Hiểu được SEO hình ảnh là gì là cách để giúp bạn tối ưu hình ảnh hiệu quả nhất. Từ đó, giúp Website của mình thu được nhiều Traffic từ Google hình ảnh.

Hình ảnh là một trong những yếu tố khá quan trọng để giúp Website sinh động và hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, nhiều bạn chỉ chú trọng vào nội dung mà bỏ qua bước tối ưu hình ảnh của mình. Như vậy, vô tình bạn đã lãng phí một tài sản SEO có giá trị rất lớn. Để tìm hiểu kỹ hơn về SEO hình ảnh là gì, NAVEE sẽ chia sẻ cho bạn một số thông tin quan trọng sau:

SEO hình ảnh là gì?

SEO hình ảnh (Image SEO) là quá trình tối ưu hình ảnh để công cụ tìm kiếm có thể lập chỉ mục. Bạn sẽ thực hiện các bước nhằm để khai báo thông tin hình ảnh một cách chi tiết nhất. Việc này sẽ giúp hình ảnh của bạn được ưu tiên hiển thị trong Top mục tìm kiếm hình ảnh. Nếu phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của người dùng thì Website của bạn sẽ tăng Traffic đáng kể.

Mấu chốt của việc SEO hình ảnh là việc tối ưu các nội dung, chất lượng, kích thước và thông tin của hình ảnh liên quan đến bài viết, hoặc chủ đề mà bạn đang muốn hướng đến.

SEO hình ảnh hỗ trợ cải thiện chất lượng nội dung, từ nó nâng cao trải nghiệm người dùng trên trang. Từ đó gia tăng thứ hạng website trên kết quả tìm kiếm của Google (SERP)

Lợi ích khi SEO hình ảnh

Việc SEO hình ảnh sẽ mang lại rất nhiều lợi ích dành cho Website của bạn điển hình như:

 • Nhờ hình ảnh mà Google sẽ hiển thị kết quả tìm kiếm phong phú và đa dạng hơn. Vì vậy, các Website có thể nhận thêm cơ hội tăng lượng truy cập của người dùng qua Image.
 • Giúp Website của bạn giảm được thời gian tải và tăng trải nghiệm người dùng khá tốt.
 • Google luôn ưu tiên đối với các nội dung được tối ưu đúng cách và có kèm theo hình ảnh.
 • Khi mà chi phí quảng cáo ngày một tăng cao và độ cạnh tranh ngày một gay gắt hơn. Việc SEO hình ảnh sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội miễn phí để tiếp cận khách hàng tiềm năng.

Ngoài việc hiểu SEO hình ảnh là gì thì bạn cần phải tối ưu chúng đúng cách. Đây là cách để giúp bạn vượt trội hơn đối thủ cạnh tranh của mình.

Checklist 9 bước tối ưu hình ảnh chuẩn SEO 2022

Chọn đúng dạng File Image để giúp SEO hình ảnh tốt nhất.
Chọn đúng dạng File Image để giúp SEO hình ảnh tốt nhất.

Để tối ưu hình ảnh chuẩn SEO tốt nhất, bạn hãy tham khảo Checklist 9 bước dưới đây từ NAVEE:

