SEO Local Góp phần tăng uy tín thương hiệu cũng như là phương pháp thu hút khách hàng đến với doanh nghiệp của bạn!

SEO đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển Digital Marketing của doanh nghiệp. Những lợi ích mà SEO Local mang đến cho doanh nghiệp là gì? Hãy để MrH Digital bật mí cho bạn nhé!

SEO Local là gì?

SEO Local hay SEO địa điểm là quá trình tối ưu giúp website tiếp cận nhiều người dùng trong một khu vực nhất định.

SEO Local tổng hợp cả quá trình tối ưu hóa trang web. Mục đích nhằm để web xuất hiện ở vị trí top đầu của Google, Apple Maps, Bing, Yelp,… Cho các tìm kiếm có liên quan đến vị trí địa lý của bạn. Quá trình này dựa trên các từ khóa liên quan đến một vùng miền, địa phương cụ thể. Mục đích chính là tăng khả năng nhận diện của thương hiệu khi người dùng tìm kiếm thông tin về địa phương đó. Đồng thời giúp doanh nghiệp tiếp cận nhiều khách hàng mục tiêu hơn khi có kế hoạch nhắm đến một vùng địa lý nào đó.

SEO Local là gì? Local SEO giúp website tiếp cận nhiều người dùng trong một khu vực nhất định 
Local SEO giúp website tiếp cận nhiều người dùng trong một khu vực nhất định

Các từ khóa liên quan đến khu vực thường sử dụng có công thức: sản phẩm, dịch vụ + ở, tại + khu vực địa lý. Ví dụ “trà sữa tại quận 1”, “karaoke ở Hà Nội”,… Khi người dùng truy vấn từ khóa liên quan địa điểm, Google sẽ kết hợp công cụ Google Maps và hiển thị những doanh nghiệp có cung cấp sản phẩm, dịch vụ liên quan trong khu vực được tìm kiếm. Hơn thế nữa, các doanh nghiệp có nhiều đánh giá tích cực nhất sẽ được Google đưa lên đầu tiên.

Tại sao SEO Local quan trọng?

Các lý do khiến SEO Local không thể thiếu là gì? SEO Local giúp khoanh vùng khách hàng một cách hiệu quả. Từ đó trang web của bạn có thể dễ dàng được người tiêu dùng địa phương tìm thấy website hơn nhờ vào các công cụ tìm kiếm. Vị trí địa lý có vai trò quyết định trong nhiều ngành hàng như du lịch, nhà hàng, khách sạn, bệnh viện,… Khách hàng thường tìm kiếm những dịch vụ, sản phẩm trong các lĩnh vực này theo địa điểm, khu vực nhất định. Do đó việc khoanh vùng và quản trị khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp có thể tiếp cận được khách hàng mục tiêu tốt hơn, chính xác hơn.

Nếu bỏ qua SEO Local, các doanh nghiêp hướng tới khách hàng gần địa điểm sẽ thế nào? Lượng người dùng đông đảo mà bạn tiếp cận được có thể không phải là khách hàng mục tiêu. Điều này khiến doanh nghiệp phải tốn nhiều chi phí, thời gian. Ví dụ: cửa hàng của bạn chỉ có thể phân phối sản phẩm tại thị trường Hồ Chí Minh. Nhưng khách hàng đa phần tìm đến thông qua công cụ tìm kiếm lại ở tận Hà Nội. Hiệu quả bán hàng, doanh thu sẽ không đạt được. Hơn nữa, bạn còn tốn thời gian, công sức, tiền bạc khi tập trung tài nguyên để thực hiện chiến lược SEO không đúng.

Lợi ích mà SEO Local mang lại là gì?

Các lợi ích mà SEO Local mang lại có thể liêt kê tóm tắt như sau. Cụ thể những ưu điểm mà SEO Local mang lại là gì, độc giả vui lòng tìm hiểu phía bên dưới:

 • Tăng thứ hạng website trên kết quả tìm kiếm
 • Tăng nhận biết thương hiệu
 • Hiệu quả đầu tư cao
 • Phần không thể thiếu trong việc tối ưu SEO tổng thể

Giúp tăng thứ hạng website trên kết quả tìm kiếm

Với chiến lược SEO local đúng đắn giúp tăng hạng website
Với chiến lược SEO local đúng đắn giúp tăng hạng website

Với chiến lược SEO Local hiệu quả, website của bạn sẽ được xếp hạng cao trên cả Google Search và Google Maps. Đây có thể nói là hiệu quả “kép” giúp website tiếp cận người dùng một cách tối ưu, nâng cao tỷ lệ chốt đơn hàng.

