Đo lường KPI’s Local SEO là cách tốt nhất để bạn có thể đánh giá hiệu quả và tìm cách cải thiện, tối ưu hóa các từ khóa liên quan đến một địa phương, một vùng miền cụ thể.

Trong SEO nói chung và Local SEO nói riêng, đo lường là việc làm quan trọng quyết định thành – bại của chiến dịch, đặc biệt là những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ SEO. Thông qua các số liệu thống kê về các chỉ số quan trọng, bạn sẽ đánh giá được hiệu quả công việc và biết được chỉ số nào đã được tối ưu, chỉ số nào cần phải cải thiện.

Dưới đây là 35 chỉ số giúp đo lường KPI’s Local SEO bạn cần quan tâm nếu muốn tối ưu chiến dịch SEO Local.

Mục lục

1. Thời gian tải trang trung bình (Average Page Load Time)

Trang Web có tốc độ tải trang chậm sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến trải nghiệm người dùng. Tỷ lệ thoát trang vì thế cũng tăng lên. Theo nghiên cứu của Google, khi thời gian tải trang tăng từ 1 giây lên 6 giây thì tỷ lệ thoát tăng 106%.

Thời gian tải trang cũng là một trong những yếu tố để Google xếp hạng Website. Theo đó, Google đã tuyên bố rằng một trang Web Load chậm có thể ảnh hưởng đến thứ hạng kết quả tìm kiếm. Do vậy, tốc độ tải trang là chỉ số cực kỳ quan trọng cần đo lường. Việc tối ưu tốc độ tải trang không chỉ thu hút nhiều khách hàng đến Website của bạn mà còn ngăn họ rời đi nhanh chóng.

Bạn có thể sử dụng các công cụ như Pingdom hay GTMetrix để đánh giá tốc độ tải trang. Tuy nhiên, kết quả này cũng chưa phản ánh chính xác tốc độ trải nghiệm của người dùng trên thực tế. Bởi nó còn tùy thuộc vào các yếu tố như khả năng tiếp nhận, trình duyệt và tốc độ di chuyển của họ.

Backlinks (liên kết ngược) được tạo ra khi liên kết một Website với trang Web khác. Việc làm này như một tín hiệu để công cụ tìm kiếm thấy rằng người khác đã xác nhận nội dung của bạn và xem nó đáng tin cậy. Backlinks có thể được gọi là Inbound Links hay Incoming Links.

Backlinks được tạo ra khi một trang Web liên kết với Website khác.
Backlinks được tạo ra khi một trang Web liên kết với Website khác.

Backlink là một trong những yếu tố ảnh hưởng tới Ranking của Website

Việc xây dựng liên kết, nếu được thực hiện đúng sẽ tác động tích cực và mạnh mẽ đến khả năng SEO. Nếu bạn đang lên chiến lược xây dựng Link Building để cải thiện thứ hạng trang, hãy chắc rằng bạn đã đặt Backlink vào trong kế hoạch này. Bởi lẽ, Google đã xác nhận rằng liên kết và nội dung là hai yếu tố quan trọng để cải thiện vị trí trang trong tìm kiếm. Bằng cách tăng số lượng các Backlinks chất lượng đến trang Web của bạn, thứ hạng sẽ tăng đáng kể.

Khi so sánh hai Website tương tự nhau, trang Web có nhiều liên kết từ các tên miền uy tín hơn sẽ có lợi thế hơn. Do đó, việc theo dõi số lượng Backlink mới, tên miền giới thiệu cũng như chất lượng của những tên miền này là cực kỳ hữu ích.

Ngoài ra, bằng cách theo dõi Backlinks, bạn có thể biết liên kết nào thực sự mang đến nhiều lượt truy cập. Nếu một Blog hoặc bài viết cụ thể đã đóng góp cho bạn hàng trăm lượt giới thiệu mới đến trang Web của bạn, đây có thể là một nguồn hữu ích mà bạn nên tiếp tục sử dụng.

Không phải tất cả các liên kết đều là liên kết tốt. Một số liên kết đến từ các Website kém chất lượng có thể không giúp ích gì cho thứ hạng của bạn. Thậm chí, nó còn có thể khiến bạn bị dính án phạt Google Penguin.

