Search Intent có ý nghĩa quan trọng với việc tìm hiểu tâm lý khách hàng, nghiên cứu ý định mua hàng, đáp ứng đúng nhu cầu của họ. Search Intent là thuật ngữ không còn xa lạ trong SEO. Công cụ này giúp trang web đạt mục tiêu tăng traffic, tăng tỷ lệ chuyển đổi, thúc đẩy hành động mua hàng của người dùng. Vậy Search Intent là gì và tầm quan trọng của nó đối với SEO như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé.

Search Intent là gì?

Search Intent hay ý định tìm kiếm thể hiện mục đích, ý định, câu hỏi, vấn đề băn khoăn, cần tìm kiếm của người dùng trên các SERPs.

Search Intent là gì? Bí quyết tối ưu hiệu quả Search Intent
Search Intent là gì? Bí quyết tối ưu hiệu quả Search Intent

Mỗi người dùng đều có mục đích riêng khi sử dụng các công cụ tìm kiếm. Mục đích là tìm ra nội dung thích hợp nhất với truy vấn, đáp ứng ý định của người dùng. Khi Website đáp ứng nhu cầu này của người dùng, trang web của bạn sẽ được thăng hạng.

Tại sao Search Intent quan trọng?

Ngoài câu hỏi Search Intent là gì, không ít SEOer mới còn muốn tìm hiểu tầm quan trọng của Search Intent với SEO Website. Google luôn muốn mang kết quả chính xác nhất, nội dung phù hợp nhất cho cho các truy vấn của người dùng. Google không ngừng đưa ra những nguyên tắc mới.

Nhằm đánh giá chất lượng từ ý định tìm kiếm của người dùng, Search Intent được xem như yếu tố để phân thứ hạng từ các kết quả của SERPs.

Do đó, việc xác định ý định tìm kiếm của người dùng cực kỳ thiết yếu. Các yếu tố về Onpage, Backlink vẫn rất quan trọng. Tuy nhiên, cần thỏa mãn được ý định tìm kiếm của người dùng để đảm bảo Website tăng hạng bền vững. Bên cạnh đó, Search Intent còn giúp giảm tỷ lệ thoát Website. Bởi người dùng tìm được những điều họ cần và ở lại đọc lâu hơn.

Cách phân loại Search Intent

Có rất nhiều loại Search Intent khác nhau dựa vào từng mục đích riêng. Vậy các loại Search Intent đó là gì?

Search Intent bao gồm các loại sau:

 • Nghiên cứu thông tin
 • Tìm câu trả lời nhanh
 • Ý định mua hàng
 • Tìm kiếm địa điểm Local
 • Tìm kiếm trực quan
 • Tìm kiếm video
 • Tìm các tin mới / tin thời sự
 • Tìm hiểu thương hiệu
 • Search Intent tổng hợp

Cụ thể như sau:

Search Intent nghiên cứu thông tin

Các truy vấn được thực hiện nhiều nhất trên các công cụ tìm kiếm chính là dạng ý định nghiên cứu thông tin.

Thông tin được tìm kiếm Search Intent có thể là bất kỳ điều gì như thời tiết, thông tin về giáo dục, địa điểm du lịch, thông tin SEO,…

Khi người dùng tìm kiếm dạng này, kết quả hiển thị thường là các trang cung cấp thông tin, nghiên cứu như blog, Wikipedia, diễn đàn theo chủ đề,…

Quick Answer Search Intent là gì?

Với tìm kiếm dạng này, Google thường đưa ra câu trả lời bằng hộp trả lời (answer box), hộp định nghĩa (Definition box), bảng tỉ số,… Các website có kết quả về truy vấn tìm câu trả lời nhanh thường bị giảm tỷ lệ CTR.

Search Intent tìm câu trả lời nhanh là hình thức mà người dùng muốn tìm nhanh thông tin, không cần phải truy cập web.

Thay vào đó họ có thể tìm thấy ngay khái niệm đơn giản, địa chỉ cần đến,… ngay trên giao diện trang tìm kiếm.

Search Intent ý định mua hàng

Khi người dùng có nhu cầu mua hàng, trang tìm kiếm sẽ hiển thị các trang web mua sắm trực tuyến như Tiki, Lazada, Shopee,…

Ý định mua hàng thường đi kèm tên sản phẩm và tương đối dễ xác định.mục đích giao dịch.

