Biết được các cách tăng Ranking hiệu quả sẽ giúp bạn đưa Website của doanh nghiệp lên Top Google nhanh chóng và bền vững.

Tại sao Website của bạn dù đã đầu tư rất nhiều về mặt nội dung nhưng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm lại thấp? Tại sao Website được đầu tư kỹ lưỡng nhưng thậm chí chưa bao giờ được lên trang nhất? Hãy tham khảo các cách tăng Ranking dưới đây để cải thiện xếp hạng cho trang Web của bạn.

Ranking là gì?

Ranking có thể hiểu đơn giản là thứ hạng Website trên trang kết quả tìm. Khi nói đến Ranking, thứ được quan tâm nhất chính là số lượng các từ khóa của Website đang đứng top tìm kiếm.

Thứ hạng của các từ khóa được xác định dựa trên các từ khóa và top tìm kiếm sẽ là website hiển thị trong trang tìm kiếm đầu tiên (10 vị trí đầu của kết quả tự nhiên) trên Google.

Công cụ tìm kiếm xếp hạng URL như thế nào?

Các công cụ tìm kiếm làm thế nào để đảm bảo rằng khi nhập truy vấn vào thanh tìm kiếm, họ sẽ nhận được kết quả có liên quan? Quá trình này gọi là xếp hạng hoặc trả về thứ tự kết quả tìm kiếm từ mức độ liên quan nhất đến ít liên quan nhất của một truy vấn cụ thể.

Để xác định mức độ liên quan, các công cụ tìm kiếm sử dụng các thuật toán. Đây là một quy trình hoặc công thức mà thông tin lưu trữ được truy xuất và sắp xếp theo cách có ý nghĩa. Ví dụ: Google thực hiện điều chỉnh thuật toán mỗi ngày nhằm giải quyết một số vấn đề cụ thể.

Tại sao Google lại thay đổi thuật toán thường xuyên như vậy? Mục tiêu của họ là cải thiện chất lượng tìm kiếm tổng thể.

Điều này cho thấy, nếu Website của bạn bị ảnh hưởng sau khi Google điều chỉnh thuật toán, hãy so sánh nội dung Website với “Nguyên tắc chất lượng của Google” hoặc “Nguyên tắc về chất lượng tìm kiếm”.

Hiểu hơn về công cụ tìm kiếm để biết cách tăng Ranking cho Website

Hiểu biết về các công cụ hỗ trợ giúp website có thứ hạng cao
Hiểu về công cụ tìm kiếm để tăng Ranking cho Website của bạn.

Các công cụ tìm kiếm luôn muốn cung cấp câu trả lời hữu ích cho các câu hỏi của người dùng ở các định dạng hữu ích nhất. Nếu đó là sự thật, thì tại sao SEO bây giờ có vẻ khác so với những năm trước?

Khi các công cụ tìm kiếm mới bắt đầu học ngôn ngữ, việc sử dụng các thủ thuật nhằm tăng Ranking khá phổ biến. Ví dụ: Nhồi nhét từ khóa trên trang. Nếu muốn xếp hạng cho một từ khóa cụ thể, họ thêm thật nhiều từ khóa vào nội dung và in đậm lên, với hy vọng tăng thứ hạng cho cụm từ đó.

Chiến thuật này đi ngược lại với các hướng dẫn chất lượng. Đồng thời, mang đến cho người dùng những trải nghiệm tồi tệ.

Đây không phải là điều mà công cụ tìm kiếm muốn. Vì vậy, Google liên tục điều chỉnh thuật toán, nhằm cải thiện chất lượng nội dung trước khi tiếp cận người dùng.

Cách tăng Ranking hiệu quả cho Website

Backlink giúp tăng thứ hạng Website.
Backlink đóng vai trò quan trọng trong việc tăng thứ hạng Website.

Các loại liên kết

“Backlink” hoặc “Inbound Link” là những liên kết từ các trang Web khác trỏ về trang Web của bạn. Còn “Internal Link” là các liên kết nội bộ, dẫn từ bài viết/nội dung này sang bài viết/nội dung khác, nhưng trên cùng một trang Web.

Các liên kết đóng vai trò quan trọng trong SEO. Bởi các công cụ tìm kiếm cần hỗ trợ để tìm ra URL nào đáng tin cậy hơn. Việc này nhằm mục đích xác định các xếp hạng kết quả tìm kiếm.

Cách thức hoạt động của Backlink

Backlink hoạt động giống với hình thức WoM (truyền miệng):

 • Giới thiệu từ người khác = Tốt, uy tín
 • Giới thiệu từ chính bạn = Thiên vị: Đây không phải là dấu hiệu tốt.
 • Giới thiệu từ các nguồn không liên quan hoặc kém chất lượng = Không tốt: Có thể bị gắn cờ Spam
 • Không có giới thiệu = Mức độ uy tín không cao

Điều này ước tính tầm quan trọng của một trang Web bằng cách đo lường chất lượng và số liên kết trỏ đến nó. Nếu một trang Web càng tốt, quan trọng và đáng tin cậy thì càng có nhiều Backlink tự nhiên. Đồng thời có cơ hội để xếp hạng cao hơn trong trang kết quả tìm kiếm. Đây là một trong những cách tăng Ranking hiệu quả.

Cải thiện chất lượng nội dung (Content) cũng là một cách tăng Ranking hiệu quả

Nội dung là bất cứ thứ gì được tìm kiếm, không chỉ là bài viết, mà còn là Video, hình ảnh,… Nội dung còn là phương tiện để công cụ tìm kiếm cung cấp câu trả lời cho người dùng.