Việc nhân rộng các Backlinks ra ngoài phạm vi/ phạm vi tiếp cận nội dung có thể làm tăng thứ hạng một cách nhanh chóng. Nhưng việc làm này chỉ mang tính chất ngắn hạn và bạn không thể tiếp tục thực hiện nó khi đã đạt đến giới hạn nhất định. Đặc biệt là, một khi đã làm thì việc “sửa chữa” là rất khó khăn.

Do vậy, bạn cần thường xuyên theo dõi chỉ số Backlink độc hại để có phương án khắc phục kịp thời nhằm thực hiện chiến lược SEO bền vững.

4. Tỷ lệ thoát (Bounce Rate)

Tỷ lệ thoát là chỉ số KPI’s Local SEO bạn cần theo dõi. Một trang Web có tỷ lệ thoát cao ảnh hưởng tiêu cực đến thứ hạng. Bạn có thể xem tỷ lệ thoát giữa các nguồn truy cập khác nhau. Chẳng hạn lượng truy cập qua các trang giới thiệu sẽ có tỷ lệ thoát cao hơn bởi vì nhiều nội dung không liên quan.

Một trang Web có tỷ lệ thoát trang cao sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng.
Một trang Web có tỷ lệ thoát trang cao sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng.

Tỷ lệ thoát cao phản ánh:

 • Người dùng thấy nội dung trang Web không hấp dẫn;
 • Giao diện Website có vấn đề, điều hướng không rõ ràng;
 • Nội dung chất lượng thấp.

Sử dụng tỷ lệ thoát trang để hiểu hơn về khách hàng của bạn và nhu cầu của họ là gợi ý không tồi. Việc tối ưu các từ khóa địa phương tương đối dễ dàng. Tuy nhiên khó có thể biết được mục đích tìm kiếm thực sự của khách hàng cho đến khi bạn thấy người tìm kiếm truy cập vào trang Web của bạn. Tìm hiểu thông tin này cho phép bạn tối ưu từ khoá. Nhờ đó có cơ hội để tạo ra khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp.

Chỉ số này phụ thuộc vào thời gian hoạt động của doanh nghiệp địa phương. Đối với các công ty có nhiều năm hoạt động, số liệu này có thể hữu ích.

Nhận thức thương hiệu phản ánh qua khối lượng tìm kiếm (bao gồm cả số lần hiển thị và nhấp chuột có tên thương hiệu của bạn). Công cụ Google Search Console sẽ hỗ trợ bạn thực hiện điều này.

Theo các chuyên gia về Local SEO, việc có 30 Clicks một ngày từ tìm kiếm tên thương hiệu quan trọng hơn nhận được 200 Clicks/ ngày nhưng từ các từ khóa chung chung. Bằng cách này, bạn sẽ phải chi trả ít hơn cho nỗ lực SEO của mình và tập trung vào phát triển việc kinh doanh ổn định với tệp khách hàng trung thành.

6. Chuyển đổi theo nguồn (Conversions by Source)

Chuyển đổi là chỉ số KPI’s Local SEO được các Marketers quan tâm hàng đầu. Để theo dõi số liệu này, khi làm Local SEO, bạn phải thêm UTM vào URL trang Web của danh sách Google My Business. Từ đó, bạn sẽ xác định được chuyển đổi của mình (và các chỉ số khác) đến từ xếp hạng trong Local Map hay kết quả không phải trả tiền thông thường.

7. Chuyển đổi từ lưu lượng tìm kiếm tự nhiên (Conversions from Organic Traffic)

Việc đo lường chuyển đổi từ lưu lượng tìm kiếm tự nhiên cung cấp cho bạn các thông tin về thị trường cũng như đánh giá nội dung bạn tạo ra, đặc biệt nếu bạn so sánh tỷ lệ chuyển đổi theo thời gian. Cụ thể, tỷ lệ chuyển đổi chỉ ra có thị trường nào cho sản phẩm của bạn hay không và nội dung có hấp dẫn người dùng (nếu họ có nhu cầu).

Sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

 • Tỷ lệ chuyển đổi thấp nhưng lưu lượng truy cập tự nhiên tổng thể cao: Đây là chỉ báo cho thấy người dùng có nhu cầu với sản phẩm bạn cung cấp, nhưng trang Web hoặc nội dung của bạn lại không đủ hấp dẫn. Trong trường hợp này, bạn có thể thực hiện điều chỉnh. Theo dõi tỷ lệ chuyển đổi sau mỗi lần điều chỉnh để biết hành động nào làm tăng chuyển đổi.
 • Ngược lại, tỷ lệ chuyển đổi thấp và lưu lượng truy cập tự nhiên tổng thể thấp: Điều này chứng tỏ nhu cầu về sản phẩm của bạn không nhiều hoặc bạn chưa tối ưu trang của mình. Một lần nữa, hãy điều chỉnh SEO cho phù hợp và tiếp tục theo dõi tỷ lệ chuyển đổi. Trong trường hợp không thể tăng tỷ lệ chuyển đổi bằng cách điều chỉnh chiến lược SEO, có lẽ đã đến lúc bạn phải tìm một thị trường địa phương mới, nơi có nhu cầu cao hơn.

8. CPC – Cost Per Conversation

CPC là chỉ số cho thấy chi phí thực trên mỗi chuyển đổi.
CPC là chỉ số cho thấy chi phí thực trên mỗi chuyển đổi.

Chỉ số KPI’s Local SEO tiếp theo bạn cần đo lường là CPC. Số liệu này sẽ giúp bạn nắm được chi phí thực trên mỗi chuyển đổi và hiểu rõ hơn về lợi nhuận và khả năng mở rộng của mình. Nhiều doanh nghiệp đang bỏ qua hoặc không nắm được chỉ số cơ bản này.

9. CTR – Click Through Rate

Nếu bạn muốn biết nội dung của mình có thu hút khách hàng hay không hãy kiểm tra CTA – tỷ lệ nhấp chuột. Số liệu này cho biết số người đã nhấp vào kết quả tìm kiếm không phải trả tiền của bạn.

10. Phản hồi khách hàng (Customer Reviews)

Những đánh giá 5 sao Google My Business giúp cải thiện thứ hạng tìm kiếm.
Những đánh giá 5 sao Google My Business giúp cải thiện thứ hạng tìm kiếm.

Khách hàng ngày càng có xu hướng đọc Review trước khi đưa ra quyết định mua hàng. Khi khách hàng tiềm năng tìm kiếm sản phẩm/ dịch vụ và thấy doanh nghiệp của bạn xếp vị trí số 1 với 90 đánh giá 5 sao. Họ sẽ ngay lập tức tin tưởng sản phẩm/dịch vụ và có thể tiến hành đặt hàng.

Do vậy, nhận xét của khách hàng không những giúp tăng thứ hạng mà còn thực hiện tốt mục tiêu cuối cùng doanh nghiệp đang cố gắng theo đuổi khi làm SEO, đó là tăng doanh số bán hàng.

Thuật toán của Google cho tìm kiếm Organic và Local hoàn toàn khác nhau. Thuật toán Local xem xét rất nhiều đánh giá trên Google, bao gồm cả phản hồi tích cực và tiêu cực. Vì vậy, nếu trọng tâm của bạn là Local SEO, hãy tập trung vào thuật toán Local Search của Google.

11. Độ tín nhiệm của tên miền (Domain Authority)

Domain Authority của Website được tính điểm theo thang từ 0 đến 100.
Domain Authority của Website được tính điểm theo thang từ 0 đến 100.

Đo lường KPI’s Local SEO bạn cần quan tâm số liệu về Domain Authority – độ uy tín, tin cậy của một Website. Chỉ số này cũng phản ánh sức mạnh của các Backlinks được sử dụng.

Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng việc đặt Backlinks để tăng chỉ số Domain Authority. Thay vào đó hãy tập trung vào mức độ liên quan của các liên kết. Nói cách khác, bạn chỉ nên đặt liên kết đến các bài viết cũ có nội dung cùng chủ đề với bài đăng hiện tại.

12. Tương tác (Engagement)

Engagement là chỉ số quan trọng, cho thấy mức độ quan tâm của khán giả với một thương hiệu. Tỷ lệ tương tác cao đồng nghĩa với việc nhận thức về thương hiệu (hoặc doanh nghiệp) đang được thúc đẩy. Tỷ lệ này cũng được chú ý nhiều hơn trong tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Local Engagement được dự đoán sẽ ngày càng tác động mạnh mẽ đến quá trình Local SEO tổng thể. Điều này khuyến khích doanh nghiệp cần có nhiều tương tác tác hơn, chẳng hạn xây dựng trang hỏi đáp giống như Google. Nhờ tính năng này, khách hàng tiềm năng có thể tiếp cận và liên hệ với bạn.