 • Đặt tên File hình ảnh chuẩn SEO (từ khóa chính, viết liền không dấu, cách nhau bởi dấu “-“) để giúp Google hiểu rõ nội dung hình ảnh của bạn.
 • Tối ưu thông tin Metadata ảnh gồm: Tiêu đề, chủ đề, tag, định dạng, mô tả, nguồn gốc, tác giả,…
 • Bạn nên chọn đúng định dạng File hình ảnh phổ biến được sử dụng cho Web. Navee đề xuất bạn sử dụng file ảnh Jpg hoặc Jpeg để tối ưu dung lượng ảnh.
 • Tối ưu dung lượng và kích thước hình ảnh để tiết kiệm băng thông cho Website của bạn. Ảnh nên dưới 150kb
 • Một phần khá quan trọng đó là tối ưu thuộc tính Alt của ảnh. Mục đích của nó là cung cấp mô tả hình ảnh và hiển thị văn bản thay thế khi ảnh bị lỗi.
 • Đặt tiêu đề (Title) có ý nghãi cho hình ảnh để giúp tăng trải nghiệm người dùng lên tốt nhất.
 • Chia sẻ hình ảnh lên các trang mạng xã hội phổ biến như: Facebook, Twitter, Pinterest, Instagram,…
 • Tạo Sitemap hình ảnh để giúp cho Googlebot hiểu rõ thêm các thông tin mà hình ảnh muốn đề cập. Ngoài ra, nó sẽ cung cấp URL cho tất cả hình ảnh trên Website của bạn.
 • Sử dụng Lazy load để tăng trải nghiệm người dùng. Lazy load hỗ trợ tải ảnh khi cần dùng tới, tránh việc tải ảnh cùng lúc khiến thời gian load chậm, ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng.

Trên đây là tổng hợp Checlist 9 bước giúp bạn triển khai SEO hình ảnh hiệu quả. Tuy nhiên, nếu bạn là người mới và chưa quen lắm với công việc này thì dưới đây là một số các Plugin hỗ trợ tối ưu hình ảnh mà bạn không nên bỏ qua.

Cùng NAVEE tìm hiểu ngay nhé!

Những Plugin giúp tối ưu hình ảnh

Về phần Plugin giúp SEO hình ảnh có thể kể đến một số Plugin như sau:

BJ Lazy Load

Đối với máy tính có cấu hình yếu, nếu có quá nhiều hình ảnh sẽ khiến máy bị đơ. Vì vậy, bạn hãy dùng Plugin Lazy Load để giảm thiểu thời gian tải và tăng trải nghiệm người dùng.

Nó có công dụng chỉ hiển thị hình ảnh khi người dùng kéo thanh cuộn tới vị trí đó. Nhờ vậy mà người dùng sẽ không cảm thấy khó chịu khi phải chờ đợi quá lâu.

Google XML Sitemap For Images

Plugin Google XML Sitemap là công cụ giúp tạo Sitemap cho Category, Page, bài viết trong WordPress.

File XML Sitemap là rất quan trọng vì nó sẽ giúp các Bot tìm kiếm và lập chỉ mục Website nhanh hơn. Vì vậy, nên tạo cho tất cả hình ảnh của mình một File XML Sitemap riêng.

Nó sẽ giúp bạn kiếm thêm lượt truy cập từ chức năng tìm kiếm hình ảnh của Google hiệu quả.

SEO Friendly Images

Dùng Plugin SEO Friendly Images để gắn thẻ Title và ALT tự động cho hình ảnh.
Dùng Plugin SEO Friendly Images để gắn thẻ Title và ALT tự động cho hình ảnh.

Một trong những việc quan trọng trong SEO hình ảnh là gì?

Đó đơn giản chính là đặt thẻ Title và ALT cho hình ảnh. Nếu như bạn không muốn mất nhiều thời gian để bổ sung các thẻ này cho những hình ảnh cũ. Hãy sử dụng ngay Plugin SEO Friendly Images để tự động chèn tên bài viết vào thẻ Title và ALT.

Watermark Reloaded

Để ngăn chặn hành vi sao chép thì gắn chữ ký lên ảnh sẽ là cách làm hiệu quả nhất. Bạn có thể dùng Plugin Watermark Reloaded để tự động chèn Watermark bằng chữ vào mỗi hình ảnh. Nó sẽ có công dụng chèn vào hình ảnh trước khi chúng được đăng tải lên WordPress.

Image Pro

Plugin này có công dụng tối ưu hình ảnh cực kỳ chuyên nghiệp mà bạn không nên bỏ qua. Đây là Plugin giúp sắp xếp vị trí, căn chỉnh kích thước, tạo nên các hình ảnh ấn tượng và độc đáo. Nhờ vậy mà trang Web có thể tăng được lượng độc giả đáng kể.

