Tìm hiểu thông tin xoay quanh Keyword Cannibalization là gì, bạn sẽ biết được cách để tránh làm từ khóa ăn thịt lẫn nhau cũng như giải pháp để khắc phục.

Bước nghiên cứu từ khóa là bước đầu tiên cũng là bước quan trọng nhất để quyết định sự thành công. Để dự án SEO vượt xa đối thủ, bạn cần phân tích từ khóa kỹ càng và tránh làm chúng tự cạnh tranh lẫn nhau. Vì vậy mà MrH sẽ giúp bạn tìm hiểu khái niệm Keyword Cannibalization là gì cùng cách giải quyết vấn đề này tốt nhất.

Keyword Cannibalization là gì?

Keyword Cannibalization chính là hiện tượng một từ khóa cùng Ranking cho hai hoặc nhiều bài viết trên Website. Điều này sẽ dẫn đến sự cạnh tranh giữa các Page trên trang Web của bạn.

Nó khiến cho các công cụ tìm kiếm khó để xác định đâu là trang mà bạn muốn xếp hạng. Còn đối với người dùng, họ cũng sẽ bị bối rối khi không biết đâu là nội dung chính xác cần tìm.

Các trường hợp dễ gây nên tình trạng Keyword Cannibalization điển hình như:

 • Viết nhiều bài viết có cùng một chủ đề hoặc từ khóa để tăng thêm cơ hội xếp hạng. Đây là cách phổ biến mà các Spammer thường áp dụng, tuy nhiên hiện nay nó không còn hiệu quả nữa.
 • Thay vì viết một bài chuyên sâu với đầy đủ nội dung cho một chủ đề, thì nhiều bạn lại chia chúng thành nhiều bài nhỏ. Ví dụ: chuyển nhà quận 1, chuyển nhà quận 2,…

Không xây dựng Landing Page cho từ khóa: Thường gặp ở các từ khóa thương hiệu hoặc từ khóa chung chung.

Các loại Keyword Cannibalization

Các loại hình Keyword Cannibalization
Các loại Keyword Cannibalization

Ngoài khái niệm về Keyword Cannibalization là gì bạn cũng cần phải hiểu rõ các loại của chúng. Keyword Cannibalization bạn dễ bắt gặp nhất là: Trên Website của bạn có cùng 1 từ khóa trên hai hoặc nhiều trang đích đang cạnh tranh lẫn nhau.

Về mặt kỹ thuật thì các trang này đang “Ăn thịt lẫn nhau”. Tuy nhiên, không phải Keyword Cannibalization lúc nào cũng xấu. Phụ thuộc vào từng mục tiêu và tình huống mà cách khắc phục cũng khác nhau. Sau đây, MrH sẽ chỉ cho bạn cách để loại bỏ vấn đề này qua 4 trường hợp cụ thể:

Trường hợp 1

Cả 2 trang này đều có thứ hạng cao trên SERPS. Việc này khá lợi cho bạn vì nó sẽ giúp Website tăng chỉ số CTR và tăng Traffic khá nhiều. Công việc của bạn là chỉ cần thay đổi Title và Meta Description. Lưu ý, không để 2 bài có thông điệp giống nhau và hãy viết nội dung hấp dẫn, độc đáo.

Trường hợp 2

Trang phụ có tỷ lệ chuyển đổi thấp và không đúng với ý định của người tìm kiếm. Tuy nhiên, nó lại được xếp hạng cao hơn trang chính của bạn. Lúc này, bạn hãy dùng Google Search Console để kiểm tra trang nào có lượt nhấp chuột cao hơn. Sau đó, quyết định xem có nên thay đổi các yếu tố trong SEO để đổi trang nhận từ khóa không.

Trường hợp 3

Trang phụ được xếp hạng cao trên SERPs, tuy nhiên trang chính lại không được xếp hạng. Với trường hợp này, bạn nên cân nhắc trước khi thay đổi Landing Page nhận từ khóa. Nếu quyết định thay đổi bạn nên theo dõi từ khóa của cả 2 Page đang Ranking.

Trường hợp 4

Cả 2 trang đều xếp hạng ở trang 2/3 của SERPs và bị kẹt lại trong thời gian dài. Lúc này, bạn cần:

 • Dùng Google Search Console để kiểm tra lượt nhấp chuột.
 • Ra quyết định xem trang nào là trang chính và phù hợp với người dùng hơn.
 • Tiến hành sửa lại tiêu đề cùng đoạn mô tả thật hấp dẫn và lôi cuốn.
 • Hợp nhất, tối ưu lại trang chính hoặc dùng Redirect cho các trang phụ.

Nguyên nhân gây ra tình trạng Keyword Cannibalization

 

Liệu bạn có biết được các nguyên nhân gây nên tình trạng Keyword Cannibalization là gì không?

Trước đây thì nguyên nhân chủ yếu là do bài viết phụ của bạn nổi bật hơn trang chính. Bạn chỉ cần trỏ nhiều Backlink và Internal Link về trang đích là đã giải quyết được vấn đề Keyword Cannibalization.

Gần đây Google đã kết hợp với trí tuệ nhân tạo và thay đổi nhiều thuật toán. Vì vậy, họ chủ yếu dựa vào trải nghiệm người dùng để đưa ra kết quả phù hợp. Thay vì trước đây, họ phụ thuộc vào Backlink và Anchor Text để xác định chủ đề. Ngoài ra, họ còn nghiêm ngặt hơn trong việc để nhiều kết quả của một Domain cùng lên Top với một từ khóa.