13. Sự kiện (Events)

Theo dõi các sự kiện cụ thể trong Google Analytics là việc làm cần thiết để luôn cập nhật mọi thông tin. Nếu không gắn thẻ các sự kiện: cuộc gọi điện thoại, biểu mẫu, lượt xem các trang liên hệ/ trang địa điểm, tải xuống phiếu mua hàng,…bạn không thể hiểu rõ cách trang Web thúc đẩy việc kinh doanh. Thứ hạng và lưu lượng truy cập sẽ không thực sự có giá trị nếu nó không mang lại chuyển đổi cho doanh nghiệp.

Gắn thẻ các sự kiện để theo dõi trong Google Analytics.
Gắn thẻ các sự kiện để theo dõi trong Google Analytics.

14. Số lần nhấp từ khóa được nhắm mục tiêu theo địa lý (Geo Targeted Keyword Clicks)

Bạn có thể đo lường chỉ số này để hiểu cách nội dung được tiếp nhận bởi những khách hàng trong cùng phạm vi địa lý. Bởi lẽ, mỗi Click thể hiện ý định tìm kiếm của người dùng và sự quan tâm của họ đối với bạn. Sau khi nhấp chuột, họ có thể tìm hiểu thêm về địa điểm, sản phẩm/ dịch vụ. Bên cạnh đó, việc người dùng nhấp vào từ khóa được nhắm mục tiêu theo địa lý cho thấy họ đã có sự quan tâm nhất định đến sản phẩm/dịch vụ trong khu vực của bạn.

Các nhấp chuột cũng mở ra cơ hội để đo lường các số liệu khác như biểu mẫu đã gửi, mặt hàng đã mua, thời gian trên trang và các trang đã truy cập.

15. Google My Business Insights

Google My Business Insights (Thông tin chi tiết) sẽ cập nhật những số liệu giúp bạn hiểu rõ hơn về khách hàng. Cụ thể nó sẽ liệt kê những thông tin như số lượng khách hàng đã tìm thấy trang Web của bạn, truy vấn tìm kiếm của khách hàng hay đề xuất nội dung nào bạn nên đăng trên Google My Business (GMB),…

Trong báo cáo GMB Insights, đừng bỏ qua số liệu về Google My Business’s Total Actions. Total Actions cho biết tổng hành vi của khách hàng từ thực hiện cuộc gọi, yêu cầu chỉ đường và truy cập vào trang Web của bạn.

Total Actions là một trong những chỉ số SEO Local quan trọng cần theo dõi.
Total Actions là một trong những chỉ số SEO Local quan trọng cần theo dõi.

Các Internal Links (liên kết nội bộ) là chỉ số quan trọng bạn cần theo dõi. Liên kết nội bộ được sử dụng trong SEO cho phép người dùng dễ dàng truy cập vào các nội dung có liên quan. Nó đặc biệt hữu ích khi bạn muốn tạo kho nội dung – đi sâu vào một chủ đề cụ thể. Khi đó, mỗi bài viết trong kho nội dung sẽ liên kết với các bài viết khác cùng chủ đề tạo ra một chuỗi nội dung vô cùng hữu ích cho người dùng.

Việc đặt các Internal Links còn giúp tối ưu Link Equity. Link Equity là một trong những yếu tố được Google sử dụng để xếp hạng trang. Do vậy, bạn có thể cải thiện vị trí xếp hạng bằng cách chuyển một số liên kết nội bộ từ một trang có thứ hạng cao trên Website của bạn sang các trang Web khác.

17. Xếp hạng từ khóa (Keyword Ranking)

Sự thành công hay thất bại của một doanh nghiệp địa phương (đặc biệt là doanh nghiệp ở một khu vực rộng lớn) có thể bị ảnh hưởng bởi xếp hạng từ khóa. Vì vậy, các chuyên gia cho rằng đây là chỉ số quan trọng bạn cần phải theo dõi.

Thông qua báo cáo bao gồm các từ khóa, công việc đã thực hiện (triển khai các thẻ Meta trên trang, sơ đồ trang XML,….) và vị trí từ khóa sẽ giúp bạn chứng minh hiệu quả công việc. Việc thêm vị trí từ khóa và từ khóa đã chọn rất quan trọng vì hai dữ liệu này là kết quả đầu ra, minh chứng cho hiệu quả mà bạn đang thể hiện.

