Xây dựng Content cho Fanpage theo định hướng dài hạn là một yếu tố quan trọng giúp bạn phát triển Fanpage doanh nghiệp bền vững và ổn định nhất.

Đối với mỗi doanh nghiệp, đặc biệt là những công ty đang kinh doanh Online. Việc sử dụng Fanpage Facebook để quảng bá thương hiệu đã và đang trở thành xu hướng rất được ưa chuộng. Và mang lại hiệu quả vô cùng lớn đối với việc kinh doanh của doanh nghiệp.

Xây dựng Content cho Fanpage là cách hiệu quả nhất để thu hút khách hàng. Tùy vào mục tiêu của từng doanh nghiệp, nội dung của Fanpage được xây dựng phù hợp với từng giai đoạn chiến lược. Tuy nhiên, để mang lại hiệu quả tốt và nhất quán nhất, bạn nên xây dựng nội dung cho Fanpage theo định hướng dài hạn.

Vậy bạn cần làm gì để xây dựng Content Direction cho Fanpage? Hãy theo dõi bài viết này để có được câu trả lời chính xác nhé!

Xác định Target Audience (đối tượng khách hàng mục tiêu)

Xác định đối tượng mục tiêu là bước đầu tiên và quan trọng nhất, quyết định đến hiệu quả của quá trình xây dựng Content cho Fanpage. Bởi khi nhắm sai đối tượng, thì nội dung được tạo ra sẽ không thể phù hợp với khách hàng của bạn. Và dĩ nhiên sẽ không thể mang lại hiệu quả mà bạn mong đợi.

Xác định Target Audience là bước đầu tiên và quan trọng nhất để xây dựng Content cho Fanpage
Xác định Target Audience là bước đầu tiên và quan trọng nhất để xây dựng Content cho Fanpage

Để xác định Target Audience một cách chuẩn xác. Bạn cần biết chắc chắn sản phẩm/dịch vụ của mình là dành cho ai. Bao gồm các thông tin sau:

  • Độ tuổi
  • Giới tính
  • Sở thích, nhu cầu của họ
  • Họ quan tâm đến vấn đề gì…

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý phân biệt giữa người tiêu dùng và khách hàng mục tiêu. Trong một số trường hợp, người tiêu dùng không phải là người trực tiếp mua hàng. Hơn nữa, họ cũng không phải là đối tượng mà nội dung của bạn hướng tới. Ví dụ: Tập vở, sữa bột, tã,… người dùng cuối cùng là trẻ em nhưng khách hàng mục tiêu lại là các bậc phụ huynh.

[the_ad id=”116846″]

Hiểu rõ về Customer Insight

Muốn xây dựng Content cho Fanpage thật sự có hiệu quả. Bản thân bạn cần hiểu rõ về đặc điểm và tính chất của sản phẩm/dịch vụ có thể đáp ứng được nhu cầu hay giải quyết những vấn đề nào của người dùng. Đây là yếu tố quan trọng để bạn tạo ra những bài viết thật sự chất lượng.

Customer Insight là diễn giải hành vi và xu hướng của khách hàng dựa trên dữ liệu mà doanh nghiệp đang có. Từ đó cải thiện chất lượng sản phẩm/dịch vụ và chất lượng nội dung truyền tải đến khách hàng. Đây là khái niệm khá quen thuộc và vô cùng quan trọng đối với Marketers.

Customer Insight khác nhau sẽ có thông điệp và cách tiếp cận khác nhau
Customer Insight khác nhau sẽ có thông điệp và cách tiếp cận khác nhau

Để tìm ra một Insight không quá khó. Nhưng để có Insight mạnh nhất thì quả thực không dễ dàng. Việc tìm ra một Insight phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố. Một trong số đó là phân khúc khách hàng mục tiêu của bạn. Đừng cố nhồi nhét một thông điệp duy nhất dành cho tất cả nhóm khách hàng của bạn. Một thông điệp chỉ có thể tác động mạnh mẽ đối với một phân khúc nhất định. Mỗi phân khúc khác nhau, bạn sẽ có Insight khác nhau. Do đó, thông điệp và cách tiếp cận cũng cần có sự khác biệt.

Xây dựng Content cho Fanpage không chỉ là sáng tạo trên câu chữ

Xây dựng content cho Fanpage không chỉ đơn giản là nội dung mà còn bao gồm cả hình ảnh trực quan nữa.

