Kế hoạch xây dựng Content cho Fanpage bài bản từ đầu sẽ giúp doanh nghiệp thu hút những người theo dõi đầu tiên và phát triển Page ngày càng lớn mạnh.

Mạng xã hội là một kênh tuyệt vời để quảng bá doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc xây dựng cộng đồng riêng trên mạng xã hội sẽ không thể hoàn thành trong vài ngày ngắn ngủi. Các doanh nghiệp nên phát triển kênh bền vững bằng có được một kế hoạch xây dựng Content cho Fanpage bài bản ngay từ đầu và duy trì xuất bản nội dung chất lượng thường xuyên.

Các bước xây dựng nội dung cho Fanpage

Khi tạo Fanpage, doanh nghiệp bạn có thể tiếp cận hơn 2 tỷ người trên Facebook. Nhưng trên “hệ sinh thái” này cũng có vô số thương hiệu. Để thật sự nổi bật và thu hút người dùng, nội dung trên Fanpage của bạn phải thật sự chất lượng. Dưới đây là các bước của một kế hoạch phát triển Fanpage và xây dựng nội dung hiệu quả cho Fanpage của bạn.

Định hướng phát triển nội dung

Định hướng là bước đầu tiên, cần thiết đối với mọi hoạt động. Doanh nghiệp nên tổ chức họp với các bộ phận quản lý, Marketing, bộ phận có liên quan để đưa ra định hướng cho nội dung của Fanpage. Doanh nghiệp cần đưa ra câu trả lời cho hai câu hỏi sau đây:

 • Doanh nghiệp của bạn hướng đến mục tiêu nào, đang cần gì?
 • Khách hàng mục tiêu mà doanh nghiệp hướng đến quan tâm điều gì?

Các câu trả lời sẽ hướng đến điểm chung nhất định. Đó là cơ sở vững chắc để doanh nghiệp có thể tạo định hướng phát triển, xây dựng nội dung cho Fanpage một cách đúng đắn, hiệu quả.

Bạn không nên chỉ quảng cáo sản phẩm, dịch vụ của mình mà hãy những thứ mình có. Các nội dung trên Fanpage nên hướng đến những chủ đề mà khách hàng đang tìm kiếm.

Phân tích lợi ích sản phẩm/dịch vụ

Để xây dựng một bản kế hoạch Content Fanpage thành công, bạn cần phải xác định được lợi ích mà sản phẩm/ dịch vụ của mình sẽ đem đến cho khách hàng là gì.

Lợi ích sản phẩm chính là yếu tố then chốt để thuyết phục khách hàng mua hàng của bạn.
Lợi ích sản phẩm chính là yếu tố then chốt để thuyết phục khách hàng mua hàng của bạn.

Lợi ích mà dịch vụ/sản phẩm của bạn mang lại chính là yếu tố then chốt để tạo sự khác biệt cho thương hiệu của bạn so với đối thủ. Đó cũng là một trong những yếu tố quan trọng để thuyết phục khách hàng mua sản phẩm của bạn.

Sẽ rất khó để mọi người thử một sản phẩm/dịch vụ mới mẻ và phá bỏ thói quen tiêu dùng thường ngày. Do đó, doanh nghiệp cần đưa giải pháp đúng cho vấn đề của khách hàng, xoa dịu được “nỗi đau” họ đang gặp phải. Đồng thời, doanh nghiệp cũng cần nắm rõ những ưu điểm của sản phẩm/dịch vụ để dễ dàng truyền tải thông điệp mong muốn đến khách hàng.

Có như vậy, bạn mới có cơ hội thu hút sự chú ý của người dùng và “lôi kéo” họ theo dõi Page, dùng sản phẩm/dịch vụ của bạn. Trước khi ra mắt dịch vụ/ sản phẩm và đưa đến tay khách hàng, bạn cần giải quyết các câu hỏi sau:

 • Lợi ích của dịch vụ/sản phẩm của bạn là gì, sẽ giúp khách hàng giải quyết được vấn đề nào của họ?
 • Điểm hạn chế của dịch vụ/sản phẩm là gì?
 • Unique Selling Point (USP – điểm bán hàng duy nhất) của dịch vụ/sản phẩm là gì? So với các đối thủ cạnh tranh thì nó có gì khác biệt

Phác họa chân dung khách hàng mục tiêu

Việc thấu hiểu khách hàng, tìm ra Insight của họ là vô vùng quan trọng và không hề dễ dàng khi xây dựng kế hoạch Content Fanpage.