Bên cạnh đó, với những thống kê về lịch sử xếp hạng từ khóa, bạn có thể theo dõi hiệu suất của chiến dịch SEO. Đồng thời phát hiện các lỗ hổng tiềm ẩn hoặc các hành động cạnh tranh, nếu thứ hạng không ổn định. Để hiểu liệu SEO có mang lại bất kỳ tỷ suất lợi nhuận ROI nào hay chỉ làm tiêu hao ngân sách, bạn có thể tiến hành so sánh lịch sử xếp hạng từ khóa phải với khách hàng tiềm năng thu hút được/ mua hàng/ cuộc gọi,…

18. Khách hàng tiềm năng (Leads)

Thu hút khách hàng tiềm năng là mục tiêu hàng đầu khi thực hiện Local SEO.
Thu hút khách hàng tiềm năng là mục tiêu hàng đầu khi thực hiện Local SEO.

Thu hút khách hàng tiềm năng là mục tiêu chính. Trong khi đó, các số liệu như số lần nhấp chuột, số lần hiển thị, vị trí,…chỉ mang tính chất bổ trợ, giúp bạn theo dõi và điều chỉnh mục tiêu dễ dàng hơn.

Nếu bạn thấy những thay đổi đáng kể trong lượng khách hàng tiềm năng khi thực hiện một chiến dịch hoặc chiến lược SEO, đó là thước đo chính xác những gì bạn đã làm có hiệu quả hay không.

19. Xếp hạng tìm kiếm địa phương (Local Search Ranking)

Tương tự như xếp hạng từ khóa, xếp hạng tìm kiếm địa phương là chỉ số KPI’s Local SEO quan trọng cần đo lường.

Báo cáo về các từ khóa riêng lẻ có thể dao động, khó tin cậy. Thay vào đó, việc xem xét xếp hạng tìm kiếm địa phương hoặc tỷ lệ nhấp sẽ cung cấp một bức tranh tổng thể hữu ích hơn. Đặc biệt, nó thể hiện xu hướng thay đổi rõ ràng. Cụ thể:

 • Nếu xếp hạng tìm kiếm địa phương thay đổi theo chiều hướng đi xuống, có thể bạn đang gặp vấn đề lớn với từ khóa.
 • Nếu kết quả hàng tháng cho thấy sự cải thiện, bạn có thể dành thời gian để nghiên cứu từ khóa nào đem lại kết quả này.

Google My Business là điểm khởi đầu hợp lý nhất để bạn theo dõi, phân tích số liệu trực tiếp từ tài khoản của mình. Việc xây dựng các trang đích (Landing Page) địa phương chuyên dụng cho phép bạn theo dõi lưu lượng truy cập, mức độ tương tác và đặc biệt là tỷ lệ chuyển đổi.

Xem xét xếp hạng tìm kiếm địa phương là cách để hiểu hoạt động SEO đang diễn ra như thế nào. Các chiến dịch SEO địa phương thường có các mục tiêu và KPI hoàn toàn khác so với chiến dịch SEO truyền thống. Dù vậy, chỉ số Customer Actions – hành động của khách hàng từ hồ sơ Google My Business nên được bao gồm trong mọi báo cáo SEO địa phương.

Hành động của khách hàng bao gồm 3 danh mục:

 • Lượt truy cập trang Web
 • Yêu cầu chỉ đường
 • Cuộc gọi.

Đo lường các hành động này quan trọng hơn nhiều so với việc xem xếp hạng không phải trả tiền cho các từ khóa hoặc đếm số lượng liên kết đến trang Web của bạn.

Customer Actions giúp bạn thấy được ý định thực sự của khách hàng. Nhìn chung, SEO địa phương là sự thống trị trên 3 nền tảng:

 • Bảng Google Knowledge (thông tin trên bảng bên phải trong trang kết quả của Google).
 • Google Map (bản đồ dưới thanh tìm kiếm).
 • Google Map Pack (kết quả đầu tiên trong bản đồ).

Bởi lẽ, SEO địa phương tập trung vào tìm kiếm trên thiết bị di động nhiều hơn là tìm kiếm trên máy tính để bàn, nên bạn có ít không gian để hiển thị hơn. Điều quan trọng là phải cố gắng đạt được thứ hạng đầu trên Map và Map Pack để thu hút khách hàng nhấp vào doanh nghiệp của bạn. Tại đó, khách hàng có thể nhấp vào một số tùy chọn và tất cả đều được tính vào hành động của khách hàng trong Google My Business.

