SEO là một công cụ quan trọng trong chiến lược Digital Marketing và ngày càng được quan tâm hơn. Gần đây có rất nhiều thuật ngữ liên quan tới SEO và ở trọng tâm chính là SEO Entity. Vậy SEO Entity là gì? Hãy để MrH Digital bật mí cho bạn nhé!

Các trang tìm kiếm như Google không ngừng cải thiện các thuật toán. Nhằm mục đích kích thích website thân thiện hơn, mang lại nhiều giá trị cho người dùng. Các SEOer cần làm hài lòng Google nếu muốn kết quả công việc tốt hơn.

Độ cạnh tranh giữa các doanh nghiệp, các website khốc liệt hơn mỗi ngày. Và nếu chỉ ứng dụng các phương pháp SEO truyền thống bạn sẽ không thể bứt phá được. Cần cập nhật liên tục xu hướng mới để tăng thứ hạng từ khóa hiệu quả. SEO Entity chính là một trong những xu hướng mới mà mỗi SEOer nên sử dụng thành thạo để tăng tốc và giành chiến thắng trong “cuộc đua” SEO.

SEO Entity là gì?

SEO Entity hay SEO thực thể là quá trình tối ưu các thành phần nội dung đa kênh, đa phương tiện để xây dựng dữ liệu nhất quán về website.

SEO Entity đã ra đời từ năm 2013, tuy nhiên lại là khái niệm khá mới mẻ tại Việt Nam. Tuy nhiên đây cũng là cơ hội để các SEOer nhạy bén và nắm bắt tốt xu hướng để tạo sự đột phá trong chiến dịch SEO của mình. Trước đây, hệ thống của Google chỉ có thể hiểu ngôn ngữ một cách máy móc. Nhưng nay, nhờ có Entity mà các bots Google hiểu ngôn ngữ tự nhiên tương tự như con người. Google sẽ tự sử dụng entity để phục vụ cho các hoạt động tìm kiếm.

SEO Entity là gì? SEO Entity là xu hướng mới giúp tạo bứt phá trong kết quả SEO
SEO Entity là xu hướng mới giúp tạo bứt phá trong kết quả SEO

Entity (tạm dịch là thực thể), hiểu theo một cách đơn giản là bất cứ yếu tố nào trong nội dung như địa chỉ, địa điểm, số liệu, một con người, sự vật, tổ chức, khái niệm hoặc thuật ngữ,…

Các từ khóa, câu hỏi sau khi được gõ trên công cụ tìm kiếm sẽ được phân tích thành những entity. Nhờ vậy bots của Google có thể hiểu được ngữ nghĩa của các từ khóa bạn đặt ra. Sau đó đưa ra kết quả phù hợp nhất cho người dùng.

Entity hội tụ 4 đặc điểm sau: duy nhất, đơn lẻ, có thể phân biệt và được xác định rõ ràng. SEO Entity gồm các thành phần có mối liên hệ với nhau về mặt câu từ, ý nghĩa mà máy tính có thể hiểu được.

Vai trò quan trọng của Entity với SEO

Ý nghĩa của Entity với SEO là gì?

Các doanh nghiệp ngày càng đã chú trọng làm SEO vì nó mang lại tính bền vững, lâu dài hơn. Ngoài ra để tiết kiệm chi phí từ việc chi trả cho Paid Search quá cao. Tuy nhiên việc tối ưu SEO không còn như xưa, Google liên tục thay đổi thuật toán công cụ tìm kiếm. Google không còn ưu tiên doanh nghiệp ở yếu tố traffic. Họ mong muốn hiển thị kết quả người dùng mong muốn ngay trên trang tìm kiếm, không bắt buộc người dùng truy cập vào Website.

Cụ thể chính là Snippet hay còn gọi là vị trí TOP 0. Việc tối ưu Entity SEO là phương thức giúp bạn đạt được mục tiêu này.

Nếu muốn tăng xếp hạng từ khóa, Google cần hiểu những Entities liên quan đến từ khóa, xuất hiện đáp ứng chính xác mục đích người dùng.