Công việc này không chỉ là hiểu hành vi, tìm ra sở thích khách hàng hay “đọc” dữ liệu có sẵn. Các Marketer phải nắm bắt và hiểu được những nhu cầu thật sự mà khách hàng không nói ra, hay thậm chí họ còn chưa nhận ra.

Chỉ khi hiểu đúng Insight, doanh nghiệp mới có thể “gãi đúng chỗ ngứa” để thỏa mãn khách hàng. Hơn thế nữa, bạn còn có thể khiến họ phải ngạc nhiên và yêu thích dịch vụ/sản phẩm của bạn, trở thành người theo dõi Fanpage, khách hàng trung thành của doanh nghiệp.

Trước khi vẽ chân dung khách hàng, bạn cần phân biệt giữa khách hàng mục tiêu và người tiêu dùng. Nhiều trường hợp người ra quyết định mua hàng không phải người tiêu dùng. Do đó, họ cũng không phải đối tượng mà bạn nên hướng nội dung đến.

Ví dụ, doanh nghiệp kinh doanh sữa cho trẻ sơ sinh. Lúc này, người tiêu dùng cuối là trẻ em nhưng người ra quyết định mua hàng là phụ huynh. Vì thế, nội dung bài viết sẽ được xem bởi phụ huynh và bạn nên hướng mục tiêu đến họ.

Phương pháp xác định chân dung khách hàng mục tiêu:

Phương pháp 5W1H giúp phác họa chân dung khách hàng mục tiêu chính xác khi xây dựng kế hoạch content fanpage
Phương pháp 5W1H giúp phác họa chân dung khách hàng mục tiêu chính xác.

Bên dưới là phương pháp tìm ra chân dung khách hàng mục tiêu, bạn có thể áp dụng cho doanh nghiệp của mình.

 • Phương pháp 5W1H: Là quá trình trả lời các câu hỏi WH-Question một cách chi tiết. Cách được nhiều doanh nghiệp thường xuyên sử dụng để phác họa chân dung khách hàng mục tiêu chính xác. Nó cũng mang lại cho chiến dịch truyền thông của doanh nghiệp nhiều lợi ích. Các câu hỏi doanh nghiệp cần trả lời bao gồm:
  • Câu hỏi Who? (ai?): Xác định giới tính, tuổi, thu nhập, nơi sinh sống, nghề nghiệp,… của khách hàng mục tiêu.
  • Trả lời cho câu hỏi What? (cái gì?): Doanh nghiệp bạn cung cấp dịch vụ/sản phẩm gì?
  • Câu hỏi When? (khi nào?): Thời điểm nào khách hàng mục tiêu của bạn cần sử dụng dịch vụ, mua sản phẩm?
  • Tìm lời giải đáp cho câu hỏi Where? (ở đâu?): Doanh nghiệp có thể tìm thấy khách hàng ở đâu (ở hội, nhóm, Fanpage đối thủ,…).
  • Câu hỏi Why? (vì sao?): Trả lời vì sao khách hàng nên sử dụng dịch vụ/sản phẩm của bạn?
  • How? (thế nào?): Doanh nghiệp cần triển khai nội dung, bán sản phẩm/dịch vụ như thế nào, chi phí ra sao?
 • Giải pháp Empathy Map (Bản đồ thấu cảm): Ở giải pháp này, bạn sẽ nhập vai vào khách hàng và tìm hiểu Insight của họ. Điều này sẽ giúp bạn hiểu được những điều khách hàng thật sự muốn chứ không phải những gì bạn nghĩ rằng họ muốn. Doanh nghiệp cần giải đáp cho các câu hỏi sau:
  • Khách hàng nghe được gì? Họ nghe điều đó từ kênh truyền thông nào, từ ai?
  • Họ đang cảm thấy như thế nào, đang nghĩ gì?
  • Khách hàng mục tiêu của bạn đang nói và làm gì, họ nhìn thấy gì?
  • Khách hàng mục tiêu của bạn đang gặp phải vấn đề, nỗi đau gì?
  • Họ cần làm gì, thực hiện giải pháp nào để xoa dịu nỗi đau ấy?

