Hiểu được Moz Pro là gì sẽ giúp bạn dễ dàng khai thác sức mạnh của công cụ nhằm mục tiêu cải thiện khả năng hiển thị Website trên công cụ tìm kiếm.

Moz Pro là công cụ phổ biến là được đông đảo SEOer lựa chọn để tối ưu hóa Website. Tuy nhiên, những gì mà Moz Pro cung cấp có thực sự giải quyết được các vấn đề của SEO hay không? Hãy cùng Navee đi tìm câu trả lời bằng cách tìm hiểu các tính năng vượt trội của công cụ này.

Moz Pro là gì?

Moz Pro được xây dựng nhằm mục đích chấm điểm, đo lường độ mạnh yếu của Website. Bên cạnh đó, Moz Pro còn giúp bạn xác định mức độ Spam của liên kết hay nội dung. Từ đó, bạn có thể đưa ra các giải pháp khắc phục kịp thời.

Để có thể sử dụng Moz, bạn cần tải Moz Bar về máy tính. Sau đó, tiến hành đăng ký tài khoản và kiểm tra các điểm số về Website của bạn.

Hướng dẫn tải và cài đặt MozBar
Bạn cần tải và cài đặt MozBar để sử dụng công cụ Moz Pro.

Các tính năng chính

Moz tích hợp các tính năng giúp cải thiện khả năng hiển thị tìm kiếm trang Web của bạn bao gồm:

  • Link Explorer
  • Rank Tracker
  • Keyword Explorer.

Gần đây, Moz đã thay tính năng Open Site Explorer bằng Link Explorer. Các chức năng cơ bản vẫn được giữ nguyên cũ nhưng số lượng chỉ số thì lớn hơn nhiều, chính xác là 35,5 nghìn tỷ liên kết.

Tính năng Link Explorer trong Moz
Tính năng Link Explorer trong Moz

Link Explorer hoạt động rất đơn giản. Đầu tiên, hãy nhập trang Web của bạn hoặc đối thủ cạnh tranh vào thanh công cụ. Bạn sẽ nhận được báo cáo về hồ sơ liên kết của trang Web đó.

Trình khám phá tổng thể Website của MozPro
Trình khám phá tổng thể Website của MozPro

Sau đây, chúng tôi sẽ lý giải ý nghĩa của từng chỉ số trong bản bảo cáo trên.

Domain Authority

Domain Authority cho biết mức độ uy tín và sức mạnh của Website. Hay nói cách khác, nó dự đoán vị trí xếp hạng của Website trên các công cụ tìm kiếm.

Tính năng Domain Authority của MozPro
Tính năng Domain Authority

Đây là cách Moz dùng để xác định mức độ tin cậy của toàn bộ Website chứ không phải một trang riêng lẻ. Vì vậy, bạn càng có nhiều liên kết chất lượng dẫn đến trang Web của mình thì con số này càng cao.

Nếu như chỉ xem xét Domain Authority của một trang Web thì sẽ không thu được nhiều thông tin. Tuy nhiên, khi so sánh chỉ số này với đối thủ cạnh tranh thì bạn có thể nhanh chóng xác định được vị trí của mình.

Linking Domains

Tiếp theo, chúng ta hãy xem xét Linking Domains.

Linking Domains giúp đánh giá các Website
Linking Domains giúp đánh giá các Website

Dựa vào tính năng này, bạn có thể dễ dàng đánh giá trang Web của bạn so với các đối thủ cạnh tranh một cách nhanh chóng. Nhờ vào việc xem xét số lượng các Backlink đi vào Website từ một miền đơn lẻ. Cho dù một Website có liên kết đến trang Web của bạn nhiều lần nhưng vẫn sẽ được tính là một Linking Domains.

Top Pages

Tính năng quan trọng thứ ba bên trong Link Explorer là Top Pages.

Top Pages giúp đo lường độ tin cậy và uy tín của từng trang
Đo lường độ tin cậy của trang bằng tính năng Top Pages

Top Pages giúp đo lường độ tin cậy và uy tín của từng trang (hay còn gọi là Page Authority). Tính năng này có thể dự đoán khả năng lên Top trên Google của một trang cụ thể. Tuy nhiên, nó này chỉ mang tính tham khảo. Trên thực tế, Page Authority cao cũng chưa chắc từ khóa ở trang Web đó có lên Top được hay không.