Entity sẽ đáp ứng được những yêu cầu này, nó mang lại những giá trị sau:

 • Khả năng hiểu tông giọng, ngôn ngữ, tính toán mức độ khả thi để đáp ứng chính xác mục tiêu tìm kiếm.
 • Giảm sự phụ thuộc vào các link một cách đáng kể.

Các thuật toán sẽ ảnh hưởng tới SEO Entity là gì?

Các thuật toán rất cần thiết để Google hiểu rõ quan hệ giữa các thực thể, hay giải thích các trang. Đồng thời biết nên ưu tiên tín hiệu nào, điều chỉnh các ẩn số chính xác. Trong đó thuật toán Rankbrain và Hummingbird giúp đáp ứng yêu cầu này.

Google Rankbrain là gì?

SEO là gì? Rankbrain là hệ thống AI hỗ trợ phân tích kết quả lên top Google
Rankbrain là hệ thống AI hỗ trợ phân tích kết quả lên top Google

Rankbrain được ra mặt lần đầu vào 26 tháng 10 năm 2015. Đây là tên của một hệ thống AI hỗ trợ đắc lực cho việc phân tích kết quả lên top Google. Thuật toán chủ yếu giúp phân tích content để hiểu hơn về nghĩa cũng như giá trị bài viết. RankBrain có nhiệm vụ hiểu ý nghĩa truy vấn của người dùng và đo lường sự hài lòng của người dùng với kết quả tìm kiếm.

Thuật toán Google Hummingbird là gì?

Thuật toán này xuất hiện vào năm 2013, nhưng đến 2015 vẫn chưa được Google thúc đẩy. Hummingbird giúp Google hiểu hơn các ý nghĩa đằng sau từ khóa, cụm từ mà người dùng tìm kiếm. Năm 2016, RankBrain ra đời hỗ trợ Hummingbird và cùng tạo nên sự ảnh hưởng mạnh mẽ đến bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm.

Cách tạo lập Semantic Content trong Entity tối ưu thuật toán Hummingbird & Rank Brain

Bạn cần tạo những Semantic Content, bao gồm nhiều Semantic Keywords. Sau đó tối ưu Semantic Content theo Topic, một cách tối ưu thường dùng nhất hiện nay.

Bài viết đảm bảo về mật độ xuất hiện của từ khóa, mà cần tối ưu từ khóa về mặt ngữ nghĩa (Semantic keyword).

Ví dụ khi bạn muốn SEO từ khóa “nhà hàng quận 1”, bên cạnh các cách tối ưu thông thường, bạn cần tối ưu bài viết với nhiều cụm từ liên quan. Vì Google sẽ phân tích toàn bộ phần nội dung trên web, kết nối từng chữ bên trong để nhận định rằng bạn đang nói về lĩnh vực gì. Vì vậy để tối ưu bài viết hơn, bạn có thể thêm các cụm từ liên quan như “món ăn ngon”, “ăn uống”, “đi ăn ở đâu”,…

Tạo lập Semantic content với công cụ Ahrefs

 • Bước 1: Sử dụng excel tạo 2 cột Keyword SEO và Semantic Keyword
 • Bước 2: Tìm kiếm trên Google theo Keyword SEO, sau đó chọn những website đứng đầu để phân tích Ahrefs
 • Bước 3: Cho vào Ahrefs, tiếp đến chọn organic keywords và check những keywords google đã cho lên top.

Dùng công cụ miễn phí TextRazor 

 • Bước 1: Đăng ký tài khoản để sử dụng Textrazor
 • Bước 2: Textrazor chỉ phân tích được tiếng anh, google lấy dữ liệu từ wiki. Vì vậy bạn cần Search keyword chính và wiki tiếng anh trên google.com.

Textrazor có thể được đăng ký sử dụng miễn phí5. Cách Google thu nhập dữ liệu SEO Entity

Cách Google rút trích Entity

Rút trích Entity SEO là việc Google tìm những yếu tố liên quan với nhau trong nội dung. Sau đó tổng hợp lại và phân tích, xử lý, cuối cùng trả kết quả cho người dùng. Google rút trích các Entity bằng 4 phương tiện là data, ID, thuộc tính và kho kiến thức.