Có một sự thật là hầu hết người dùng đều bị thu hút đầu tiên bởi hình ảnh chứ không phải câu chữ. Hình ảnh phù hợp thể hiện đúng nội dung là yếu tố quan trọng giúp bạn truyền tải thông điệp của mình đến với khách hàng một cách hiệu quả.

Trước đây, Facebook áp dụng quy tắc “20% Text” đối với hình ảnh. Tuy nhiên, hiện nay quy tắc này đã bị chính Facebook loại bỏ. Đây là tin vui dành cho các doanh nghiệp đặc biệt là các nhà quảng cáo.

Fanpage nên có nội dung gì?

Hầu như mọi doanh nghiệp đều muốn xây dựng Content cho Fanpage nhằm quảng bá sản phẩm/dịch vụ với mục tiêu tăng khả năng bán được hàng. Tuy nhiên, đừng quá tập trung vào mục tiêu doanh số mà bỏ quên cảm nhận của khách hàng.

Những nội dung mang thiên hướng quảng cáo xuất hiện quá nhiều đôi khi khiến người dùng cảm thấy mình đang bị làm phiền. Nên nhớ, trước khi thuyết phục khách hàng bỏ tiền ra để sử dụng sản phẩm/dịch vụ. Bạn cần khiến họ cảm thấy hứng thú và tin tưởng vào thương hiệu. Lúc này, nội dung của bạn nội dung Fanpage của bạn cần đa dạng hơn. Hãy tạo ra những bài viết nhằm thu hút và giữ chân khách hàng hiệu quả.

Để xây dựng Content cho Fanpage thu hút và giữ chân khách hàng, bạn cần làm tốt bước 1 và 2 đã trình bày ở trên. Xác định chính xác đối tượng mục tiêu của bạn là ai và chọn lọc những nội dung hữu ích và thu hút liên quan đến lĩnh vực kinh doanh của bạn.

Xây dựng Content cho Fanpage ngoài những nội dung về sản phẩm/dịch vụ không chỉ giúp bạn thu hút và xây dựng lòng trung thành của khách hàng. Mà còn khiến bài viết trên Fanpage bớt nhàm chán và đảm bảo trang hoạt động ổn định.

Lấy ý tưởng từ đâu để xây dựng Content cho Fanpage?

Xây dựng Content cho Fanpage, đôi lúc bạn có thể lâm vào tình trạng “bí” ý tưởng. Để MRH mách bạn một số nguồn thông tin hữu ích, có thể giúp bạn tìm cảm hứng cho các bài viết của mình.

Fanpage của các công ty đối thủ

Không cần tiêu hao quá nhiều thời gian và công sức. Bạn có thể dạo qua một vòng Fanpage của các đối thủ. Tìm hiểu xem họ đang làm gì, xây dựng Content cho Fanpage như thế nào và những nội dung nào đang được quan tâm (có lượng tương tác cao nhất). Đây là cách tuyệt vời để bạn tìm ra định hướng nội dung hiệu quả nhất mà không cần Test trước trên “sân nhà”. Tuy nhiên, đừng nên bê y nguyên nội dung của đối thủ vào nhé! Hãy tìm cách làm cho bài viết của mình khác biệt và mang có tính riêng của thương hiệu.

Công cụ tìm kiếm Google

Nếu đã xác định được đối tượng mục tiêu và mối quan tâm của họ. Bạn hãy tìm kiếm các từ khóa đó trên Google. Từ chung nhất cho đến cụ thể hơn. Đối với những từ khóa chung chung, bạn có thể tìm thấy rất nhiều ý tưởng. Tuy nhiên, rất dễ gặp phải trường hợp nội dung không bám sát. Do đó bạn nên tìm kiếm với từ khóa cụ thể hơn.

Tìm kiếm ý tưởng cho bài viết thông qua Google
Tìm kiếm ý tưởng cho bài viết thông qua Google

Sử dụng ý tưởng dựa trên gợi ý của Google để xây dựng Content cho Fanpage có thể giúp nội dung của bạn phù hợp hơn với nhu cầu của người dùng. Bên cạnh đó, bạn nên nhớ điều chỉnh lại cho phù hợp với văn phong của Fanpage.