Spam Score

Link Explorer cũng cung cấp một tình năng hữu ích khác là Spam Score.

Đo lường chỉ số spam bằng Spam Score
Đo lường chỉ số spam bằng Spam Score

Spam Score sẽ cho bạn biết liên kết trên trang Web có bị Spam hay không theo đánh giá phần trăm từ 0 – 17. Số lượng Backlink chất lượng kém càng nhiều thì Website có chỉ số Spam càng cao. Chỉ số này nằm trong khoảng 0 – 4 thì trang Web được xem là an toàn nhất cho SEO.

Link Intersect

Link Intersect giúp tìm ra những trang Web đang liên kết với đối thủ cạnh tranh của bạn nhưng không liên kết tới trang của bạn. Điều này giúp bạn tìm kiếm các liên kết mới dễ dàng hơn.

Tính năng Link Intersect của Moz không được đầy đủ như Ahref
Tính năng Link Intersect của Moz không được đầy đủ như Ahref

Nhìn chung, Link Explorer trong Moz không được hoàn hảo như công cụ Ahrefs nhưng nó đang được cải thiện về cả số lượng chỉ mục lẫn tính năng.

Ứng dụng MOZ Pro vào quy trình SEO với bộ tài liệu về Search Engine Optimization của Navee

Trình khám phá Web mới (Fresh Web Explorer)

Fresh Web Explorer thực chất là một công cụ giám sát những đề cập liên quan tới thương hiệu. Khác với những công cụ khác, nó cho phép bạn tìm kiếm những đề cập gần đây nhất.

Công cụ này sử dụng sức mạnh của chỉ số Moz Fresh Escape để phát hiện ra những đề cập mới nhất về công ty, ngành hay bất kỳ từ khóa nào mà bạn quan tâm.

Fresh Web Explorer giúp xây dựng liên kết
Fresh Web Explorer giúp xây dựng liên kết

Vì vậy, Fresh Web Explorer rất hữu ích trong việc xây dựng liên kết và quảng bá nội dung. Tuy nhiên, hiệu quả mà nó mang lại không quá mạnh mẽ như những công cụ khác trên thị trường.

Trình khám phá từ khóa (Keyword Explorer)

Keyword Explorer được xem là tính năng tổng thể tốt nhất của Moz Pro. Nhìn bề ngoài, nó hoạt động giống như những công cụ nghiên cứu từ khóa khác. Bạn gõ từ khóa vào thanh tìm kiếm, nó sẽ trả về danh sách các thuật ngữ…và các ý tưởng từ khóa mới.

Tính năng Keyword Explorer trong MozPro
Tính năng Keyword Explorer trong MozPro

Vậy thì điều gì tạo nên sự khác biệt cho Keyword Explorer? Có ba lý do chính, cụ thể như sau:

Thứ nhất, số lượng tìm kiếm hàng tháng chính xác hơn nhiều công cụ khác. Do Moz không chỉ tập hợp dữ liệu từ Google Keyword Planner. Moz còn sử dụng dữ liệu người dùng để thực hiện dự đoán có bao nhiêu người thực sự tìm kiếm từ khóa đó.

Keyword Explorer trong Moz tập hợp dữ liệu từ Google Keyword Planner
Keyword Explorer trong Moz tập hợp dữ liệu từ Google Keyword Planner

Thứ hai, các số liệu trả về cực kỳ hữu ích. Bạn có thể thấy được độ khó của từ khóa và tỷ lệ nhấp chuột tự nhiên ngay trên một trang. Moz còn đưa ra đánh giá thông qua chỉ số Priority Score. Với chỉ số này, bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm các từ khóa có sự tốt nhất giữa khối lượng tìm kiếm, tỷ lệ nhấp chuột không phải trả tiền và khả năng cạnh tranh.