Search Intent tìm kiếm địa điểm Local

Các kết quả tìm kiếm cho địa điểm thường là các gói kết quả địa điểm (SEO Local Pack), với các điểm đánh dấu (Geographic Markers). Đây là dạng truy vấn cũng được khá nhiều người dùng tìm kiếm. Các bản đồ thường nằm trên đầu kết quả tìm kiếm.

Search Intent là gì? Các kết quả tìm kiếm cho địa điểm thường là các gói kết quả địa điểm với các điểm đánh dấu 
Các kết quả tìm kiếm cho địa điểm thường là các gói kết quả địa điểm với các điểm đánh dấu

Search Intent tìm kiếm trực quan (nhiều hình ảnh)

Nhiều người dùng muốn xem hình ảnh trực quan thay vì tìm thông tin text. Khi nhận ra ý định này, trên trang công cụ tìm kiếm sẽ xuất hiện hình ảnh phù hợp ở trong, hoặc đầu trang tìm kiếm. Bên cạnh đó, nếu trường hợp nhiều trang tìm kiếm hiển thị kết quả từ các trang web chuyên về hình ảnh như Pinterest. Bạn cũng có thể xác định đây là ý định tìm kiếm nhiều hình ảnh.

Search Intent tìm kiếm video

Video cũng là phương tiện truyền thông rất phát triển. Khi các SERPs xác định được ý định từ người dùng là video, chúng sẽ hiển thị kết quả video. Các kết quả nổi bật, kèm trích đoạn, ảnh thumbnail sẽ được ưu tiên. Những video này có thể được xếp làm một loại riêng và được chú thích chi tiết.

Search Intent tìm các tin mới / tin thời sự (News Intent)

New Search Intent là gì? Đó là hình thức khách hàng có ý định tìm kiếm tin mới. Nếu người dùng có ý định tìm tin thời sự, trang công cụ tìm kiếm sẽ cho ra Story Box ở hàng đầu. Hay kết quả hiển thị là những link hướng tới Facebook hoặc Tweet về các mục xem nhiều trong khoảng thời gian cố định.

Search Intent tìm hiểu thương hiệu

Khi người dùng gõ cụm từ là sản phẩm, hoặc đi kèm tên của một thương hiệu, kết quả sẽ trả về website của tổ chức, công ty đó. Nếu doanh nghiệp không có Website, kết quả sẽ trả về những bài báo, trang đánh giá, từ người dùng về thương hiệu đó,…

Search Intent hỗn hợp

Search Intent hỗn hợp còn được gọi là Split Intent. Ở dạng này, người dùng có thể truy vấn với nhiều loại ý định tìm kiếm kể trên. Ví dụ khi tìm quán ăn Hàn Quốc, ý định tìm kiếm có thể là sự kết hợp của nhiều kết quả như địa điểm, bản đồ, video, hình ảnh,…

Cần làm gì để tối ưu Search Intent hiệu quả?

Các việc bạn nên làm để tối ưu SEO Search Intent bao gồm:

 • Khám phá ý định tìm kiếm thông qua từ khóa
 • Tối ưu trải nghiệm người dùng
 • Cải thiện nội dung hiện có
 • Tối ưu hóa trang thương mại
 • Tối ưu hóa trang thương mại
 • Truy vấn điều hướng
 • Tối ưu hóa Search Intent nâng cao

Cụ thể như sau:

Khám phá ý định tìm kiếm thông qua từ khóa

Việc đầu tiên bạn cần làm nếu muốn tối ưu nội dung theo ý định tìm kiếm. Bạn cần tìm từ khóa đáp ứng được các nhu cầu. Sau đó đưa ra danh sách từ khóa, phân loại theo Search Intent. Các từ khóa này được dùng triển khai nội dung sao cho nó đáp ứng được Search Intent.

Sau khi xác định đúng loại ý định tìm kiếm, bạn cần kiểm tra các trang đã xếp hạng để tìm ra điểm giống giữa các trang này. Bạn có thể tìm kiếm từ khóa thông qua 4 loại Intent phổ biến là:

 • Thông tin
 • Thương mại
 • Điều hướng
 • Giao dịch
Search Intent là gì? Tối ưu hóa Search Intent nâng cao
Nghiên cứu từ khóa và triển khai nội dung sao cho chúng đáp ứng được ý định tìm kiếm

Ví dụ: Từ khóa “mua điện thoại” là loại ý định tìm kiếm thương mại. Tuy nhiên từ khóa “dùng điện thoại không chai pin” lại là loại ý định tìm kiếm thông tin.