Tăng nhận biết thương hiệu

SEO Local giúp website xuất hiện trên kết quả tìm kiếm chung và cả kết quả tìm kiếm theo khu vực. Mức độ hiển thị tăng cao, đồng nghĩa với việc thương hiệu của bạn dễ dàng được nhận biết, ghi nhớ hơn.

Tăng tỷ lệ chuyển đổi 

Mọi hoạt động digital marketing nói chung, hay chiến lược SEO nói riêng đều hướng đến mục đích cuối cùng là mang về doanh thu, lợi nhuận cho doanh nghiệp. Khi tập trung vào SEO Local, quảng cáo trong một khu vực nhất định sẽ giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi trên website. Tỷ lệ của khách hàng tiềm năng trong một khu vực nhỏ sẽ luôn cao hơn trong một khu vực đông dân hơn. Khi nhắm đúng vị trí địa phương có khách hàng tiềm năng, doanh nghiệp sẽ thu được lợi ích tối ưu với mức chi phí ít nhất có thể.

Hiệu quả đầu tư cao

Tỷ lệ chuyển đổi cao, được tăng lên nhờ SEO Local sẽ giúp bạn đầu tư hiệu quả hơn. Bạn chỉ cần chi ngân sách nhỏ cho một khu vực tiềm năng, thay vì phải bỏ khoản tiền đầu tư khổng lồ cho cả nước Việt Nam. Ngoài ra, nhiều thống kê cho thấy rằng, so với người dùng tìm kiếm từ khóa chung thì người dùng tìm kiếm với từ khóa theo địa lý sẽ có khả năng chốt đơn hàng cao hơn.

Góp vai trò không nhỏ trong SEO tổng thể

Khi SEO tổng thể cho website, SEO Local đóng vai trò báo cáo cho Google về sự hiện diện của doanh nghiệp trên bản đồ. Việc đánh giá này dựa trên nhiều yếu tố:

Sự hiện diện thực sự của doanh nghiệp tại địa điểm được minh chứng bằng hình ảnh, sản phẩm và đánh giá của người dùng.

 • Nhận xét của khách hàng về doanh nghiệp
 • Tần suất hoạt động online của doanh nghiệp
 • Mức độ doanh nghiệp quan tâm đến việc cập nhật thông tin cho khách hàng,…

Chính những yếu tố đó Google sẽ đánh giá rằng doanh nghiệp có hiển thị thực tế chính xác ở vị trí đó hay không. Yếu tố này đánh gía rằng Google có thể tin tưởng doanh nghiệp từ đó sắp xếp thứ hạng tốt hơn cho doanh nghiệp trên bảng tìm kiếm từ khóa.

Spam từ khóa là gì?

Spam (Stupid Pointless Annoying Messages) với ý nghĩa chung là những bức thư, thông điệp phiền toái, không giá trị.

Khái niệm này để ám chỉ những thông điệp,nội dung lặp đi lặp lại nhiều lần không có giá trị và gây phiền toái đến người dùng. Spam trong SEO cũng có ý nghĩa tương tự, ám chỉ những cái lặp đi lặp lại nhiều lần. Dẫn tới việc Google đánh giá website không chất lượng. Kém tin tưởng đối với Google và người dùng. Spam từ khóa là việc lặp đi lặp lại từ khóa với tần suất quá dày, hoặc từ khóa không liên quan đến bài viết,…

SEO Local là gì? Spam từ khóa có thể khiến Google đánh giá website không chất lượng
Spam từ khóa có thể khiến Google đánh giá website không chất lượng

Khi đọc một bài viết, bạn thấy các cụm từ, từ khóa xuất hiện một cách khiên cưỡng, không tự nhiên thì đây chính là Spam từ khóa. Lúc này Google sẽ đánh giá bài viết là Spam từ khóa. Điều này có thể gây ảnh hưởng tiêu cực tới trang web của bạn, có nguy cơ bị dính án phạt từ các SERPs. Bạn cần biết Spam từ khóa là gì để tránh mắc phải, tránh nhầm lẫn giữa việc Spam từ khóa địa phương và SEO Local để đảm bảo quá trình SEO Local đạt hiệu quả cao hơn.