 • Data: Là hệ thống dữ liệu như Google Index và Google Corpus.
 • ID: Dùng để nhận biết Entity. Tương tự như Machine Readable Entity ID hoặc địa chỉ.
 • Thuộc tính: Là mối quan hệ giữa những Entity giúp Google hiểu được ý nghĩa đằng sau chúng.
 • Kho kiến thức: WikiPedia, Freebase,…

“Things not Strings” 

Google giới thiệu về Knowledge Graph

Tạm dịch là “vật thể, không phải chuỗi”. Nguyên lý này giúp Google biết được số lượng và ý nghĩa các từ trên trang. Từ đó hiểu được ngôn ngữ tự nhiên và trả về kết quả mong muốn cho người dùng chính xác hơn. “Things not Strings” được áp dụng trong Knowledge Graph, sử dụng trong trang hiển thị đầu tiên trên Google dựa trên truy vấn của người dùng ở dạng Carousel .

SEO Entity là gì? Things not Strings được áp dụng trong Knowledge Graph
Things not Strings được áp dụng trong Knowledge Graph

Quy trình tạo lập SEO Entity là gì?

Quy trình tối ưu SEO Entity có thể được thống kê như sau:

 • Sử dụng Semantic & Thematic – các kĩ thuật Content Writing
 • Sử dụng các dịch vụ Google Maps
 • Dùng các hệ thống của Google Interlink 
 • Social Guide
 • Tận dụng các hệ thống Social Property Linking

Cụ thể như sau:

 • Sử dụng Semantic & Thematic – các kĩ thuật Content Writing

Doanh nghiệp cần sáng tạo nội dung thu hút, bám sát chiến lược phát triển thương hiệu. Đồng thời tối ưu nội dung bài viết theo tiêu chuẩn SEO mới nhất.

Giúp cải thiện và tối ưu thứ hạng trên Google Maps theo các tiêu chuẩn Entity.

 • Dùng các hệ thống của Google Interlink 

Kết nối những trang Web 2.0 và tài nguyên của Google thành mô hình liên kết thống nhất giúp xác thực Entity. Hành động này cũng hỗ trợ bots Google nhận biết tên thương hiệu đồng nhất trên Internet một cách dễ dàng hơn.

 • Social Guide

Các công cụ Review uy tín sẽ giúp xác thực thương hiệu theo địa lý vô cùng hiệu quả. Bên cạnh đó, mức độ tin tưởng, thứ hạng từ khóa cũng được cải thiện nhanh chóng.

 • Tận dụng các hệ thống Social Property Linking

Hãy sử dụng các trang mạng xã hội uy tín để tạo dựng thương hiệu hay sản phẩm mình muốn SEO. Để xác thực uy tín với Google, doanh nghiệp cũng cần liên kết các mạng xã hội lại với nhau.

SEO Entity là gì? Hãy sử dụng các trang mạng xã hội uy tín để tạo dựng thương hiệu bạn muốn SEO
Hãy sử dụng các trang mạng xã hội uy tín để tạo dựng thương hiệu bạn muốn SEO
 • Social Entity Review

Các nội dung Review về dịch vụ, sản phẩm được tối ưu SEO sẽ giúp tăng độ tin cậy cho thương hiệu đối với Google và người dùng.

Tại sao nội dung đáp ứng cho người đọc theo cấu trúc SEO Entity quan trọng?

Ngày 4/5 vừa qua, Google vừa tung ra bản cập nhật lớn cho thuật toán của mình. Google xem đây là lần cập nhật mang đến nhiều thay đổi và ảnh hưởng rất lớn đến nhiều Website.

Lần cập nhật này cho thấy Google rất quan tâm đến nội dung trả lời cho câu hỏi tìm kiếm người dùng. Ngoài ra, nội dung của bạn có mang “màu sắc” của Website bài viết có mặt trước cũng sẽ không đạt thứ hạng cao.

Có thể nói không có một hướng dẫn chi tiết nào cho việc tối ưu nội dung Website. Việc quan trọng mà  bạn cần làm là mang đến những nội dung phục vụ đủ và đúng với nhu cầu của người đọc một cách tốt nhất trên Website của mình. Đảm bảo bài viết của mình luôn tốt hơn các đối thủ khác.