Tối ưu trải nghiệm người dùng

Google xác định kết quả phù hợp với ý định tìm kiếm của người dùng nhờ sự tương tác của họ với SERPs.

Google cụ thể kết quả với từ khóa tìm kiếm, luôn mong muốn mang đến câu trả lời chính xác nhất cho các truy vấn.

Để tối ưu trải nghiệm người dùng bạn có thể áp dụng một số cách sau:

 • Phông chữ lớn (14px trở lên): Nội dung rõ ràng, dễ đọc sẽ tạo thiện cảm tốt hơn với người dùng. Vì vậy hãy chọn phông chữ lớn cho nội dung bài viết, nhưng cũng không nên quá lớn sẽ làm chiếm không gian hiển thị.
 • Tiêu đề phụ: các tiêu đề phụ giúp nội dung được định dạng rõ ý, mạch lạc hơn. Người dùng có thể đọc lướt, tìm được câu trả lời nhanh chóng thay vì phải đọc toàn bộ .
 • Tối giản lượng Popup: Người dùng thường không thích Popup, vì vậy nếu quá nhiều Popup hiện lên, họ càng dễ rời đi. Từ đó giảm thời gian lưu lại trang, tăng tỉ lệ người dùng thoát khỏi trang, khiến website không được Google đánh giá cao.
 • Kết hợp Video và hình ảnh: giúp bài viết của bạn thu hút hơn.
 • Sử dụng Google Analytic: giúp SEOer quản lý và phát triển website hiệu quả hơn.

Cải thiện nội dung hiện có

Mục đích cuối cùng khi người dùng truy cập vào bài viết, trang Web của bạn là thỏa mãn ý định tìm kiếm. Vì thế nếu mắc lỗi trong việc xác định Search Intent, bài viết của bạn khó có thể đạt thứ hạng cao.

Dù bài viết hay, lượng Backlink lớn, tối ưu Onpage tốt, nhưng nếu không đáp ứng nhu cầu người đọc thì vẫn khó tạo ra chuyển đổi thật sự.

Vì thế đừng quên tối ưu nội dung, cải thiện các nội dung chưa đạt yêu cầu. Hãy kiểm tra lại Search Intent là gì và hoàn thiện bài viết phù hợp loại ý định tìm kiếm tương ứng.

Tối ưu hóa trang thương mại

Ý định tìm kiếm của người dùng không ngừng thay đổi. Trong đó có các ý định tìm kiếm:

 • Giao dịch
 • Mua bán sản phẩm
 • Các từ khóa mang tên sản phẩm

Vì vậy, bạn cần tạo một trang được tối ưu Search Intent với các giao dịch nếu muốn đạt thứ hạng cao cho những từ khóa này.

Truy vấn điều hướng

Đây là dạng truy vấn để tìm đến trang mà người dùng đã định hướng. Để tối ưu ý định điều hướng, bạn cần có trang chủ cho dịch vụ, sản phẩm, thương hiệu. Bên cạnh đó sử dụng tên sản phẩm, thương hiệu ở những vị trí như tiêu đề phụ, phần mô tả, tiêu đề trang. Cần đảm bảo trang đích thể hiện rõ sản phẩm, thương hiệu,… đáp ứng nhu cầu người dùng đang tìm kiếm.

Các yếu tố ảnh hưởng của Search Intent là gì?
Các yếu tố ảnh hưởng của Search Intent là gì?

Tối ưu hóa Search Intent nâng cao

Khi thực hiện truy vấn giao dịch ví dụ như “mua son môi” người dùng có mục đích mua hàng. Tuy nhiên, mục đích giao dịch sẽ không diễn ra ngay sau đó.

Người dùng muốn tìm kiếm thông tin, đánh giá để lựa chọn trước khi ra quyết định. Do đó các thứ hạng đầu trở nên đa dạng hơn. Các kết quả bao gồm cả những trang cung cấp giao dịch, các blog, web cung cấp thông tin sản phẩm,…

Bạn cần hiểu rõ về mục đích tìm kiếm của khách hàng để tối ưu hóa Search Intent nâng cao. Nên xem xét kỹ các nhu cầu của khách hàng, cung cấp thông tin, trình bày nội dung mạch lạc, rõ ràng, để có thể xuất hiện trong cả đoạn trích nổi bật.

