Bạn đã nghe nói “Content Is King”. Tôi cũng tin như vậy. Tuy nhiên, làm sao đánh giá được chất lượng nội dung bài viết là tốt, là đáng tin cậy, là đáng để tham khảo…???  EAT  đã ra đời nhằm giải quyết những thắc mắc trên.

Vậy EAT là gì? Cách triển khai ra sao để hiệu quả tốt cho SEO? Hãy cùng MRH tìm hiểu ngay nhé.

EAT là gì? Ý nghĩa của EAT

Xuất hiện đầu tiên vào năm 2015 trong bản nguyên tắc chất lượng tìm kiếm của Google bị rò rỉ. Đến ngày 20/07/2018 Google đã phát hành bản chính thức về nguyên tắc chất lượng trong tìm kiếm với việc nhấn mạnh mức độ quan trọng của EAT.

Chính xác E-A-T là viết tắt của 3 từ: ExpertiseAuthority và Trustworthiness. Đây là 3 yếu tố Google sử dụng để đo lường mức độ tin cậy của một thương hiệu hoặc trang Web. Google muốn mang đến cho người dùng trải nghiệm tốt nhất có thể.

Vì vậy họ chỉ muốn quảng bá các trang Web mà họ hoàn toàn tin tưởng. Đây là lý do Google cho ra mắt E-A-T vào năm 2015.

eat là gì
Google sử dụng E-A-T để đo lường mức độ tin cậy của một thương hiệu hoặc trang Web.

Cải thiện EAT sẽ giúp tăng uy tín thương hiệu của một doanh nghiệp hoặc trang Web và chiếm được lòng tin của người dùng. Từ đó doanh thu sẽ tăng lên một cách đáng kể. Ý nghĩa của EAT được hiểu như sau:

E-expertise

Expertise được định nghĩa là kỹ năng hoặc kiến thức của Chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó. Nếu bạn cung cấp dịch vụ hoặc sản phẩm với kiến thức sâu rộng, bạn có thể được phân loại là chuyên gia trong lĩnh vực đó.

Đặc biệt bạn sẽ càng được đánh giá cao nếu có thể chứng minh trình độ kiến thức của mình phù hợp hoặc vượt quá mức cạnh tranh.

Vi dụBạn và các đối thủ cạnh tranh đang tham gia một cuộc tranh luận. Bạn phải chứng minh mức độ hiểu biết của mình về lĩnh vực nào đó. Trong trường hợp này, kiến thức chuyên sâu sẽ khiến bạn nổi bật hơn các đối thủ khác và chiếm được lòng tin từ khán giả.

Trang Web của bạn cũng được đánh giá tương tự như vậy. Chúng sẽ được kiểm tra để đánh giá trình độ chuyên môn của một trang Web so với các Web khác mà Google tìm thấy trên Internet.

A-authority

Tương tự như vậy, Authority (thẩm quyền) có nghĩa là một người hoặc trang Web nào đó có đáng tin cậy hay không.

Ví dụ:  Nếu bạn có thắc mắc về một loại thực phẩm nào đó. Bạn sẽ tìm đến các chuyên gia về dinh dưỡng, những người có bằng cấp, chứng chỉ về lĩnh vực này. Bạn tin tưởng họ vì những kinh nghiệm mà họ có sẽ giúp đỡ bạn được.

Tương tự, trên Internet, người dùng sẽ tìm kiếm một doanh nghiệp/Website uy tín mà họ có thể tin tưởng được.

Google đang xem xét kỹ lưỡng thương hiệutrang Web và nội dung của bạn để xác định xem đó có phải là nội dung được viết một cách thành thạo, một doanh nghiệp hàng đầu hay không.

T-trusworthiness

Trusworthiness được hiểu là bằng chứng để chúng ta có thể tin tưởng vào nội dung trên trang Web. Google kiểm tra độ tin cậy bằng cách xem xét toàn bộ trang Web. Và tập trung vào việc kiểm tra các chính sách bảo mật, chính sách biên tập và cập nhật bảo mật.

Ví dụNếu Website/doanh nghiệp nào đó bán cho bạn một cặp vé tới Bahamas với giá chỉ bằng 35% so với giá thị trường. Bạn sẽ ngay lập tức cho rằng điều này không đáng tin vì nó thực sự quá rẻ so với thực tế. Bạn sẽ dần nghi ngờ về tất cả thông tin mà trang Web/doanh nghiệp này trình bày.