Xác định rõ được chân dung khách hàng của mình là yếu tố giúp doanh nghiệp xây dựng kế hoạch Content Fanpage hiệu quả, có tính thành công cao.

Xác định giọng nói thương hiệu (Brand Voice)

Newsfeed của một người mỗi ngày có thể hiển thị hơn 1.500 bài đăng khác nhau. Trong đó bao gồm cả các Post từ nhiều thương hiệu. Thách thức đặt ra cho doanh nghiệp là xây dựng Content cho Fanpage có thể xuất hiện, gây chú ý và được càng nhiều người nhắc nhớ càng tốt.

Doanh nghiệp cần chọn giọng điệu phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu khi làm kế hoạch content fanpage
Doanh nghiệp cần chọn giọng điệu phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu.

Để khách hàng nhận ra bản sắc, cá tính doanh nghiệp giữa nhiều thương hiệu đối thủ, bạn cần xác định đúng Brand Voice. Đồng thời, bạn cũng cần giữ văn phong đồng nhất. Hơn thế nữa, khách hàng coi trọng sự kết nối về mặt cảm xúc hơn là sự hài lòng về dịch vụ/ sản phẩm khi nói đến lòng trung thành với một thương hiệu. (Theo nghiên cứu của Harvard Business Review).

Doanh nghiệp nên tạo dựng giọng nói thương hiệu duy nhất, độc đáo, riêng biệt. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần đảm bảo tính đồng nhất của Brand Voice từ hình ảnh, văn bản, Video,… dù là trên bất kỳ kênh truyền thông nào khi xây dựng kế hoạch Content Fanpage.

Xây dựng từng lộ trình và KPIs

Một kế hoạch xây dựng Fanpage không thể thiếu các giai đoạn, lộ trình phát triển và các KPI đánh giá các công việc cần phải triển khai.

Kế hoạch cần được thực hiện, theo dõi theo lộ trình hàng tuần, tháng, quý,… tùy mỗi doanh nghiệp. Đồng thời, bạn cần đặt KPIs cho từng hạng mục, tiến hành điều chỉnh để tối ưu nội dung và đặt mục tiêu đề ra.

Triển khai kế hoạch cụ thể

Sau khi lên kế hoạch phát triển Fanpage, bạn sẽ tiến hành triển khai sáng tạo nội dung cho Fanpage trong thực tế.

Phân bổ mật độ nội dung

Các doanh nghiệp có thể phân bổ nội dung theo nguyên tắc Pareto. Trong đó, bạn dành 20% thời gian để sáng tạo nội dung và 80% thời gian để quảng bá các nội dung này.

Các doanh nghiệp có thể phân bổ nội dung theo nguyên tắc Pareto 80/20.
Các doanh nghiệp có thể phân bổ nội dung theo nguyên tắc Pareto 80/20.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên áp dụng quy luật 80/20 trong chiến lược Content Marketing. Cụ thể, bạn sẽ tạo 20% nội dung giới thiệu trực tiếp dịch vụ/sản phẩm. 80% nội dung còn lại là các Content tương tác để duy trì lượng người theo dõi hiện có và thu hút khách hàng mới.

Tuy nhiên, bạn có thể thay đổi tỷ lệ này cho phù hợp từng giai đoạn và mục tiêu kinh doanh. Tỷ lệ có thể là 50/50, 60/40, 70/30,… Một điều quan trọng mà các doanh nghiệp cần lưu ý là nên thực hiện A/B Testing để tìm được cách phân bổ nội dung hợp lý nhất.