Hướng dẫn cách xác định và phân tích Search Intent

 • Đầu tiên lập danh sách từ khóa, có thể dùng các công cụ hỗ trợ như: Ahrefs, Google Keyword, Keyword Tool,…
 • Tiến hành phân loại từ khóa kỹ càng theo từng nhóm đối tượng.
 • Xây dựng bảng ngữ nghĩa tìm kiếm để phân tích.
 • Phân tích các nội dung từ trang kết quả, phân tích đối thủ để có chiếc lược mới.
 • Xác định từ khóa mục tiêu dựa trên từng giai đoạn, chiến lược đề ra.
 • Sản xuất nội dung gồm các từ khóa liên quan đến chủ đề theo nhóm .
 • Tiến hành đo lường hành vi người dùng đối với nội dung đã tạo ra. Nhờ đó có những phân tích sâu hơn để cải thiện, tối ưu nội dung. Bạn có thể dùng Traffic để đánh giá.
 • Điều hướng nội dung và phân tích tiếp các từ khóa còn lại.

Ví dụ cách tối ưu Search Intent cho Website

Ví dụ với từ khóa “Quạt điện bị hỏng”. Bạn có thể cân nhắc 3 sự lựa chọn:

 • Dịch vụ sửa chữa: với các bài viết dạng “Dịch vụ sửa chữa quạt điện giá rẻ”.
 • Kinh doanh thiết bị điện tử: bài viết có thể cân nhắc như “Mua quạt điện chính hãng giá tốt tại TP.HCM”.
 • Dụng cụ sửa chữa quạt tại nhà: Các bài viết có thể tạo như “Mẹo sửa chữa quạt điện tại nhà”, “Tận dụng thiết bị có sẵn sửa quạt điện đơn giản tại nhà”,…

Các yếu tố ảnh hưởng của Search Intent là gì?

Có đến hơn 60% người dùng hướng đến lựa chọn đầu tiên, giảm dần cho hai lựa chọn sau. Tuy nhiên, tại Việt Nam khi tìm kiếm trên Google, các kết quả về thông tin lại được ưu tiên hơn so với các trang giao dịch, mua bán.

Tại Việt Nam, việc tự sửa chữa đồ đạc tại nhà khá phổ biến. Phần lớn người tìm kiếm từ khóa này có thu nhập từ thấp đến trung bình. Với truy vấn sửa đồ hỏng, người dùng có khuynh hướng tìm kiếm thông tin để tự sửa chữa trước.

Vậy các yếu tố ảnh hưởng đến Search Intent là gì? Đó chính là yếu tố văn hóa, địa lý, hành vi, thói quen,… Vì thế bạn cần phân tích ý định tìm kiếm người dùng dựa vào nhiều yếu tố kết hợp. Từ đó đảm bảo bài viết đáp ứng đúng nhu cầu tìm kiếm và giúp web bạn có thứ hạng cao hơn.

Giải pháp tối ưu Search Intent cho Website là gì?

Giải pháp để tối ưu website về khía cạnh Search Intent là gì? Hãy cung cấp các thông tin giá trị xoay quanh truy vấn của khách hàng. Nội dung có thể là bài viết, video, hình ảnh,… Sau đó, hãy hướng người dùng đến các dịch vụ, sản phẩm của bạn bằng các Call-to-action.

Gợi ý nội dung liên quan:

 • SEO LOCAL LÀ GÌ? GIẢI PHÁP HIỂN THỊ TRÊN BẢN ĐỒ ĐỊA PHƯƠNG
 • SEO ENTITY LÀ GÌ? PHƯƠNG CÁCH TỐI ƯU SEO MỚI NHẤT 2020

Hy vọng qua bài viết trên đã giúp bạn hiểu được phần nào Search Intent là gì. Đây là công cụ có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với chiến dịch SEO và Content Marketing. Việc tối ưu Search Intent có thể giải quyết cùng lúc nhiều mục đích của khách hàng đồng thời và mang đến kết quả ngoài mong đợi. Chúc bạn thành công.

Đánh giá post