EAT và YMYL

YMYL là gì?

YMYL được hiểu là các Website chứa nội dung về tài chính, hạnh phúc, sức khỏe, sự an toàn của con người.
YMYL được hiểu là các Website chứa nội dung về tài chính, hạnh phúc, sức khỏe, sự an toàn của con người.

YMYL là cụm viết tắt của “Your Money, Your Life”. Theo Google, bất kỳ Website nào có chứa nội dung liên quan đến sự ổn định tài chính, hạnh phúc, sức khỏe, sự an toàn của con người thì sẽ được gọi là YMYL (Your Money or Your Life site).

Nếu bạn vẫn chưa rõ về dạng Website mà Google phân loại như YMYL. Google có cung cấp cho người dùng một định nghĩa rất hữu ích.

Các Website của YMYL là các trang Web truyền tải những nội dung tích cực, tác động đến hạnh phúc, sức khỏe, sự ổn định tài chính hoặc sự an toàn của người dùng trong tương lai. Google cũng đưa ra các ví dụ cụ thể về các dạng trang Web này, gồm:

 • Trang giao dịch tài chính
 • Trang thông tin tài chính
 • Trang thông tin y tế
 • Trang thông tin pháp lý
 • Trang tin tức hoặc thông tin chính thống/cộng đồng quan trọng để người dùng cập nhật thông tin mới nhất

EAT tác động thế nào đến Website YMYL?

Ảnh hưởng của E-A-T đối với Website YMYL là gì? Google cho rằng các trang Web YMYL có tiêu chuẩn chất lượng cao hơn hẳn so với các Website thông thường khác. Vì chúng có khả năng tác động lớn hơn đến cuộc sống của người dùng.

Nếu trang Web của công ty bạn không thuộc bất kỳ danh mục nào kể trên, không có nghĩa là E-A-T không áp dụng cho bạn. Google cho rằng E-A-T áp dụng cho bất kỳ trang Web nào họ thu thập dữ liệu. Bao gồm cả Blog thời trang, trang Web giải trí, diễn đàn và trang Web thể loại châm biếm.

Dù công ty của bạn không thuộc lĩnh vực YMYL. Bạn cũng cần lưu ý hơn đến những nội dung mà bạn sẽ đăng tải. Đảm bảo tất cả các yêu cầu bạn đưa ra và sử dụng trích dẫn là chính xác.

EAT có phải là yếu tố xếp hạng?

E-A-T không phải là một yếu tố để xếp hạng.
E-A-T không phải là một yếu tố để xếp hạng.

Vào tháng 10 năm 2019, Pubcon Gary Illyes đã đưa ra khẳng định E-A-T không phải là một yếu tố xếp hạng. Ông nói rõ rằng không có số liệu hoặc thuật toán E-A-T nào có thể đánh giá về xếp hạng một cách cụ thể như vậy. Và đó là một khái niệm được sử dụng bởi những người đánh giá chất lượng mà thôi.

Google có tính điểm các trang Web có EAT hay không?

Google không tính điểm các trang Web có E-A-T. Điều đó có nghĩa ngoài E-A-T vẫn có nhiều cách để nâng cao chuyên môn, thẩm quyền và sự tin tưởng của bạn trong mắt người đánh giá chất lượng.

Bỏ qua EAT sẽ ảnh hưởng như thế nào đến thứ hạng?

Rất nhiều doanh nghiệp đã phải chịu những tổn thất nặng nề khi bỏ qua nguyên tắc E-A-T. Ví dụ có thể kể đến các trường hợp sau:

 • Prevention.com đã đánh mất khoảng 5 triệu lượt truy cập hàng tháng chỉ sau một đêm.
 • DrAxe.com mất đến 10 triệu lượt truy cập hàng tháng sau một đêm và vẫn chưa thể khắc phục.

Thứ mà những doanh nghiệp này đã đánh mất chính là lượng truy cập Website. Từ đó, ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu và lợi nhuận.

Theo ý kiến của các chuyên gia, Google đang ngày càng hoàn thiện các thuật toán của mình để xem xét đánh giá trang Web dựa trên nguyên tắc E-A-T. Nói một cách đơn giản, nếu Google tìm thấy một Website khác đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn và cung cấp trải nghiệm khách hàng tốt hơn. Google sẽ ưu ái chúng hơn và thay thế vào vị trí hiện tại của bạn trên bảng xếp hạng tìm kiếm.