Link cụ thể: https://webmasters.googleblog.com/2019/08/core-updates.html?m=1

Chi tiết cách tối ưu cho độc giả trong bài viết:

 • Những điều bạn cần biết về sự thay đổi thuật toán mới nhất của Google

Những cách giúp bạn tối ưu SEO Entity cho website là gì?

Một chiến dịch SEO Entity thành công đòi hỏi nhiều kỹ năng và kiến thức. Bạn cần có chiến lược cụ thể, phù hợp để mang lại hiệu quả cao nhất. Từ đó tăng thứ hạng trang web, tăng chuyển đổi và mang đến lợi ích doanh thu trực tiếp cho doanh nghiệp.

10 gợi ý giúp bạn tối ưu SEO Entity tốt hơn:

 • Xây dựng thương hiệu song song với xây dựng website
 • Tối ưu theo hành trình tìm kiếm
 • Thay đổi content chuẩn SEO dựa trên SERP
 • Tạo ra content chuyên sâu và hữu ích
 • Sử dụng Google Natural Language API
 • Xây dựng cấu trúc content
 • Thỏa mãn mục đích tìm kiếm
 • Tham khảo top 5 kết quả tìm kiếm
 • Tránh để tỷ lệ nhấp chuột (CTR) kém
 • Sử dụng Schema

Xây dựng thương hiệu song song với xây dựng website

Doanh nghiệp cần phát triển thương hiệu song song với việc xây dựng website. Bạn cần chú ý khi xây dựng thương hiệu trên nền tảng Digital tận dụng các nền tảng mạng xã hội, tên miền, các nội dung chủ đề trọng tâm ở thương hiệu của bạn, logo, địa chỉ doanh nghiệp, tên miền, tài khoản Adword. Hãy hiển thị rõ ràng những thông tin thương hiệu trên Website.

Hãy thống nhất các thông tin về doanh nghiệp khi tạo lập các tài khoản trên mạng xã hội.

Tối ưu theo hành trình tìm kiếm

Các SEOer cần biết người dùng từng tìm kiếm truy vấn nào tới website. Và nghiên cứu những truy vấn trong tương lai mà người dùng sẽ có xu hướng tìm kiếm. Nhờ đó, bạn có thể điều hướng người đọc tới các nội dung khác trên website hiệu quả hơn.

Google luôn hướng đến người dùng. bạn cũng vậy, hãy tạo ra những nội dung bài viết trả lời câu hỏi người dùng Google.

Thay đổi content chuẩn SEO dựa trên SERP

SERP là nguồn hữu ích để tìm ra những nội dung được tìm kiếm nhiều nhất. Thông qua đó SEOer có thể thể điều chỉnh, tạo ra content tối ưu hơn dựa trên những số liệu này. Việc nghiên cứu thêm những vấn đề người dùng tìm kiếm xoay quanh từ khóa sẽ giúp tối ưu Entity tốt hơn. Bạn có thể tham khảo những thông tin này ở những mục People also askknowledge GraphSearches related to,…

Ngoài việc tạo dựng nội dung trả lời câu hỏi, hãy mang đến những nội dung bổ ích hơn và có thêm Case Study cụ thể khiến người đọc dễ hình dung hơn.

Tạo ra content chuyên sâu và hữu ích

Google ngày càng khắt khe hơn với các nội dung được hiển thị trên trang tìm kiếm. Các dạng content cung cấp thông tin thuần túy, giống nhau không còn được ưu tiên. Các doanh nghiệp cần đầu tư nội dung thu hút, mới mẻ và mang đến giá trị hữu ích cho người dùng.

Không nên viết lan man làm người đọc bị xao nhãng thông tin. Google cũng sẽ khó nắm bắt được ý nghĩa trong nội dung của bạn. Vì thế sẽ hạn chế việc hiển thị bài viết cho người dùng thấy.

Viết cho người đọc chứ không chỉ cho công cụ, đừng đi quá nhiều từ khóa. Hãy tạo ra nội dung mà người đọc cảm thấy hữu ích.