Như trước đây, có rất nhiều trường hợp chỉ SEO trang chủ và đi Link rất nhiều về nó. Nhưng đến nay, từ khóa Rank Top đều nằm ở các bài viết chi tiết mặc dù họ không SEO. Đó là do người dùng Search, sau đó đi vào trang chủ và lại tiếp tục đi bài viết khác. Đây mới chính là trang đích và cung cấp tất cả thông tin mà họ cần. Chính vì vậy mà Google đã giúp họ vào thẳng bài viết đó mà không cần phải vào trang chủ.

Hậu quả của Keyword Cannibalization cho SEO? 

Keyword Cannibalization sẽ khiến cho Website giảm Traffic và giảm doanh số.
Keyword Cannibalization sẽ khiến cho Website giảm Traffic và giảm doanh số.

Hậu quả của Keyword Cannibalization là gì, bạn có thể dễ dàng nhận thấy nhất là: Từ khóa của bạn sẽ kẹt mãi ở trang 2, Traffic giảm, thứ hạng bị Dance, giảm doanh số,…

Tất cả hậu quả này đều do các nguyên nhân như sau:

 • Làm loãng Link và Anchor Text do có nhiều trang cùng chủ đề với nhau.
 • Làm độ uy tín của trang giảm vì tách bài viết thành nhiều bài con liên quan đến nhau.
 • Điều tệ nhất là gây lãng phí ngân sách trong quá trình thu thập dữ liệu.
 • Bạn đang khiến cho Google bối rối vì họ không biết bạn đang muốn Rank trang nào.

Khiến Website có tỷ lệ chuyển đổi thấp vì người dùng đang truy cập vào các trang kém chất lượng.

Cách giải quyết Keyword Cannibalization

Cách giải quyết Keyword Cannibalization là gì? Thông thường, sẽ có 4 cách sau:

 • Cách 1: Xóa hoặc Redirect trang
 • Cách 2: Tiến hành Index lại các trang
 • Cách 3: Chỉnh sửa Content để có những từ khóa chính khác nhau
 • Cách 4: Sử dụng thẻ Canonical

Cụ thể:

Xóa hoặc Redirect trang

Khi hai bài viết có cùng chủ đề và nhóm đối tượng thì bạn hãy gộp chúng lại với nhau. Sau đó, viết thành một bài thật chất lượng với các nội dung chuyên sâu cho chủ đề đó.

Đối với các bài viết có Backlink chất lượng và có Traffic cao thì bạn nên dùng Redirect 301. Còn với bài viết không có Backlink, không có Traffic, bạn hãy xóa bỏ chúng khỏi công cụ tìm kiếm.

Tiến hành Index lại các trang

Tối ưu và Index lại trang là cách để giải quyết Keyword Cannibalization hiệu quả.
Tối ưu và Index lại trang là cách để giải quyết Keyword Cannibalization hiệu quả.

Bây giờ, bạn sẽ không cần viết nhiều trang cho mỗi chủ đề nữa mà hãy viết 1 bài duy nhất. Sau đó, bạn đặt Internal về từng bài cụ thể cho từng từ khóa. Tiếp tục tiến hành Index lại các trang và Google sẽ biết được URL nào là phù hợp nhất cho từng truy vấn.

Chỉnh sửa Content để có những từ khóa chính khác nhau

Cách để chỉnh sửa Content tốt nhất để tránh được Keyword Cannibalization là gì? Đây không hẳn là quá khó để giải quyết. Đầu tiên bạn hãy phân tích từ khóa liên quan cho chủ đề mà bạn muốn nhắc đến. Sau đó, hãy viết một bài phân tích chuyên sâu và giải quyết được mục đích tìm kiếm của người dùng. Với bài viết này, không những giúp bạn Rank nhiều từ khóa khác nhau mà còn giúp tăng trải nghiệm người dùng.

Ngoài ra, có thể xem thêm cách tăng Ranking cho Website.

Sử dụng thẻ Canonical

Bạn hãy gắn thẻ Canonical cho các bài phụ có cùng nội dung với bài viết chính.
Bạn hãy gắn thẻ Canonical cho các bài phụ có cùng nội dung với bài viết chính.

Đối với các Site thương mại điện tử thì bạn nên cân nhắc khi sử dụng Canonical URLs. Theo tôi, bạn nên sử dụng thẻ này cho các bài kém chất lượng nhưng lại đang cạnh tranh với bài chính. Nó sẽ giúp công cụ tìm kiếm bỏ qua các trang có nội dung liên quan và đã được gắn thẻ Canonical.

Kết luận

Đối với bất kỳ Website nào cũng rất dễ xảy ra tình trạng Keyword Cannibalization. Vì vậy, MrH mong rằng qua các thông tin về Keyword Cannibalization là gì sẽ giúp ích cho bạn. Đừng để những yếu tố kỹ thuật Onpage gây ảnh hưởng xấu đến quá trình xếp hạng Website của bạn. Ngay từ bây giờ, bạn hãy kiểm tra lại Website để không xảy ra tình trạng Keyword Cannibalization. Tốt nhất là bạn hãy kiểm tra lại mỗi năm một lần để chắc chắn rằng các từ khóa quan trọng không bị cạnh tranh lẫn nhau nhé!

Đánh giá post