Triển khai EAT

Chúng ta đã biết EAT là gì và tiếp theo đây là cách triển khai EAT cho 1 Website.

Triển khai eat là gì như thế nào là câu hỏi mà các SEO cần lưu ý.
Triển khai E-A-T như thế nào là câu hỏi mà các SEO cần lưu ý.
 1. Xây dựng nhiều Backlink chất lượng cao
 2. Luôn cập nhật nội dung mới
 3. Kiểm tra nội dung bài viết nói chính xác, đúng sự thật
 4. Nhận thêm các đánh giá tốt
 5. Thuê chuyên gia viết bài
 6. Công khai thành tích của bạn
 7. Hiển thị công khai thông tin liên hệ
 8. Có một trang trên Wikipedia
 9. Nhận được nhiều đề cập về thương hiệu trên các trang Web uy tín trong ngành

Dưới đây, hãy cùng đi sâu hơn trong từng hạng mục.

Google không đề cập đến Backlink trong nguyên tắc đánh giá chất lượng tìm kiếm của họ. Tuy nhiên, Gary Illyes – một nhà quản trị trang Web của Google đã nói rằng: “E‑A-T hoạt động phần lớn dựa trên các Backlink.”

Google thực sự giỏi trong việc hiểu số lượng và chất lượng liên kết. Vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đang ưu tiên xây dựng các liên kết chất lượng cao hơn là số lượng liên kết nhiều những chất lượng thấp.

Luôn cập nhật nội dung mới

Nếu bạn sở hữu trang Web YMYL đề cập đến các chủ đề như tư vấn y tế hoặc tài chính. Thì việc cập nhật nội dung mới thường xuyên rất quan trọng nhằm chứng minh yếu tố E-A-T.

Bạn cần phải cập nhật nội dung mới một cách thường xuyên.
Bạn cần phải cập nhật nội dung mới một cách thường xuyên.

Đối với các trang Web không bao gồm nội dung liên quan đến YMYL thì điều này vẫn rất cần thiết. Bởi chẳng có một trang Web đáng tin cậy nào lại chứa những thông tin lỗi thời cả.

Tìm hiểu về bộ Ebook về quy trình SEO tổng thể.

Kiểm tra nội dung bài viết nói chính xác, đúng sự thật

Nguyên tắc đánh giá chất lượng của Google cho rằng các tin bài phải chính xác với thực tế để chứng minh mức độ E-A-T cao.

Do đó, hãy kiểm tra tính chính xác của nội dung bài viết, lý tưởng nhất là dựa trên các nguồn mà Google tin cậy như Wikipedia và Wikidata. Ngoài ra, bạn cũng nên đảm bảo rằng các nguồn trích dẫn trong bài viết của mình hợp pháp.

Nhận thêm các đánh giá tốt

Google yêu cầu người xếp hạng chất lượng sử dụng các bài đánh giá trực tuyến như một nguồn thông tin danh tiếng về doanh nghiệp, liên quan đến sự tin cậy và thẩm quyền.

Do đó, bạn cần tập trung vào việc làm sao để nhận được nhiều đánh giá trực tuyến tích cực hơn trên toàn bộ các trang Web danh tiếng tin trong ngành của bạn. Chẳng hạn như, đối với một nhà hàng, đó có thể là TripAdvisor hoặc thậm chí là Blog nổi tiếng về ẩm thực địa phương nổi tiếng.

Thuê chuyên gia viết bài

Thuê chuyên gia viết bài để nâng cao độ tin cậy cho trang Web.
Thuê chuyên gia viết bài để nâng cao độ tin cậy cho trang Web.

Hiện nay có rất nhiều các chuyên gia trong các lĩnh vực khác nhau. Vậy tại sao bạn không thuê họ viết bài cho trang Web của mình nhằm tăng mức độ E-A-T? Thậm chí đây còn là một yêu cầu bắt buộc nếu trang Web của bạn bao gồm chủ đề YMYL. Đặc biệt là về y tế, tài chính hoặc pháp lý.

Tuy nhiên đối với những lĩnh vực nằm ngoài YMYL, điều này không cần thiết. Thay vào đó, bạn có thể thuê những người có thành tích đã được chứng minh trong ngành hoặc những người đã nổi tiếng về việc tạo nội dung chất lượng cao về chủ đề này.

Nếu không đủ khả năng để thuê nhân viên chính thức, bạn có thể thuê các Cộng tác viên chuyên gia viết bài cho trang Web của mình.