Tìm kiếm từ khóa ưu tiên trong MozPro
Tìm kiếm từ khóa ưu tiên trong MozPro

Thứ ba, Keyword Explorer tạo ra những ý tưởng từ khóa mới tuyệt vời. Với những công cụ khác, bạn chỉ nhận được những từ khóa biến thể từ chính từ khóa đó. Còn Keyword Explorer còn cung cấp cho bạn hàng loạt từ khóa có liên quan đến chủ đề đó. Bạn có thể xem ví dụ với từ khóa “paleo diet” dưới đây.

Tính năng gợi ý từ khóa trong MozPro
Tính năng gợi ý từ khóa trong MozPro

Khám phá theo trang Web (Explore By Site)

Đây được xem như phiên bản SEMrush của Moz. Nói cách khác, nó hiển thị cho bạn những từ khóa mà đối thủ cạnh tranh của bạn đã xếp hạng. Và bạn có thể sử dụng bộ lọc để tìm thấy các cụm từ có lượng tìm kiếm hoặc mức độ cạnh tranh dễ dàng.

Tính năng Khám phá theo trang Web
Tính năng Khám phá theo trang Web

Thu thập thông tin trang Web (Site Crawl)

Đây là tính năng kiểm tra SEO được tích hợp sẵn trong Moz. So với một số công cụ khác, Site Crawl có sự kết hợp chặt chẽ giữa các tính năng mạnh mẽ và giao diện trực quan. Bằng cách này, bạn có thể nhanh chóng tìm và khắc phục các vấn đề kỹ thuật quan trọng của SEO ngay lập tức.

Thu thập thông tin trang Web
Thu thập thông tin trang Web

Site Crawl cũng giúp bạn phát hiện các vấn đề liên quan đến nội dung. Cụ thể, “Content Issues” sẽ cho biết mức độ trùng lặp hay tải chậm trên trang Web của bạn. Hầu hết các SEOer đều thừa nhận rằng rất khó để phát hiện các nội dung trùng lặp, đặc biệt là với Website lớn có đến hàng nghìn trang con. Do vậy, tính năng này mang lại lợi ích cực kỳ to lớn.

Phân tích tình hình nội dung Website với MozPro
Phân tích tình hình nội dung Website với MozPro

Trình theo dõi xếp hạng (Rank Tracker)

Rank Tracker của Moz là một công cụ theo dõi thứ hạng uy tín và đáng tin cậy. Bạn có thể nhìn thấy Website đang nằm ở vị trí nào trên bảng xếp hạng của Google. Ngoài ra, Moz cũng cho bạn biết có bao nhiêu từ khóa thay đổi thứ hạng. Và khả năng hiển thị tìm kiếm tổng thể của chúng. Nếu như bạn sử dụng tính năng này mỗi ngày thì sẽ thu được kết quả khả quan.

Trình theo dõi xếp hạng
Trình theo dõi xếp hạng

Tối ưu hóa trang (Page Optimization)

Page Optimization thực chất là SEO On-page. Tức là việc tối ưu các yếu tố hiển thị ngay trên Website. Mục đích là để nâng thứ hạng của trang Web lên vị trí đầu tiên trong kết quả của công cụ tìm kiếm.

Để sử dụng tính năng này, bạn chỉ cần nhập URL và từ khóa mà bạn muốn xếp hạng và sau đó bạn sẽ nhận được Page Score. Điểm số này ước tính mức độ tối ưu hóa của trang cho từ khóa cụ thể đó.

Tính năng Page Optimization giúp tối ưu SEO On-page
Tính năng Page Optimization giúp tối ưu SEO On-page

Nếu điểm số của bạn không được như mong muốn, bạn có thể sử dụng Content Suggestions để cải thiện vấn đề này. Đó là danh sách chủ đề trong nội dung của các trang xếp hạng cao. Và nếu bạn có những chủ đề tương tự trong nội dung của mình, bạn có thể được tăng thứ hạng.

MozBar

MozBar là một tiện ích mở rộng của Chrome cung cấp cho bạn dữ liệu liên kết (như Domain Authority và Page Authority) bên trong SERPs. Tức là người dùng có thể truy cập để xem các số liệu liên kết và phân tích các yếu tố trên trang.