Local Pack hiển thị 3 doanh nghiệp địa phương liên quan đến truy vấn của bạn.
Local Pack hiển thị 3 doanh nghiệp địa phương liên quan đến truy vấn của bạn.

Local Pack là một phần trong kết quả tìm kiếm của Google, hiển thị doanh nghiệp địa phương liên quan đến truy vấn của bạn. Bất cứ khi nào truy vấn của bạn có ý định địa phương, Google sẽ hiển thị 3 doanh nghiệp địa phương liên quan đến truy vấn đó.

Bạn có thể theo dõi lưu lượng truy cập được giới thiệu trực tiếp từ nút “Website” trên Local Pack bằng cách sử dụng Analytics. Từ đó có thể đánh giá cách các nhấp chuột vào Local Pack, Google My Business ảnh hưởng đến lưu lượng truy cập không phải trả tiền và chuyển đổi. Việc xác định tác động của các lần nhấp vào Local Pack đến lưu lượng truy cập không phải trả tiền giúp bạn tập trung vào chỉ số quan trọng.

Đối với các tìm kiếm địa phương, hơn 50% số lần nhấp xảy ra trong Google’s Local Pack. Đây là những từ khóa và đoạn trích nổi bật thúc đẩy phần lớn lưu lượng tìm kiếm. Do đó, doanh nghiệp địa phương cần sử dụng xếp hạng từ khóa Local Pack để theo dõi hiệu suất trang Web của mình. Bạn có thể sử dụng các công cụ AccuRanker, SEMrush và các trình theo dõi xếp hạng từ khóa khác.

21. Phiên/Người dùng mới (New Sessions/Users)

Chỉ số KPI’s Local SEO quan trọng nhất phải kể đến số lượng phiên mới. Số phiên cho thấy tác động rõ ràng và có thể đo lường được đối với số lượng người truy cập trang Web. Đây là mục tiêu cuối cùng của bất kỳ chiến dịch SEO địa phương nào.

Non-Branded Search là các truy vấn tìm kiếm không chứa tên thương hiệu.  Số liệu về chỉ số này được sử dụng để chứng minh hiệu quả SEO.

23. Lưu lượng truy cập tự nhiên (Organic Traffic)

Chỉ số KPI’s Local SEO tiếp theo là lưu lượng truy cập tự nhiên, giúp bạn đánh giá việc thực hiện SEO có hiệu quả hay không. Bạn cũng cần theo dõi chỉ số này trên trang đích. Khi nhận thấy một số trang đang xếp hạng tại trang 1 kết quả tìm kiếm trong khi những trang khác lại ở trang 7, bạn cần tập trung nỗ lực SEO của mình vào các trang đang xếp hạng kém.

Theo dõi chỉ số này cũng giúp bạn nhận thấy sự khác biệt trong lưu lượng truy cập. Từ đó có giải pháp để tăng lưu lượng truy cập không phải trả tiền so với lưu lượng truy cập trực tiếp hoặc truy cập thông qua các website khác.

Theo dõi sự thay đổi của lưu lượng truy cập tự nhiên giúp bạn cải thiện Website tốt hơn.
Theo dõi sự thay đổi của lưu lượng truy cập tự nhiên giúp bạn cải thiện Website tốt hơn.

Việc tăng lưu lượng truy cập không phải trả tiền rất quan trọng vì nó có thể giúp trang Web trở nên đáng tin cậy hơn, cho Google thấy rằng Website của bạn có giá trị và có liên quan. Bằng cách này sẽ tạo ra hiệu quả SEO lâu dài hơn.

Thêm nữa, chỉ số này giúp bạn xác định lại nội dung của mình đang tiếp cận đối tượng nào và hiệu quả của thông điệp với đối tượng đó. Điều này thực sự quan trọng vì phần lớn thời gian lưu lượng truy cập không phải trả tiền mang lại khách hàng tiềm năng và doanh số bán hàng. Bởi vì khách hàng đã có quan tâm thực sự đến doanh nghiệp, dịch vụ hoặc sản phẩm mà bạn cung cấp.