Google Snack Pack là gì?

Google Snack Pack là hiệu quả của việc tối ưu SEO Local, hiển thị lên khung chỉ dẫn Google Maps trên trang kết quả tìm kiếm từ khóa.

Google Snack Pack được xem là hiệu quả của việc tối ưu SEO Local.. SEO Local là gì?
Google Snack Pack được xem là hiệu quả của việc tối ưu SEO Local.

Đồng thời giúp người dùng dễ dàng xem thông tin, đánh giá địa điểm tổng quan và lọc thông tin cần thiết mà không cần phải nhấp vào web. Google Snack Pack là khung chỉ dẫn tương tự như Google Maps hiển thị ở đầu trang kết quả tìm kiếm. Khung chỉ dẫn này xuất hiện khi người dùng nhập cụm từ liên quan đến địa phương thông qua Google. Thông thường, Google Snack Pack sẽ hiển thị tên 3 doanh nghiệp, đơn vị địa phương phổ biến nhất theo từ khóa được truy vấn.

Hướng dẫn cách tối ưu SEO Local hiệu quả

Ắt hẳn lúc này bạn đã nắm rõ SEO Local là gì? Để tối ưu SEO Local đạt chất lượng tốt, bạn hoàn toàn có thể tự làm. MrH Digital sẽ tóm tắt quá trình tối ưu SEO Local qua các bước sau:

 • Bước 1: Lên danh sách từ khóa cần SEO
 • Bước 2: Tối ưu hóa Onpage trong SEO Map
 • Bước 3: Tối ưu Google My Business
 • Bước 4: Tối ưu Google Place
 • Bước 5: Chia sẻ trên các mạng xã hội
 • Bước 6: Sử dụng NAP Citation

Cụ thể như sau:

Bước 1: Lên danh sách từ khóa cần SEO

Đây là bước đầu tiên và vô cùng quan trọng trong quy trình SEO Local. Bạn cần biết khách hàng tiềm năng đang tìm kiếm gì? Muốn tìm hiểu về sản phẩm, dịch vụ thông qua các cụm từ nào? Khi đã xác định rõ bạn sẽ có cái nhìn chính xác về đối tượng khách hàng và tạo được lợi thế cho mình. Các SEOer có thể phân tích SiLs (Service in Locations – dịch vụ tại địa phương), sử dụng Google Autocomplete để lên danh sách từ khóa hữu ích cho mình.

Nghiên cứu từ khóa là bước đầu tiên và vô cùng quan trọng trong quy trình SEO local

Phân tích SiLs trong SEO Local là làm gì?

Nghiên cứu Local keyword không hề phức tạp. Bạn có thể cần liệt kê ra các dịch vụ doanh nghiệp cung cấp. Kèm theo đó là địa chỉ cụ thể thì đã có bộ từ khóa phong phú. Nếu bạn sử dụng Ahref, có thể sao chép và dán các từ khóa vào mục tìm kiếm Keywords Explorer. Từ đó xem xét lượng truy, các số liệu khác của mỗi từ khóa. Ngoài Ahrefs , MrH Digital cũng khuyến khích bạn sử dụng các công cụ khác như:

 • Majestic SEO
 • SEMrush
 • SEO PowerSuite 

Chi tiết về những công cụ này, độc giả tham khảo thêm:

 • SEO là gì? Cập nhật xu hướng SEO mới nhất 2020

Nếu doanh nghiệp nằm ở vị trí quận huyện nhỏ, công cụ tìm kiếm thường không thu thập đủ thông tin thực để hiển thị lượng tìm kiếm chính xác. Do đó quá trình SEO Local sẽ khó khăn hơn. Tuy nhiên bạn có thể khắc phục bằng cách điều chỉnh địa điểm tìm kiếm sang một thành phố lớn hơn gần đó. Đồng thời kiểm tra lượng tìm kiếm cho các địa điểm này.

