Hiểu được những lợi ích của Google Lighthouse là gì, bạn sẽ có thể tận dụng và cải thiện trang Web và nâng cao thứ hạng trang của bạn đáng kể.

Lighthouse là một công cụ mã nguồn mở để chạy kiểm tra trang Web kỹ thuật. Công cụ được phát triển bởi Google và đã được tích hợp vào các công cụ phân tích hiệu suất khác của công cụ tìm kiếm này, chẳng hạn như Core Web Vitals. Bài viết sẽ đi sâu phân tích Google Lighthouse là gì, cũng như những lợi ích, khả năng Audit mà nó mang lại.

Google Lighthouse là gì?

Lighthouse giúp bạn có thể kiểm tra hiệu suất của các trang Web. Lighthouse 1.0 lần đầu tiên được phát triển như một công cụ kiểm tra cho Progressive Web Apps (PWA). Phiên bản Lighthouse 2.0 sau đó bổ sung khả năngphân tích hiệu suất và SEO cho các trang Web bình thường.

Trong phiên bản ra mắt lần thứ ba – Lighthouse Version 3.0 cung cấp bố cục mới và tích hợp trực tiếp vào các công cụ dành cho nhà phát triển của trình duyệt Chrome của Google. Phiên bản này được phát hành vào đầu năm 2018. Cho đến Version này, Lighthouse vẫn là một Framework phân tích mã nguồn mở chạy ở cấp URL.

Lợi ích của Google Lighthouse là gì?

Lighthouse giúp kiểm tra, đưa ra hướng dẫn để cải thiện hiệu suất trang.
Lighthouse giúp kiểm tra, đưa ra hướng dẫn để cải thiện hiệu suất trang.

Lighthouse sẽ giúp bạn kiểm tra trang Web, đưa ra hướng dẫn để khắc phục các sự cố nhằm cải thiện hiệu suất trang. Điều này sẽ góp phần mang lại thứ hạng tốt hơn trên Google cho Website của bạn.

Dưới đây là một số lý do cụ thể có thể thuyết phục bạn sử dụng Lighthouse như một thành phần của quy trình kiểm tra trang Web:

  • Khi Lighthouse xác định một vấn đề, nó sẽ cung cấp cho bạn những công việc quan trọng cần giải quyết để cải thiện hiệu suất. Thông thường, các báo cáo sẽ trỏ đến các phân đoạn rõ ràng và thậm chí các dòng mã có thể được sửa hoặc cải thiện.
  • Lighthouse được các kỹ sư của Google liên tục làm mới, cập nhật liên tục để đảm bảo khả năng kiểm tra hiệu suất trang Web tốt nhất có thể.
  • Lighthouse sử dụng rất thuận tiện. Nếu bạn là người mới làm quen với cấu ​​trúc trang Web, việc SEO có thể khá phức tạp và gây bối rối. Bời lúc này, bạn có thể chưa có kiến ​​thức chuyên môn để chạy các thiết bị, công cụ kiểm tra phức tạp. Lighthouse rất dễ sử dụng và bạn có thể kiểm tra trang Web của mình chỉ trong tích tắc.

Google Lighthouse cho phép kiểm tra trang Web dựa trên các chỉ số mà Google cho là cần thiết. Bạn cũng sẽ nhận được những gợi ý quan trọng để giúp cải thiện hiệu suất Website. Ngoài ra, bạn còn có thể cải thiện tất cả chức năng di động, tốc độ trang Web và khả năng truy cập trong khi thực hiện các điều chỉnh.

Google Lighthouse Audit những nội dung nào?

Các cuộc kiểm tra do Lighthouse cung cấp được nhóm thành năm danh mục. Cụ thể thì các nội dung có thể Audit bởi Google Lighthouse là gì? Đó là hiệu suất (Performance), các phương pháp tốt nhất (Best Practices), khả năng truy cập (Accessibility), SEO và PWA. Người dùng có thể chọn một, nhiều hoặc cả năm danh mục này tùy thuộc vào khía cạnh mà bạn muốn phân tích trên trang Web.

Performance

Trong danh mục này, Lighthouse phân tích tốc độ tải trang Web hoặc ứng dụng. Bạn có thể kiểm tra xem người dùng truy cập hoặc xem nội dung của trang nhanh như thế nào. Tại đây, Lighthouse phân tích 6 chỉ số tốc độ:

  • First Meaningful Paint: Cho biết thời gian mà nội dung chính của trang hiển thị cho người dùng.
  • First Contentful Paint: Là chỉ số cho biết thời gian trước khi văn bản hoặc hình ảnh đầu tiên hiển thị cho người dùng.
  • Speed Index: Cung cấp một số liệu thống nhất để thể hiện tốc độ tải nội dung của một trang.
  • Time to Interactive: Điều này cho biết thời gian trước khi người dùng có thể tương tác hoàn toàn với trang và nội dung của Website.
  • First CPU Idle: Giá trị này cho biết thời gian mà các hoạt động Main Thread của trang đủ thấp để cho phép xử lý đầu vào.
  • Estimated Input Latency: Chỉ kết quả ước tính (tính bằng Mili giây) về thời gian mà một ứng dụng/trang cần phản ứng với truy vấn của người dùng trong khi Load. Nếu độ trễ trên 50 mili giây, người dùng có thể nhận thấy ứng dụng hoặc trang Web quá chậm.

Best Practices

16 Best Practices được Lighthouse kiểm tra chủ yếu tập trung vào các khía cạnh bảo mật của trang Web và các tiêu chuẩn phát triển Web hiện đại. Lighthouse phân tích xem HTTPS và HTTP/2 có được sử dụng hay không Đồng thời, nó kiểm tra xem tài nguyên có đến từ các nguồn an toàn hay không và đánh giá lỗ hổng của các thư viện JavaScript.