Format hình ảnh cần nắm

Những Format mà bạn cần nắm khi SEO hình ảnh là gì, hãy xem các định dạng phổ biến sau đây nhé!

Định dạng PNG

Định dạng PNG giúp hình ảnh giữ nguyên chất lượng của ảnh gốc.
Định dạng PNG giúp hình ảnh giữ nguyên chất lượng của ảnh gốc.

Định dạng PNG là loại phổ biến nhất, nó sẽ áp dụng thuật toán nén LZW. Vì vậy mà mọi hình ảnh sẽ được giữ nguyên chất lượng từ ảnh gốc. Bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa mà không sợ ảnh bị mờ, vỡ nét hay bị nhòe đi.

Định dạng JPEG

JPEG hay JPG là định dạng được sử dụng phổ biến nhất trên Internet. Nó thường được dùng để lưu File đồ họa kỹ thuật ố hoặc ảnh kỹ thuật số. Vì nó tương thích với PC, MAC và cả thiết bị di động nên rất thân thiện với người dùng.

Ngoài ra nó còn thích hợp cho cả trình duyệt Web và các phần mềm chỉnh sửa hình ảnh và là định dạng thường sử dụng nhất khi nhắc đến SEO Hình ảnh.

Định dạng SVG

Đây là định dạng Vector, khi bạn lưu hình ảnh dưới dạng này nó có thể thu nhỏ kích thước bất kỳ. Điểm đặc biệt là nó vẫn đảm bảo giữ chất lượng hình ảnh của bạn tốt nhất. Thông thường định dạng SVG sẽ được sử dụng cho Logo, Icon, đồ họa cần biên tập nhiều lần, hiển thị ở nhiều kích thước,…

Định dạng GIF

Định dạng GIF thích hợp cho các hình ảnh lưu trên Web và Sprite trong một số phần mềm. Nó được nén theo chuẩn Lossless nên bạn sẽ không cần lo lắng việc mất dữ liệu sau khi nén. Ngoài ra, GIF còn thích hợp để bạn lưu lại hình ảnh đơn giản như các Icon nhỏ, hình ảnh Web ít màu sắc, hình động,…

Định dạng Webp

Định dạng Webp có khả năng nén không mất dữ liệu của hình ảnh.
Định dạng Webp có khả năng nén không mất dữ liệu của hình ảnh.

Webp có ưu điểm vượt trội hơn định dạng JPG là ở khả năng nén không mất dữ liệu. Ngoài ra, bạn còn có thể giảm được thời gian nén và tiết kiệm không gian khá hiệu quả.

Vậy nó cung cấp giải pháp hỗ trợ SEO hình ảnh khác nào không?

Đó là khả năng hạn chế việc xem hình ảnh thông qua một số ứng dụng. Vì định dạng này chỉ cho phép xem trên một số trình duyệt nhất định. Điều này sẽ giúp bạn tránh bị đối thủ Copy và sử dụng hình ảnh của mình.

Kết luận

Trước khi đọc bài viết của bạn, chắc hẳn người dùng sẽ chú ý vào ảnh đại diện trước tiên. Khi ảnh của bài đăng đủ bắt mắt và thu hút, bạn sẽ lôi kéo được khá nhiều người dùng đấy. Ngoài ra, một hình ảnh hấp dẫn có thể truyền cảm hứng và khiến họ chia sẻ lại nội dung của bạn.

Không những vậy, nếu tối ưu tối thì hình ảnh của bạn sẽ dẫn đầu trong kết quả tìm kiếm hình ảnh. Nên bạn hãy dành nhiều thời gian hơn để tối ưu hóa hình ảnh của mình thật tốt.

Qua những chia sẻ về SEO hình ảnh là gì, vốn là một phần không thể thiếu trong kỹ thuật SEO Onpage, cùng những chủ đề liên quan, bạn hãy tham khảo và áp dụng theo nhé!

Đánh giá post