Sử dụng Google Autocomplete

Sau khi phân tích SiLs, bạn dùng Google Autocomplete để tìm thêm các đề xuất tìm kiếm. Chỉ cần nhập vào khung tìm kiếm của Google cụm từ khóa chính. Sau đó ghi lại các gợi ý từ khóa tìm kiếm mà Google đề xuất.

Bạn có thể bỏ qua toàn trình này nếu sử dụng Ahrefs. Thay vào đó có thể sử dụng báo cáo đề xuất tìm kiếm trong Keywords ExplorerGoogle Autocomplete sau đó sẽ đưa ra nhiều đề xuất thú vị.

Bước 2: Tối ưu hóa Onpage trong SEO Local

SEO Onpage là một trong những yếu tố then chốt quyết định sự thành công của một chiến dịch SEO Local. Độc giả nên tham khảo thêm về SEO Onpage qua bài viết:

 • SEO Onpage là gì?

Dưới đây là một số thông tin các bạn nên tham khảo để quá trình tối ưu diễn ra tốt hơn:

 • SEO Local Title và SEO Local Description
 • Nội dung được SEO Local hóa
 • Thẻ Meta GEO vào <head>
 • GEO sitemap và KML
 • Schema Markup
 • Plugin WordPress

Cụ thể như sau:

SEO Local Title và SEO Description là gì?

Tiêu đề và mô tả là những nội dung mà người dùng dễ nhìn thấy nhất khi tìm kiếm thông tin trên công cụ tìm kiếm.

Giới hạn ký tự của thẻ Description thường là 140 ký tự, của thẻ title là 70 ký tự. Bạn nên đặt tiêu đề, viết đoạn mô tả có chứa một cụm từ khóa liên quan đến địa phương. Lưu ý nên nằm trong giới hạn ký tự. Điều này giúp nội dung của bạn hiển thị trọn vẹn nhất và dễ thu hút người đọc hơn. Cụm từ khóa dịch vụ và địa phương phải có nghĩa, tránh spam từ khóa, lặp đi lặp lại tùy tiện các từ quan trọng của cụm từ trong bài viết.

Nội dung được SEO Local hóa là làm gì?

Các nội dung cũng cần tối ưu hóa, tùy theo độ dài mà bạn bố trí từ khóa cho phù hợp. Ví dụ, mật độ từ khóa quan trọng từ 3 – 4 từ trong toàn bài có độ dài dài 500 – 700 từ. Cần lưu ý sự lặp lại bao gồm cả các từ khóa biến thể của từ khóa chính.

SEO Local là gì? Khi thực hiện SEO local cũng cần tối ưu On page
Khi thực hiện SEO local cũng cần tối ưu On page

Chèn thẻ Meta GEO vào <head>

SEO Local là gì? Ví dụ cho GEO Meta
Ví dụ cho GEO Meta

Tương tự như meta keyword, thẻ Meta GEO giúp đưa ra tọa độ chính xác của doanh nghiệp. Nhờ đó, các công cụ tìm kiếm sẽ ưu tiên đưa website lên top kết quả tìm kiếm trên địa phương. Kết quả phụ thuộc địa điểm bạn đã khai báo trên thẻ Meta GEO.

SEO Local GEO sitemap và KML là làm gì?

GEO Sitemap sẽ đưa ra thông tin về phân vùng, địa chỉ thích hợp vào sitemap doanh nghiệp. Từ đó giúp trang web đạt thứ hạng cao trên các tìm kiếm liên quan đến địa phương. KML (.kml) là một tập tin sitemap đặc biệt, giúp website được Google Earth ghi nhận.

SEO Local Homepage

SEO Local Homepage được áp dụng cả khi doanh nghiệp đã mở rộng kinh doanh ra khu vực, hoặc toàn quốc. Đây là hình thức SEO Local trang chủ về cùng một địa chỉ kinh doanh. Website sẽ được tìm kiếm với tần suất cao hơn khi có điều hướng địa điểm tốt ngay trên trang chủ.