Các Best Practices khác xem xét các kết nối cơ sở dữ liệu an toàn và tránh sử dụng các lệnh không an toàn. Ví dụ như Document.Write (), hoặc kết hợp các API cổ.

SEO

Lighthouse giúp xác định mức độ được công cụ tìm kiếm thu thập thông tin của Website.
Lighthouse giúp xác định mức độ được công cụ tìm kiếm thu thập thông tin của Website.

Không ít người dùng thắc mắc khả năng Audit SEO của Google Lighthouse là gì, có thật sự hiệu quả không? Để giải đáp câu hỏi này, bạn có thể tham khảo một số bài Test của công cụ này.

Lighthouse chạy các thử nghiệm khác nhau để xác định mức độ mà một trang Web hoặc ứng dụng có thể được thu thập thông tin bởi các công cụ tìm kiếm và hiển thị trong kết quả tìm kiếm. Các bài kiểm tra Lighthouse mà Google mô tả là “SEO” này rất hạn chế. Bất kỳ ai có trang Web hoặc ứng dụng không đạt được điểm tối đa nên thực hiện các sửa lỗi cần thiết. Khi những thay đổi này đã được thực hiện, việc SEO sẽ mang lại tiềm năng to lớn cho những cải tiến khác.

Lighthouse hiện đang thực hiện 13 cuộc kiểm tra trong danh mục tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Chúng chủ yếu xem xét tính thân thiện với thiết bị di động hoặc PWA. Bên cạnh đó, nó xem xét tính ứng dụng chính xác của dữ liệu có cấu trúc và các thẻ như Canonicals, Hreflang, tiêu đề và mô tả Meta. Nó còn kiểm tra xem liệu một trang có thể được thu thập thông tin bằng Bot của công cụ tìm kiếm hay không.

Accessibility

Lighthouse kiểm tra mức độ dễ sử dụng của một trang Web hoặc ứng dụng đối với người dùng. Điều này bao gồm việc kiểm tra các yếu tố quan trọng như nút hoặc liên kết. Lighthouse sẽ xem liệu chúng có được mô tả đầy đủ hay không hoặc liệu hình ảnh có được gán thuộc tính Alt chưa. Việc này để đảm bảo nội dung hình ảnh cũng có thể được mô tả bởi thiết bị đọc màn hình (Screen Readers) cho người dùng khiếm thị hay không.

PWA – Progressive Web App

Lighthouse rất hữu ích với các nhà cung cấp Progressive Web Apps.
Lighthouse rất hữu ích với các nhà cung cấp Progressive Web Apps.

Google Lighthouse sẽ giúp kiểm tra xem trang Web có đăng ký nhân viên dịch vụ không? Nó có hoạt động ngoại tuyến với truy cập Internet không? Nó có trả về lỗi 200 không? Những nội dung này hiện chỉ thực sự quan trọng đối với các nhà cung cấp Progressive Web Apps.

Truy cập vào Google Lighthouse bằng cách nào?

Người dùng có thể truy cập Google Lighthouse bằng nhiều cách khác nhau. Bạn có thể lựa chọn một cách phù hợp nhất và thực hiện kiểm tra với Lighthouse. Nếu bạn chưa biết cách truy cập vào Google Lighthouse là gì, hãy xem nội dung bên dưới nhé.

PageSpeed Insights

Người dùng có thể truy cập Google Lighthouse thông qua PageSpeed ​​Insights.
Người dùng có thể truy cập Google Lighthouse thông qua PageSpeed ​​Insights.

PageSpeed ​​Insights trước đây chỉ trả về một điểm số. Nhưng hiện tại, công cụ này dựa trên các chức năng phân tích trong Lighthouse. Bất kỳ URL nào cũng có thể được kiểm tra để phân tích sáu giá trị hiệu suất, được biết kết quả của nhiều cuộc đánh giá và đề xuất bổ sung. Điểm tốc độ tổng thể cũng được tổng hợp từ sáu chỉ số hiệu suất.

Developer Tools của Google Chrome 

Kể từ tháng 4 năm 2018, Google Lighthouse cũng đã được tích hợp trong các công cụ dành cho nhà phát triển trong trình duyệt Chrome của Google. Tại đây, người dùng có thể chọn danh mục chính nào trong số năm danh mục chính mà họ muốn thực hiện kiểm tra. Ngoài ra còn có các tùy chọn thiết bị, người dùng có thể chọn thiết bị di động hoặc máy tính để bàn và một loạt tốc độ Internet mô phỏng sẽ được sử dụng để phân tích.

Lighthouse Chrome Plugin

Toàn bộ quá trình kiểm tra Lighthouse cũng có thể được chạy bằng Plugin Chrome. Nếu đang sử dụng trình duyệt Chrome, bạn có thể tìm Plugin Lighthouse Chrome tại đây.

Google’s Web.Dev Portal

Việc kiểm tra hiệu suất của Lighthouse cũng có thể được chạy qua cổng Web.Dev của Google . Bạn có thể tìm thấy các Audits trọng nhất với tất cả các kết quả và khuyến nghị tại đây.

Kết luận

Google Lighthouse là một công cụ phân tích hiệu suất của các trang Web và PWA đáng sử dụng. Với Lighthouse, bạn có thể dễ dàng xác định bất kỳ vấn đề nào với trang Web và có thông tin cần thiết để tối ưu hóa trang một cách thích hợp. Hy vọng qua chủ đề hôm nay, bạn đã nắm rõ hơn Google Lighthouse là gì, có lợi ích gì và cách truy cập công cụ này. Hãy để lại Comment nếu bạn còn thắc mắc về Google Lighthouse nhé.

Đánh giá post