Lưu lượng truy cập không phải trả tiền cũng giúp bạn hiểu rõ hơn về nội dung nào thú vị nhất và có liên quan đến khán giả của bạn. Mặc dù tỷ lệ chuyển đổi rất quan trọng, nhưng trước hết bạn cần ưu tiên nhu cầu của khách hàng. Xem xét lưu lượng truy cập không phải trả tiền cho bạn biết mọi người quan tâm đến điều gì. Nhờ đó có những thay đổi chiến lược nội dung trong tương lai.

24. Lưu lượng truy cập tự nhiên theo vị trí (Organic Traffic by Location)

Việc chia nhỏ hơn nữa lưu lượng truy cập không phải trả tiền thành lưu lượng truy cập tự nhiên theo vị trí giúp bạn đi sâu tìm hiểu từng số liệu. Lưu lượng truy cập tự nhiên theo vị trí cụ thể đến thành phố, quận, số đường phố,… Nhờ đó bạn có thể đo lường được các hoạt động không phải trả phí có mang lại hiệu quả hay không.

Trang Web của doanh nghiệp địa phương phải thu hút những người truy cập ở một địa phương nhất định, không phải người dùng trên toàn cầu. Vì vậy, thông tin về lưu lượng truy cập không phải trả tiền bị thu hẹp ở một địa điểm nhất định là một chỉ báo về việc các hoạt động SEO có hiệu quả hay không.

25. Lưu lượng truy cập tự nhiên so với tổng lưu lượng truy cập (Organic vs. Total Traffic)

Bạn phải đo lường được chỉ số lưu lượng truy cập tự nhiên so với tổng lưu lượng truy cập.
Bạn phải đo lường được chỉ số lưu lượng truy cập tự nhiên so với tổng lưu lượng truy cập.

Các mục tiêu đặt ra cho mỗi giai đoạn trong phễu bán hàng là khác nhau. Mục tiêu đó có thể là đăng ký dùng thử, yêu cầu Demo hoặc mua hàng,… Điều quan trọng là bạn phải nắm được chỉ số lưu lượng truy cập tự nhiên so với tổng lưu lượng truy cập. Bởi chỉ số này cho thấy SEO đang đóng góp như thế nào vào kết quả kinh doanh của bạn.

26. Tìm kiếm tự nhiên – Được phân loại theo địa lý (Organic Search – Geo-segmented)

Thống kê về tìm kiếm tự nhiên phân đoạn theo vị trí địa lý được sử dụng để đo lường mức tăng trưởng lưu lượng không phải trả tiền tại địa phương, theo tháng và theo năm. Bằng cách này bạn sẽ hình dung được bức tranh rõ ràng hơn về hiệu quả hoạt động của bạn tại thị trường địa phương.

27. Lượt nhập từ số điện thoại (Phone Clicks)

Đối với các doanh nghiệp địa phương, các cuộc điện thoại thường là yếu tố quan trọng nhất. Vì vậy có một số liệu nổi bật về chỉ số này trong báo cáo thực sự có giá trị.

28. Lượng truy cập từ Website liên kết (Referral Traffic)

Referral Traffic là lưu lượng truy cập trang Web thông qua các Website khác.
Referral Traffic là lưu lượng truy cập trang Web thông qua các Website khác.

Luôn có các nguồn lượt truy cập Website thông qua đường dẫn giới thiệu từ Website khác. Tìm hiểu kỹ về lượng truy cập này cũng như các từ khóa mà trang Web xếp hạng, lưu lượng truy cập không phải trả tiền sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về:

 • Cơ hội xây dựng liên kết (với các trang Web tương tự như các trang giới thiệu).
 • Cơ hội để mở rộng danh sách từ khóa.
 • Cơ hội nhận được các đoạn trích nổi bật và nội dung câu hỏi thường gặp từ SERP hiện đang được các trang Web sử dụng.

29. Lượng tên miền liên kết (Referring Domains)

Số lượng tên miền giới thiệu đến một trang tác động nhất định đến vị trí xếp hạng. Do vậy bạn phải thường xuyên theo dõi các tên miền giới thiệu, các Backlink Earned và phân tích chúng theo thời gian.

30. Search Engine Ranking Pages (SERP)

Theo dõi SERP bạn có thể biết được thứ hạng Website của mình.
Theo dõi SERP bạn có thể biết được thứ hạng Website của mình.

