Khi chuyển từ HTTP sang HTTPS, trang Web có thể gặp phải lỗi Mixed Content. Bạn cần biết nguyên nhân và cách sửa lỗi này để Website được bảo mật tốt hơn.

Doanh nghiệp cần chuyển đổi trang Web sang giao thức HTTPS. Nó không chỉ an toàn hơn mà còn cấp dữ liệu giới thiệu chính xác hơn, giúp bạn xây dựng lòng tin với khách truy cập. Đồng thời, HTTPS cũng là yếu tố xếp hạng trên công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, khi chuyển từ HTTP sang HTTPS, chủ sở hữu trang Web có thể gặp phải một số vấn đề. Một trong số đó là lỗi Mixed Content (nội dung hỗn hợp)Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn bạn một số cách để khắc phục sự cố này trên trang Web WordPress của mình.

Lỗi Mixed Content là gì?

Lỗi Mixed Content xuất hiện trong trình duyệt của người dùng khi trang Web họ muốn truy cập đang tải các tập lệnh hoặc nội dung HTTPS và HTTP cùng một lúc. Điều này có thể gây ra sự cố vì HTTP và HTTPS là các giao thức hoàn toàn riêng biệt.

Khi bạn chuyển sang HTTPS, mọi thứ cần phải chạy qua giao thức đó. Chúng bao gồm cả hình ảnh, tệp JavaScript của bạn,…

Ví dụ về lỗi Mixed Content trong Ahrefs

Chrome hiện là trình duyệt được hơn 77% trang Web sử dụng. Nếu có lỗi Mixed Content, khách truy cập của bạn sẽ thấy cảnh báo sau:

HTTP trong Google Chrome

Còn trong Firefox, cảnh báo nội dung hỗn hợp hiển thị như hình bên dưới:

Mixed Content trong Firefox

Tiếp theo là ví dụ về cảnh báo này trong Internet Explorer:

Mixed Content trong Internet Explorer

Nguyên nhân xảy ra lỗi Mixed Content là gì?

Dưới đây là một số nguyên nhân bổ sung của cảnh báo này:

 • Bạn vừa thêm một dịch vụ hoặc Plugin mới vào trang Web của mình. Đặc biệt, các nhà phát triển đôi khi không sử dụng Absolute Paths (http://yourdomain.com/style.css) trong các Plugin hoặc Themes của họ để liên kết đến CSS và JavaScript. Thay vào đó, họ sử dụng Relative Paths (/style.css).
 • Hình ảnh của bạn có Hardcoded URL (http://yourdomain.com/image.png) chạy trên phương thức HTTP. Chúng có thể nằm trong các bài đăng, trang hoặc thậm chí là các Widget.
 • Bạn đang liên kết đến các phiên bản HTTP của các tập lệnh bên ngoài.
 • Bạn đã nhúng tập lệnh Video sử dụng HTTP thay vì HTTPS.

Cách sửa lỗi Mixed Content

Giả định rằng bạn đã cài đặt chứng chỉ SSL, đã chuyển hướng HTTP sang HTTPS (trên toàn trang Web). Bạn có thể làm theo bốn bước đơn giản dưới đây để khắc phục các cảnh báo về lỗi Mixed Content.

Bước 1: Tìm tài nguyên nào đang Load bằng HTTP

Điều đầu tiên bạn cần làm là tìm ra tài nguyên nào vẫn đang tải qua HTTP.

Hãy nhớ rằng những cảnh báo này có thể chỉ xảy ra ở một số khu vực nhất định trên trang Web của bạn. Bạn đến trang hiển thị cảnh báo và khởi chạy Chrome DevTools bằng cách nhấn tổ hợp phím sau:

 • Đối với Windows: bạn nhấn F12 hoặc CTRL + Shift + I.
 • Đối với MacOS: bạn ấn Cmd + Opt + I.

Bạn có thể kiểm tra để biết tài nguyên nào không tải qua HTTPS như sau:

Đầu tiên là Tab Console. Nếu có lỗi Mixed Content, chúng sẽ được đánh dấu bằng màu đỏ hoặc vàng. Thông thường, chúng kèm theo thông tin giải thích rằng “Yêu cầu này đã bị chặn; nội dung phải được phân phát qua HTTPS.”. Điều này có nghĩa là cài đặt trình duyệt được định cấu hình để tự động chặn bất kỳ nội dung HTTP nào.

Check lỗi Mixed Content trong Tab Console
Check lỗi Mixed Content trong Tab Console

Bạn cũng có thể tìm lỗi Mixed Content trong Tab Bảo mật của Chrome DevTools. Hoặc bạn cũng có thể thấy chúng trong Tab Network.

Check lỗi Mixed Content trong Tab Bảo mật của Chrome DevTools
Check lỗi Mixed Content trong Tab Bảo mật của Chrome DevTools

Nếu bạn không sử dụng Chrome hoặc chỉ muốn tóm tắt nhanh các lỗi, bạn cũng có thể sử dụng một công cụ miễn phí như Why No Padlock. Nó quét một trang riêng lẻ và hiển thị cho bạn tất cả các tài nguyên không an toàn. Công cụ này rất dễ sử dụng. Bạn chỉ cần nhập URL của mình và nhấp vào Kiểm tra trang (Test Page).