SEO Local Landing Pages

Landing Page là trang web đơn, giúp dẫn dắt người xem thực hiện mục tiêu chuyển đổi cụ thể. Landing Page có nội dung, thiết kế, giao diện chỉ đề cập đến một sản phẩm, thậm chí chỉ gói gọn trong một trang. SEO Local Landing Pages sẽ giúp cụ thể hóa địa điểm kinh doanh trên các công cụ tìm kiếm. Nhờ đó tăng hiệu quả tối ưu hóa các từ khóa liên quan đến địa điểm kinh doanh.

Thêm Schema Markup

Schema Markup giúp Google hiểu hơn về các dữ liệu trên website. Đây là 1 đoạn code được thêm vào để cung cấp nhiều thông tin bổ ích hơn về website cho Google. Thông qua đó, trang web có thể được đánh giá cao hơn, tăng lượt truy cập.

Trước đây, tiêu chí này thường bị xem nhẹ. Google rất xem trọng Schema.org và xem đây là cách chính để họ thu nhập dữ liệu về website. Chính vì thế các chuyên gia SEO cho ra đời thuật ngữ SEO Entity. Chính Schema là cách SEO Entity thu nhập dữ liệu về website như: sản phẩm, title, hình ảnh, FAQ,…

Có rất nhiều cách để thêm cấu trúc schema vào website. Nếu Website chạy trên nền tảng WordPress, công việc khá đơn giản, bạn chỉ cần cài đặt Plugin để gắn Schema Markup. Nếu sử dụng mã nguồn khác, bạn có thể thêm code JSON từ các Schema Generator.

Sử dụng Plugin WordPress

Việc tối ưu SEO Local sẽ dễ dàng hơn nếu bạn đang sử dụng Website đang chạy trên nền CMS WordPressHosting WordPress.

Các Plugin SEO Local hiệu quả bạn nên dùng như:

 • Google Places Review (giúp thêm Reviews từ Google Store)
 • Yoast SEO
 • Structured Data Schema (thêm đánh dấu lược đồ cho bài viết)
 • Business Profile (giúp tạo Nap Citationsm)
 • WPSSO PLM (có thể điều chỉnh thông tin cho Facebook Open Graph, Meta cho Pinterest)
 • Google Maps (cung cấp dữ liệu vị trí),
 • SEO Local and Business Listings (giúp tạo, chỉnh sửa, tổng hợp thông tin Local Business)

Bước 3: Tối ưu Google My Business

Khi đã nói đến SEO Local là gì? Bạn không thể không nhắc đến sản phẩm Google My Business. Có thể nói, đây là bước bốc phá trong việc tối ưu địa điểm thực tế của doanh nghiệp, Từ đó nói cho Google biết bạn là ai? Có thể tin tưởng được bạn hay không?

Để tối ưu Google My Business, bước đầu tiên bạn cần khai báo chính xác thông tin, xác minh thông tin chi tiết về địa điểm kinh doanh của bạn. Bên cạnh đó, cần cung cấp:

 • Tên doanh nghiệp
 • Sản phẩm kinh doanh
 • Mã số thuế
 • Đại diện doanh nghiệp
 • Giờ làm việc
 • Thông tin liên lạc
 • Quy mô tổ chức,…

Ngoài ra, bạn cũng không nên bỏ qua Bing PlacesApple Maps. Hãy khai báo thông tin doanh nghiệp trên cả hai nền tảng này để tận dụng tối đa các công cụ tìm kiếm theo địa phương.

Bước 4: Tối ưu Google Place

Google Place cũng là trợ thủ cực kỳ đắc lực cho SEO Local.