SEO Entity là gì? Các dạng content cung cấp thông tin đầy đủ, mang lại giá trị sẽ được ưu tiên hiển thị
Các dạng content cung cấp thông tin đầy đủ, mang lại giá trị sẽ được ưu tiên hiển thị

Sử dụng Google Natural Language API

Google Natural Language API hỗ trợ nghiên cứu và tìm kiếm các Entity trong nội dung. Bạn có thể kiểm tra các Entity được Google hiểu như thế nào, từ đó điều chỉnh nội dung của mình tốt hơn.

Nghiên cứu từ khóa dựa trên nhiều công cụ nghiên cứu từ khóa khác nhau sẽ cho bạn cái nhìn tổng thể hơn về nội dung bài viết chuẩn SEO.

Xây dựng cấu trúc content

Nội dung cần được cấu trúc một cách rõ ràng và lưu ý các đặc điểm sau:

 • Đa dạng các kiểu content như dạng danh sách kết hợp đánh số, đầu mục.
 • Sử dụng nhiều table, heading để tăng độ nhận diện.
 • Nội dung dễ đọc, rõ ràng, dễ hiểu.
 • Nội dung có nguồn gốc rõ ràng, bản quyền đáng tin cậy.

Định hướng cho người đọc, từ đó khơi gợi sự tìm kiếm thông tin từ họ. Khiến cho nội dung Website có giá trị tốt hơn.

Thỏa mãn mục đích tìm kiếm

Google Search làm việc như thế nào?

Website bạn nên đáp ứng được mục đích tìm kiếm của người dùng. Đồng nghĩa với việc bạn phải có đủ những nội dung người dùng thường tìm kiếm như cung cấp thông tin, mua hàng, điều hướng, Review,…

Mang đến nội dung trả lời câu hỏi là chưa đủ, đoán trước, trả lời được những câu hỏi khác của độc giả mới khiến họ thích thú với bài viết của bạn hơn.

Tham khảo top 5 kết quả tìm kiếm

Bạn nên tìm hiểu xem đối thủ của mình, các trang web hiển thị trên top trang tìm kiếm. Việc này giúp bạn hiểu được phần nào cách đối thủ của mình thực hiện SEO. Và bạn cần bổ sung thông tin gì để tối ưu hóa nội dung cho website của mình.

Nghiên cứu đối thủ còn giúp bạn tối ưu bài viết tốt hơn. Mang đến nội dung mới mẻ hơn, đa dạng hơn và đáp ứng tốt hơn họ sẽ là một tiêu chí hay.

Tránh để tỷ lệ nhấp chuột (CTR) kém

Click through rate (CTR) là tỷ lệ nhấp chuột. Trong SEO thì CTR là tỷ lệ người dùng nhấp vào đường link trên tổng số lần đường link này hiển thị. Thông số CTR vô cùng quan trọng trong SEO. Bạn cần kiểm tra tỷ lệ nhấp chuột vào từng nội dung, truy vấn từ khóa thường xuyên. Đồng thời cập nhật những nội dung đã cũ để cải thiện nội dung và thứ hạng của website.

Hãy tự tạo ra Goal cho bản thân người SEO-er để đo lường hiệu quả công việc của mình.

SEO Entity là gì? Thông số CTR vô cùng quan trọng trong SEO
Thông số CTR vô cùng quan trọng trong SEO

Sử dụng Schema

Schema giúp công cụ tìm kiếm hiểu được trang dễ dàng hơn. Đây là đoạn code được gắn vào HTML của trang web, sử dụng để khai báo các thông số như chuyên mục, địa chỉ, ngành nghề, các connection trên kênh xã hội,… của doanh nghiệp. Khi các thông tin này được thể hiện trên website, Google sẽ hiểu nhanh hơn với những Entity đi kèm.

Thế giới SEO luôn luôn đổi mới và phát triển từng ngày. Điều này ảnh hưởng đến nhiều kênh marketing khác và đóng vai trò thúc đẩy tăng trưởng và đổi mới. Vậy SEO Entity là gì? SEO Entity chính là một minh chứng rõ ràng nhất. Hy vọng rằng, với những thông tin mà MrH Digital đã cung cấp, bạn đã có thể ứng dụng Entity để tối ưu hóa SEO Website của mình một cách hiệu quả nhất. Chúc bạn thành công!

Đánh giá post