Các trang có cùng Target Audience

Đây là nguồn thông tin có thể giúp bạn có thêm ý tưởng cho những nội dung “không Brand” của mình. Các trang như Blog, Fanpage… này là những trang mà khách hàng mục tiêu của bạn đang quan tâm và theo dõi. Bạn có thể đọc và tìm ra những ý tưởng phù hợp tại đây. Những nên nhớ là chỉ lấy ý tưởng thôi nhé! Nội dung cần được trau chuốt lại để phù hợp với phong cách thương hiệu và có cách tiếp cận riêng, mới lạ hơn.

Một số cách tìm kiếm ý tưởng khác

Bên cạnh ba nguồn tìm kiếm ý tưởng trên, bạn có thể tham khảo thông tin để xây dựng Content cho Fanpage hiệu quả hơn thông qua một số cách sau đây:

  • Nghiên cứu kỹ sản phẩm, dịch vụ và tập trung vào điểm khác biệt so với những đối thủ khác trên thị trường.
  • Hiểu rõ khách hàng mục tiêu, Xây dựng Persona
  • Tiếp xúc trực tiếp với khách hàng của mình (có thể tại điểm bán) để tìm hiểu nhu cầu.
  • Tham khảo ý kiến từ chuyên gia, các đơn vị cung cấp dịch vụ sáng tạo nội dung Fanpage
  • Tham khảo và lấy ý tưởng nội dung hay từ các trang Web nước ngoài uy tín
  • Sử dụng một số công cụ như Keyword Planner, Google Analytics, Google Adwords, Google Trends…

Xây dựng và quản trị Content cho Fanpage một cách khoa học

Nếu bạn làm việc theo kiểu sáng tìm ý tưởng, viết bài, trưa đăng thì khó có được hiệu quả tốt nhất. Xây dựng Content cho Fanpage theo kiểu “mì ăn liền” này về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bài viết trên trang của bạn. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần thiết lập quy trình quản trị nội dung Fanpage chặt chẽ, khoa học hơn. Với nội dung được định hướng và Timeline bài viết cụ thể.

Khi đã xác định những định hướng nội dung cho Fanpage, bạn cần xác định số lượng bài viết cần thiết cho các định hướng đó. Cụ thể hơn là thời gian nào thì nên triển khai từng định hướng.

Ví dụ

Lấy ví dụ về một khách hàng mà MRH đang cung cấp dịch vụ nhé! Công ty A đang kinh doanh trong lĩnh vực cung cấp mỹ phẩm làm đẹp cao cấp. Có 3 định hướng dành cho nội dung Fanpage chiến số lượng trong kế hoạch bài viết như sau: doanh nghiệp (30%), thông tin sản phẩm (30%), bí quyết chăm sóc da (40%). Tương đương với, 3 Post về doanh nghiệp/tháng, 3 Post thông tin sản phẩm/tháng, 4 Post bí quyết chăm sóc da/tháng. Đồng thời, ấn định ngày nào sẽ đăng nội dung nào.

Sau đó, hãy xác định và cân đối thời gian để sản xuất nội dung phù hợp. Một lưu ý nhỏ, bạn nên chuẩn bị nội dung trước ít nhất 1 tuần để có thời gian xem xét và chỉnh sửa. Điều này quản lý thời gian một cách hiệu quả. Đồng thời đảm bảo bài viết của bạn được chỉnh chu nhất khi đăng tải lên Fanpage.

Ngoài ra, bạn cũng nên theo dõi Fanpage của mình thường xuyên để biết được nội dung nào hiệu quả, nội dung nào không. Và quan sát động thái của đối thủ, các trang có cùng phân khúc đối tượng mục tiêu để tìm kiếm định hướng nội dung mới, hiệu quả hơn.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của MRH về cách xây dựng Content cho Fanpage theo định hướng dài hạn. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn đọc.

Xây dựng Content cho Fanpage theo định hướng dài hạn là cách giúp phát triển Fanpage bền vững mà doanh nghiệp nên thực hiện. Nếu bạn có thắc mắc cần được giải đáp về quá trình xây dựng nội dung Fanpage. Hãy liên hệ với MRH để được tư vấn một cách chi tiết nhé!

Mục nhập này đã được đăng trong facebook. Đánh dấu trang permalink.