Công khai thành tích của bạn

Hầu hết chúng ta không thích khoe khoang. Tuy nhiên để chứng minh trang Web của bạn có yếu tố E-A-T với Google thì bạn càng phải làm điều này. Do đó việc biết EAT là gì rất quan trọng.

Nếu bạn có bằng tiến sĩ, đã từng phát biểu tại các hội nghị nổi tiếng trong ngành. Hoặc đã giành được các giải thưởng danh giá trong ngành, hãy cho thế giới và Google biết. Cách tốt nhất là cập nhật vào tiểu sử của bạn.

Mục đích của việc này là để chứng minh kiến ​​thức chuyên môn, quyền hạn và độ tin cậy của bạn đối với Google. Đừng phóng đại hoặc thêu dệt sự thật.

Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo cấu trúc lược đồ (schema) để cung cấp thông tin về thành tích và kiến ​​thức chuyên môn một cách rõ ràng hơn.

Hiển thị công khai thông tin liên hệ

Khi bạn hiểu EAT là gì thì bạn mới rõ ràng được tầm quan trọng của các trang web YMYL.

Các doanh nghiệp/trang Web không công khai đầy đủ thông tin liên hệ và dịch vụ hỗ trợ khách hàng có thể bị đánh giá là không đáng tin cậy. Đây là điều đặc biệt quan trọng đối với các Website YMYL .

Đối với các trang Web YMYL như ngân hàng trực tuyến cần cung cấp nhiều thông tin về trang Web, bao gồm cả thông tin dịch vụ khách hàng. Khách hàng cần phương thức để liên lạc ngay với các chuyên gia của bạn nhằm tham khảo ý kiến hoặc nhận trợ giúp khi sự cố xảy ra.

Do đó, các doanh nghiệp hợp pháp ít nhất nên giới thiệu địa chỉ, số điện thoại, địa chỉ Email và đầu mối liên hệ của họ.

Nếu bạn là một Blogger cá nhân hoặc Freelancer? Đừng lo lắng, Google sẽ không phạt bạn vì không hiển thị địa chỉ nhà riêng hoặc cung cấp dịch vụ hỗ trợ khách hàng 24/7. Bởi vì mức độ minh bạch ​​phụ thuộc vào trang loại Web. Chẳng hạn các trang Web hài hước không cần thông tin liên hệ chi tiết như các trang Web ngân hàng trực tuyến.

Có một trang trên Wikipedia

Để có một trang trên Wikipedia không phải là điều dễ dàng.
Để có một trang trên Wikipedia không phải là điều dễ dàng.

Các bài báo và bài viết trên Wikipedia có thể giúp bạn tìm hiểu về một công ty. Bao gồm thông tin cụ thể về danh tiếng, giải thưởng và các hình thức công nhận khác, hoặc cả những hạn chế của công ty đó. Tuy nhiên, để có một trang trên Wikipedia thực sự rất khó. Trừ khi bạn đã là một cơ quan có thẩm quyền trong ngành.

Nhận được nhiều đề cập về thương hiệu trên các trang Web uy tín trong ngành

Nhận được nhiều đề cập về thương hiệu trên các Website uy tín trong ngành sẽ giúp tăng điểm E-A-T.
Nhận được nhiều đề cập về thương hiệu trên các Website uy tín trong ngành sẽ giúp tăng điểm E-A-T.

Được đề cập một cách tích cực trên các trang Web nổi tiếng trong ngành có thể giúp nâng cao thẩm quyền của bạn. Người đánh giá chất lượng được yêu cầu tìm kiếm những điều này khi đánh giá danh tiếng của trang Web và tác giả.

Để nhận được nhiều đề cập thương hiệu trên các Website uy tín trong ngành là không hề dễ dàng. Đề cập tăng quyền hạn, nhưng bạn cần có thẩm quyền để nhận được đề cập. Tuy nhiên, hãy bắt đầu bằng việc đăng tải thông tin chi tiết và các dữ liệu độc đáo để thu hút các chuyên gia trong ngành.

Hiểu được EAT là gì và triển khai một cách hiệu quả sẽ giúp tăng độ tin cậy của doanh nghiệp hoặc trang Web của bạn. Từ đó, giúp nâng cao doanh thu cho doanh nghiệp một cách đáng kể. Đây là yếu tố mà bất kỳ SEOer nào cũng cần phải quan tâm và tìm hiểu.

Đánh giá post