Lên lịch nội dung

Để đảm bảo rằng bạn quản lý, giữ mức độ lan truyền bài đăng và đo lường nội dung trên Fanpage là lên lịch trước cho phần lớn các bài đăng của bạn. Bạn có thể lên lịch cho một ngày, một tuần hoặc tháng để không lo bỏ lỡ các dịp lễ, sự kiện quan trọng. Việc này cũng sẽ giúp bạn có thể điều chỉnh, tối ưu nội dung tốt hơn.

Chọn thời điểm đăng

Mỗi Fanpage cần tìm thời điểm Post bài viết thích hợp để tiếp cận nhiều người dùng.
Mỗi Fanpage cần tìm thời điểm Post bài viết thích hợp để tiếp cận nhiều người dùng.

Doanh nghiệp cần đăng bài viết vào “thời điểm vàng” để có thể hiển thị đến nhiều đối tượng mục tiêu nhất có thể. Bạn có thể tham khảo 3 cách tìm thời điểm đăng bài sau đây:

 • Nắm bắt thời gian đăng bài hiệu quả nhờ phân tích của Facebook Insight: Doanh nghiệp có thể theo dõi những số liệu từ phân tích của Facebook Insight để tìm ra thời gian Post bài phù hợp nhất. Tại nguồn này, bạn có thể biết khá chính xác thời gian truy cập, sử dụng Internet của người dùng.
 • Căn cứ hành vi của khách hàng mục tiêu: Bạn có thể dự đoán thời điểm khách hàng Online trên Facebook nếu xác định cụ thể khách hàng mục tiêu, nghề nghiệp, tuổi tác của họ,… Ví dụ đối tượng mục tiêu của bạn là học sinh, sinh viên. Thời điểm lướt Facebook của họ thường là 6h – 8h khi vừa thức dậy. Họ cũng có thể Online cả trong giờ học, giờ nghỉ giải lao, và trong mọi ngày của cả tuần, kể cả thứ 7, chủ nhật.
 • Xem thời điểm bạn bè trong danh sách đang Online Facebook nhiều nhất: Đó cũng là thời gian Post bài viết lý tưởng cho bạn. Doanh nghiệp chỉ cần bật Messenger và khảo sát xem thời gian nào bạn bè Online nhiều nhất.

Lưu ý về kích thước hình ảnh

Các Marketer cần tạo hình ảnh có kích thước phù hợp từng loại bài đăng.
Các Marketer cần tạo hình ảnh có kích thước phù hợp từng loại bài đăng.

Hình ảnh là một trong những dạng nội dung dễ thu hút sự chú ý của người dùng nhất. Facebook cũng liên tục thay đổi kích thước hình ảnh, cải thiện giao diện hiển thị để mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Do đó, doanh nghiệp nên cập nhật thay đổi, xu hướng mới thường xuyên để tối ưu kế hoạch xây dựng Content cho Fanpage.

Các dạng bài đăng khác nhau trên Facebook thường có kích thước hình ảnh hiển thị tối ưu khác nhau.

 • Hình ảnh trong bài đăng dạng Album sẽ gồm hai loại kích thước: Ảnh đầu kích thước là 900×603 Pixel, các ảnh sau kích thước nên là 900×900 Pixel.
 • Bài Post có một ảnh thì ảnh này nên có kích thước 900 x 900 Pixel.
 • Đối với bài đăng Carousel thì các ảnh nên có kích thước là 460×460 Pixel.
 • Bài viết có chia sẻ Link Website thì hình ảnh nên có kích thước 1200 x 628 Pixel.
 • Riêng với các bài viết quảng cáo, bạn còn cần phải kiểm tra mức độ của Overlay Text. Tỷ lệ Overlay Text cần từ 20% trở xuống.

Nguồn tham khảo ý tưởng

Việc sáng tạo nội dung Fanpage sẽ dễ dàng hơn nếu bạn tham khảo thêm từ các nguồn uy tín. Sẽ có lúc bạn bị cạn kiệt ý tưởng, hoặc cần biết các xu hướng mới. Lúc này, các Marketer có thể tham khảo nội dung trên các kênh khác nhau để có thêm nguồn cảm hứng cho nội dung Fanpage của mình. Tuy nhiên, bạn cũng nên chọn lọc xem các Page có độ tin cậy nhất định để tránh các thông tin sai lệch.