Vì thế đừng bỏ qua bước tối ưu Google Place để nâng cao hiệu quả SEO Local thông qua các bước sau:

 • Khai báo chính xác thông tin: chú ý tới phần tên doanh nghiệp để Google Place nhận diện doanh nghiệp tốt hơn. Đồng thời nâng cao uy tín của thương hiệu.
 • Thêm keyword chính trong Meta Description: Từ khóa chính nên mang theo tên địa điểm. Đây là cụm từ có nghĩa và tuyệt đối không spam từ khóa trong bài viết.
 • Tận dụng Youtube Video và hình ảnh: bạn nên cung cấp hình ảnh, các đoạn video giới thiệu doanh nghiệp. Google Place đánh giá cao độ tin cậy của doanh nghiệp.
SEO Local là gì? Google Place nâng cao hiệu quả cho Local SEO
Google Place nâng cao hiệu quả cho Local SEO
 • SEO Local Additional Details: là việc SEO cho khung thông tin chi tiết về doanh nghiệp. Additional Details sẽ giúp khách hàng sẽ có cái nhìn bao quát hơn.
 • Cập nhật nội dung: nhằm chèn các từ khóa quan trọng. Tăng mức độ tương tác. Bạn có thể tạo thêm trang blog để hỗ trợ cho việc SEO Local, tăng thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm.
 • SEO Local Backlink: có nhiều lựa chọn cho backlink như chèn khéo léo vào các bài viết. Bạn có thể mua Backlink độc quyền ở các website có thứ hạng cao, uy tín. Cách khác, doanh nghiệp có thể thuê đơn vị báo chí để viết các bài giới thiệu, kèm backlink của mình.

Bước 5: Chia sẻ trên các mạng xã hội

Trên các trang mạng xã hội, khách hàng hoạt động cực kỳ sôi nổi và tương tác thường xuyên. Đây là nơi tạo cơ hội cho doanh nghiệp tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn. Đồng thời Google cũng đánh giá cao các doanh nghiệp hoạt động tích cực trên mạng xã hội. Vậy thì không có lý do gì mà doanh nghiệp bạn không đăng ký ngay thông tin doanh nghiệp trên tất cả các platform mạng xã hội. Nếu có điều kiện, bạn nên xây dựng cộng đồng trên các nền tảng mạng xã hội.

SEO Local là gì? Google đánh giá cao các doanh nghiệp hoạt động tích cực trên mạng xã hội
Google đánh giá cao các doanh nghiệp hoạt động tích cực trên mạng xã hội

Bước 6: Sử dụng NAP Citation

Với NAP Citation, người dùng không cần đến Local map vẫn có thể nhận biết địa chỉ, tên, số điện thoại của doanh nghiệp. Đây là một công cụ tham chiếu trực tuyến, sẽ tự động hiển thị các thông tin doanh nghiệp khi có website uy tín nhắc đến doanh nghiệp bạn..

Tầm quan trọng của NAP Citation với SEO Local là gì?

NAP Citation là một điều hướng tự động không thể thiếu đối với doanh nghiệp. NAP Citation cũng giữ vai trò quan trọng đối với SEO Local cho website. Nhờ NAP Citation mà bạn có thể đưa ra những thông tin cơ bản của doanh nghiệp tới người tìm kiếm, mà không cần đến các liên kết.

Các Trang NAP Citation phổ biến

TripAdvisor là một trong những NAP Citation phổ biến hiện nay
TripAdvisor là một trong những NAP Citation phổ biến hiện nay

Mỗi lĩnh vực sẽ có các NAP Citation riêng. Điều này giúp quảng bá thông tin, hình ảnh, hàng hóa, sản phẩm dịch vụ của các doanh nghiệp đến đúng đối tượng khách hàng mục tiêu. Một số trang NAP Citation phổ biến với SEO Local là gì?

 • FindLaw.com: được xem là là website tiếp thị trực tuyến lớn nhất trong ngành luật. Có các thông tin website của các công ty, văn phòng, công ty luật, cung cấp các trợ giúp pháp lý trực tuyến.
 • TripAdvisor: giúp quảng bá dịch vụ trong lĩnh vực du lịch, cung cấp thông tin về khách sạn, công ty du lịch, nhà hàng.
 • HomeAdvisor.com: cung cấp các thông tin dịch vụ nhà ở.
 • HealthGrades.com: chuyên về cung cấp thông tin các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

SEO Local là một công cụ có giá trị để doanh nghiệp tăng thứ hạng website, cũng như uy tín thương hiệu và thu hút nhiều khách hàng hơn. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ hữu ích đối với bạn. Liên hệ MrH Digital nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hoặc cần dịch vụ SEO chuyên nghiệp, hiệu quả cao.

Đánh giá post