Trong cuộc đua để xuất hiện trong trang đầu tiên trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm, SERP là một chỉ số quan trọng được các SEOer quan tâm thường xuyên. Nhờ đó, bạn có thể biết được Website của mình có đang tách biệt hay tụt lại sau các trang Web thường xếp hạng gần bạn. Nếu không đo thứ hạng trung bình, bạn không có cách nào biết được liệu nỗ lực của mình có hiệu quả hay không.

Bạn cũng có thể xem những gì đã thay đổi trong cuộc đua vị trí này: chiến dịch truyền thông mạng xã hội thành công, chương trình khuyến mại đặc biệt, cập nhật trang Web/nội dung, Backlinks mới.

Bạn nên tập trung nỗ lực vào việc cải thiện xếp hạng đầu tiên hoặc trên trang đầu tiên của Google cho các từ khóa đang nhắm mục tiêu.

31. Thời gian trên trang (Time on Page)

Chỉ số KPI’s Local SEO này cho bạn biết mức độ hấp dẫn của nội dung cũng như đề xuất cách cải thiện. Thời gian người dùng ở trên trang sẽ giúp bạn đánh giá mức độ quan tâm cũng như xác định ai đang thực sự nghiêm túc với việc mua hàng thay vì chỉ xem sản phẩm/ dịch vụ.

32. Các trang có tỷ lệ thoát hàng đầu (Top Exit Pages)

Chỉ số này cho bạn biết chính xác trang cuối cùng mà người dùng truy cập trước khi thoát trang.
Chỉ số này cho bạn biết chính xác trang cuối cùng mà người dùng truy cập trước khi thoát trang.

Khi người dùng truy cập Website của bạn, bạn cũng cần biết trang cuối cùng mà họ ghé thăm trước khi rời khỏi. Bằng cách này bạn có thể tìm hiểu nguyên nhân khiến mọi người mất hứng thú với trang Web đó. Và có cách khắc phục, cải thiện để giữ khách truy cập ở lại lâu hơn.

33. Từ khóa hàng đầu (Top Keywords)

Đo lượng chỉ số này bạn sẽ biết được những từ khóa nào đang thúc đẩy nhiều lưu lượng truy cập nhất đến trang Web của bạn. Chỉ số này hoàn toàn khác với số lượng từ khóa mà trang Web đang xếp hạng.

Câu hỏi đặt ra là chúng có thực sự là những từ khóa có liên quan đến công việc kinh doanh của bạn? Chúng có phải là từ khóa có khả năng dẫn đến chuyển đổi? Chẳng hạn như khi bạn nhận được thứ hạng từ khóa số 1 và nhiều lưu lượng truy cập nhưng thực tế, có bao nhiêu người trong số khách truy cập muốn đặt lịch hẹn với bạn? Liệu nó có mang lại tỷ suất lợi nhuận ROI?

34. Tổng số lần hiển thị (Total Impressions)

Đây là chỉ số cho biết tổng số lần nội dung của bạn được hiển thị, bất kể nó có được người dùng Click vào hay không. Mặc dù nhấp chuột và chuyển đổi là chỉ số được quan tâm hàng đầu, nhưng số lần hiển thị cũng quan trọng không kém.

Bằng cách tận dụng bảng điều khiển tìm kiếm và các công cụ khác để tăng số lần hiển thị, bạn có thể cạnh tranh chính xác với các loại phương tiện truyền thông khác mà các doanh nghiệp địa phương sử dụng.

Số lần hiển thị càng nhiều bạn có thể nhận được nhiều lượt nhấp chuột hơn.
Số lần hiển thị càng nhiều bạn có thể nhận được nhiều lượt nhấp chuột hơn.

Impressions, trái ngược với nhấp chuột, nó chỉ ra thứ hạng thực trong các công cụ tìm kiếm. Trong khi số lần nhấp chuột là mục tiêu cuối cùng thì số lần hiển thị cho thấy sự tăng trưởng. Số lần hiển thị càng nhiều đồng nghĩa bạn có thể nhận được nhiều lượt nhấp chuột hơn.

35. Số lần xem URL Website (Website URL Views)

Chỉ số này cực kỳ quan trọng. Nó nói lên rất nhiều điều về chất lượng của các từ khóa không phải trả tiền mà bạn đã chọn. Nếu bạn có nhiều lượt xem chứng tỏ bạn đang đi đúng hướng. Lúc này, bạn có thể dành thời gian để tối ưu hóa CTR.

Đánh giá post