Bạn có thể tham khảo ý tưởng Content Marketing từ một số Website dưới đây:

https://www.facebook.com/ads/library/?active_status=all&ad_type=all&country=VN

Home

Đánh giá

Bạn nên đánh giá hiệu quả bài Post và tối ưu thường xuyên.
Bạn nên đánh giá hiệu quả bài Post và tối ưu thường xuyên.

Sau khi tạo và Post nội dung, bạn cần đánh giá chúng để biết hiệu quả đạt được. Doanh nghiệp cần đánh giá các tiêu chí dưới đây để kiểm tra xem nội dung trên Fanpage có hữu ích và mang lại hiệu quả không:

 • Lượt tiếp cận (Reach): Thể hiện số lượng người dùng mà bài viết tiếp cận được.
 • Tương tác (Engagement): Các tương tác gồm lượt Comment (bình luận), Like (thích), Share (chia sẻ), lượt nhấp vào bài viết,…
 • Phản hồi của khách hàng (User Feedback): Gồm các hành động gửi tin nhắn cho Fanpage, Comment (bình luận), liên hệ qua số điện thoại,…
 • Số lượt Like (thích) và Follow (theo dõi) Fanpage.

Công cụ và nguồn nội dung giúp phát triển Content Marketing trên Fanpage

Các công cụ, nguồn nội dung được giới thiệu sau đây sẽ giúp bạn xây dựng Content cho Fanpage dễ dàng và tối ưu hơn.

Công cụ sáng tạo nội dung/hình ảnh

All The Free Stock là kho ảnh, nhạc, Video, Icons miễn phí thông dụng hiện nay.
All The Free Stock là kho ảnh, nhạc, Video, Icons miễn phí thông dụng hiện nay.

Nếu bạn chưa có nhân viên thiết kế, hoặc muốn tự tạo hình ảnh cho bài viết Fanpage, tìm hình ảnh chất lượng cao, hãy sử dụng các công cụ sau:

 • Trang Web Pexels có đủ hình ảnh chất lượng cao.
 • Bạn có thể sử dụng All The Free Stock, một trong những kho ảnh, nhạc, Video, Icons miễn phí thông dụng hiện nay.
 • Raw Pixel cung cấp ảnh, Vector, PSD Mockup miễn phí.
 • Bạn có thể truy cập thư viện hình ảnh chất lượng cao Pikwizard.
 • Các Marketer có thể dùng công cụ thiết kế Visage để tạo nội dung thương hiệu đơn giản hơn.
 • Unsplash là trang ảnh miễn phí được rất nhiều người sử dụng.

Nguồn tham khảo phát triển Content

Bạn có thể xem những mẹo hay giúp viết thông điệp, bài viết có tỷ lệ chuyển đổi cao tại LINK NÀY. (5 Tips to Create Strong Brand Messaging).

Các Marketer cũng có thể tìm hiểu những bí quyết tuyệt vời để viết nội dung tốt hơn TẠI ĐÂY. (Ann Handley’s Blog).

Nguồn tiếp theo bạn có thể tham khảo là Contently. Đây là thị trường sáng tạo, nơi mà bạn có thể tìm những ý tưởng tiếp thị nội dung tuyệt vời.

Đừng quá căng thẳng và ám ảnh về số lượng người tương tác, theo dõi Fanpage của bạn mỗi ngày. Hãy dành năng lượng của bạn để xây dựng một kế hoạch content Fanpage hiệu quả, tạo nội dung chân thực, có giá trị cho đối tượng mục tiêu. Bạn chỉ cần bám sát chiến lược, tối ưu phù hợp cho các nội dung trên Fanpage, có kế hoạch quảng cáo, truyền thông hợp lý, bạn sẽ nhận được các lượt theo dõi xứng đáng.

Đánh giá post