MozBar có tính năng cung cấp dữ liệu liên kết
MozBar có tính năng cung cấp dữ liệu liên kết

Phiên bản miễn phí của MozBar còn khá hạn chế. Nhưng những người theo dõi Moz Pro vẫn nhận được các dữ liệu đầy đủ về các chỉ số liên kết trên trang.

Thông tin chi tiết (Insights)

Insights về cơ bản là danh sách những việc bạn có thể làm để cải thiện SEO cho Website.

Tính năng Insights giúp liệt kê nhiệm vụ giúp tăng lượng truy cập tự nhiên
Tính năng Insights giúp liệt kê nhiệm vụ giúp tăng lượng truy cập tự nhiên

Moz Pro cung cấp cho bạn hàng tấn chỉ số và dữ liệu. Điều này thật hữu ích nếu bạn có hiểu biết về SEO. Còn nếu là một người mới, dữ liệu của Moz Pro đưa đến có thể khiến bạn choáng ngợp.

Insights sẽ đưa ra cho một danh sách các nhiệm vụ theo thứ tự ưu tiên để giúp tăng lượng truy cập tự nhiên. Mặc dù, không chỉ ra tất cả phương án làm SEO trên trang của bạn nhưng Insights sẽ làm nổi bật những thứ có thể tạo ra sự khác biệt.

Ngoài ra, Insights cũng cho biết PageSpeed hiện tại của trang nhanh hay chậm. Và người quản trị phải dựa vào đó để điều chỉnh hợp lý.

Chiến dịch Moz Pro (Moz Pro Campaigns)

Moz Pro Campaigns sẽ kéo tất cả dữ liệu từ tài khoản Moz của bạn vào một trang tổng quan. Nếu bạn đang quản lý SEO cho nhiều khách hàng khác nhau thì điều này rất hữu ích. Bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về hiệu suất SEO của từng Website chỉ trên một trang mà không cần truy cập bằng Google Analytics như trước. Việc này giúp tiết kiệm được cả thời gian và công sức cho người dùng.

Chiến dịch của MozPro
Chiến dịch của MozPro

Bảng giá Moz Pro

Moz Pro cho phép dùng thử hoàn toàn miễn phí trong 30 ngày. Sau thời gian đó người dùng có thể tiếp tục sử dụng bằng cách đăng ký các gói theo tháng. Mức giá các gói dịch vụ của Moz Pro nằm trong khoảng 99$ đến 999$. Theo chính sách hiện tại, nếu bạn đăng ký một năm thì sẽ được giảm giá 20%. Do đó, sau khi đã trải nghiệm và Moz mang lại kết quả tích cực cho SEO thì bạn nên cân nhắc lựa chọn theo chu kỳ năm để tiết kiệm chi phí.

Bảng giá Moz Pro cho từng nhu cầu sử dụng
Bảng giá Moz Pro cho từng nhu cầu sử dụng

Lưu ý khi lựa chọn các gói dịch vụ Moz Pro theo nhu cầu:

  • Standard: Nếu bạn chỉ cần những tính năng cơ bản khi mới bắt đầu làm việc với SEO thì gói này là một lựa chọn tuyệt vời.
  • Medium: Đây là gói được nhiều người dùng nhất hiện nay. Người dùng được mở rộng giới hạn hơn và có quyền truy cập đầy đủ vào các công cụ nghiên cứu từ khóa.
  • Large: Nếu doanh bạn cần nghiên cứu kỹ về việc tìm kiếm thì đây là lựa chọn lý tưởng và mang lại giá trị tốt nhất.
  • Premium: Các đơn vị cung cấp dịch vụ SEO hay bộ phận Marketing nội bộ lớn thường lựa chọn gói này.

Nhìn chung, cả 4 gói đều có các tính năng cơ bản giống nhau. Sự khác biệt nằm ở chỗ mỗi tháng bạn có thể sử dụng bao nhiêu báo cáo từ khóa, phân tích trang và nghiên cứu từ khóa.

Mục nhập này đã được đăng trong Tool SEO. Đánh dấu trang permalink.