Check lỗi Mixed Content với công cụ Why No Padlock
Check lỗi Mixed Content với công cụ Why No Padlock

Ngoài ra, bạn còn có thể kiểm tra cảnh báo HTTPS hàng loạt thông qua công cụ Ahrefs Site Audit. Công cụ này có khả năng phát hiện nội dung hỗn hợp HTTPS / HTTP.

Bước 2: Xác minh xem liệu tài nguyên HTTP có thể chuyển sang HTTPS được hay không?

Bước tiếp theo, bạn cần xác nhận rằng các tài nguyên tải qua HTTP có thể truy cập được qua HTTPS.

Ví dụ, bạn có tài nguyên HTTP như URL hình ảnh (với Prefix HTTP). Bạn nhập URL này vào thanh địa chỉ của trình duyệt và thay thế HTTP bằng HTTPS ở đầu. Nếu bạn thấy chúng đều có thể Load bình thường tức là tài nguyên HTTP này có thể chuyển sang HTTPS. Bạn chỉ cần thực hiện tìm kiếm và thay thế trên trang Web của mình là được.

Bước 3: Sử dụng tính năng tìm kiếm và thay thế

Nếu bạn sử dụng Kinsta, bạn có thể dùng công cụ tìm kiếm và thay thế trong bảng điều khiển MyKinsta.

 • Bạn tới trang công cụ trên Website của bạn. Tiếp đến, bạn nhấp vào Tìm kiếm và Thay thế.
 • Trong trường tìm kiếm, nhập giá trị bạn muốn tìm trong cơ sở dữ liệu. Sau đó, bạn Click nút Tìm kiếm.
 • Bạn đánh dấu vào ô Replace để tiếp tục quá trình thay thế. Trong trường Thay thế bằng (Replace With), bạn nhập nội dung sẽ thay thế giá trị bạn đang tìm kiếm.
 • Bạn có thể chọn hộp Xóa bộ nhớ Cache để tự động xóa bộ nhớ Cache Kinsta sau khi quá trình tìm kiếm và thay thế hoàn tất.
 • Cuối cùng, bạn nhấp vào nút Thay thế.
Sử dụng tính năng tìm kiếm và thay thế với Kinsta
Sử dụng tính năng tìm kiếm và thay thế với Kinsta

Nếu không sử dụng Kinsta, bạn có thể hoàn thành tác vụ tương tự bằng Plugin Better Search Replace miễn phí. Sau đó, bạn chỉ cần xóa nó sau khi hoàn tất. Bạn có thể tải công cụ này từ Thư mục Plugin WordPress hoặc bằng cách tìm kiếm nó trong bảng điều khiển WordPress của bạn. Sau khi kích hoạt nó, chỉ cần tìm kiếm tên miền HTTP và thay thế nó bằng miền HTTPS của bạn.

Hoặc bạn cũng có thể thực hiện tìm kiếm và thay thế bằng Interconnect/It Search Replace DB PHP Script hoặc WP-CLI .

Bước 4: Tái kiểm tra liệu lỗi Mixed Content đã được sửa hay chưa.

Nhà quản trị Web cần kiểm tra lại trang Web của mình để xác nhận rằng các cảnh báo về lỗi Mixed Content đã biến mất. Bạn nên truy cập Website của mình trên giao diện người dùng. Sau đó, bạn nhấp vào một vài trang trong khi xem chỉ báo trạng thái trình duyệt trên thanh địa chỉ.

HSTS (HTTP Strict Transport Security) là gì?

HSTS là giao thức bảo mật buộc trình duyệt sử dụng các kết nối an toàn.
HSTS là giao thức bảo mật buộc trình duyệt sử dụng các kết nối an toàn.

HSTS được tạo ra như một cách để buộc trình duyệt sử dụng các kết nối an toàn. Cụ thể hơn, tất cả kết nối tới một trang Website phải được mã hóa bằng giao thức HTTPS. HSTS là Header bảo mật bạn có thể thêm vào máy chủ Web của mình. Nó được hiển thị trong tiêu đề phản hồi là Strict-Transport-Security.

Tuy nhiên, HSTS không phải là một bản sửa lỗi nhanh chóng cho tất cả các cảnh báo về nội dung hỗn hợp. HSTS chỉ xử lý chuyển hướng, trong khi cảnh báo nội dung hỗn hợp là một tính năng của chính trình duyệt. Bạn cũng không có quyền kiểm soát xem các trang Web của bên thứ ba có bật HSTS hay không. Do đó, bạn sẽ luôn cần cập nhật các URL http:// của mình.

Đề xuất bổ sung sửa lỗi Mixed Content cho trường hợp đặc biệt

Nếu đang sử dụng trình tạo trang Elementor, bạn vào cài đặt Elementor. Tại đây, bạn có thể cập nhật URL trang Web của mình ở đó. Các tệp CSS sẽ tạo lại với URL mới.

Sau khi hoàn thành, bạn xóa bộ nhớ Cache để giải quyết mọi cảnh báo không an toàn do Elementor. Ngoài ra, nếu bạn đang sử dụng Kinsta CDN, bạn cũng nên xóa vùng CDN.

Các cảnh báo lỗi Mixed Content có thể gây khó chịu cho người dùng và khiến họ trời trang Web của bạn. Do đó, các nhà quản trị Web cần khắc phục nhanh nhất có thể. Trong hầu hết các trường hợp, bước tìm kiếm và thay thế đơn giản sẽ nhanh chóng giải quyết các cảnh báo này. Trang web của bạn sẽ nhanh chóng trở lại bình thường chỉ sau vài phút.

Chúc các bạn thành công!!