“Content is King”, vì thế, hãy tạo những nội dung tuyệt vời mà người dùng cảm thấy hữu ích. Từ đó tiếp tục tối ưu hóa nội dung đó để giúp Google hiểu lý do tại sao người dùng thích Website của bạn.

Có hàng ngàn kết quả khi người dùng thực hiện tìm kiếm. Vậy làm thế nào các công cụ tìm kiếm biết được trang Web nào người dùng cảm thấy có giá trị?

Phần lớn là do mức độ phù hợp của nội dung Website với mục đích tìm kiếm của người dùng. Chính vì vậy, tiêu đề nên chứa từ khóa, và kiểm soát mật độ xuất hiện của nó trong nội dung toàn bài. Nâng cao chất lượng nội dung trên Website là cách tăng Ranking mà bạn nên áp dụng cho doanh nghiệp của mình.

Đáp ứng tối ưu thuật toán RankBrain của Google sẽ giúp tăng Ranking cho Website

RankBrain là thuật toán cốt lõi của Google. Là chương trình máy tính cải thiện dự đoán thông qua quan sát và từ dữ liệu mới. Nói cách khác, RankBrain luôn học hỏi để kết quả tìm kiếm trả về là phù hợp nhất cho người dùng.

Nếu RankBrain nhận ra URL xếp thứ hạng thấp hơn cung cấp kết quả tốt hơn so với URL xếp hạng cao hơn, thuật toán này sẽ điều chỉnh các kết quả đó. Bằng cách di chuyển các kết quả mang tính phù hợp cao lên trên hơn và ngược lại. Nhằm cung cấp thông tin và trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Cải thiện chỉ số tương tác của người dùng

Đây là dữ liệu thể hiện cách người dùng tương tác với trang Web của bạn từ kết quả tìm kiếm. Các số liệu này bao gồm:

 • Nhấp chuột (Click): Số lượt truy cập từ trang tìm kiếm
 • Thời gian trên trang (Time on page): Lượng thời gian khách truy cập dành cho trang trước khi rời khỏi.
 • Tỷ lệ thoát trang (Bounce rate): Phần trăm người dùng rời khỏi trang Web mà không cần truy cập bất kỳ trang nào khác.

Google cần duy trì và cải thiện chất lượng tìm kiếm, nên các số liệu tương tác được sử dụng để điều chỉnh SERPs (Bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm).

Kết hợp một số tính năng khác của trang kết quả tìm kiếm để tăng Ranking hiệu quả

Khi có một tìm kiếm được thực hiện, Google sẽ trả về trang có 10 kết quả không trả phí. Kèm theo đó là một số tính năng gồm:

 • Quảng cáo tốn phí
 • Đoạn trích nổi bật
 • Bản đồ

Tại sao Google lại kết hợp thêm những tính năng này? Vì việc có nhiều định dạng thông tin trên trang sẽ giúp người dùng cảm thấy nhu cầu tìm kiếm được đáp ứng tốt hơn.

Sử dụng công cụ tìm kiếm địa phương

Tăng ranking hiệu quả với google địa phương hóa
Google địa phương hóa các kết quả tìm kiếm nhằm tăng trải nghiệm người dùng.

Google tạo ra kết quả tìm kiếm địa phương từ chỉ mục độc quyền danh sách các doanh nghiệp tại đó. Nếu bạn đang thực hiện SEO địa phương cho một doanh nghiệp, hãy chắc chắn rằng bạn yêu cầu xác minh và tối ưu hóa “Google My Business Listing” (Danh sách doanh nghiệp của tôi).

Khi nói đến kết quả tìm kiếm được địa phương hóa, Google sử dụng 3 yếu tố chính để xác định thứ hạng:

Sự liên quan

Chỉ mức độ phù hợp của một doanh nghiệp địa phương với những gì người dùng đang tìm kiếm. Để đảm bảo được điều này, đòi hỏi thông tin doanh nghiệp phải được điền đầy đủ và chính xác.

Khoảng cách

Google sử dụng vị trí địa lý của bạn để trả về kết quả tốt hơn. Kết quả này cực kỳ nhạy cảm với độ gần của vị trí. Giúp người dùng có trải nghiệm tốt hơn và tìm được doanh nghiệp phù hợp với mong muốn của họ.

Yếu tố nổi bật

 • Nhận xét (Reviews)

Google quan tâm đến những đánh giá của người dùng. Số lượng đánh giá tốt mà doanh nghiệp địa phương nhận được tác động đáng kể đến khả năng xếp hạng của họ trong kết quả tìm kiếm.

 • Trích dẫn (Citations)

Bảng xếp hạng địa phương bị ảnh hưởng bởi số lượng và tính nhất quán của các trích dẫn doanh nghiệp. Google lấy dữ liệu từ các nguồn khác nhau để liên tục tạo nên chỉ số kinh doanh địa phương.

Khi tìm thấy nhiều tài liệu tham khảo có mức độ nhất quán cao về tên, địa điểm, số điện thoại của doanh nghiệp, Google sẽ có niềm tin về tính hợp lệ của dữ liệu. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp bạn có độ uy tín cao hơn.

 • Xếp hạng tự nhiên (Organic Ranking)

Website của bạn được áp dụng cách xác định thứ hạng địa phương tương tự như SEO thông thường. Vì Google cũng xem xét vị trí hạng dựa trên các thao tác tìm kiếm tự nhiên.

Cụ thể hơn, các SEOer có thể tiến hành tối ưu Ranking Website bằng việc áp dụng bộ tài liệu về SEO. Qua đó có cái nhìn tổng quan nhất.

Đánh giá post