Thêm meta description và meta title trong WordPress blog tưởng chừng như rất đơn giản, nhưng nó đem lại lợi ích cực kỳ lớn cho SEO. Trong bài hướng dẫn WordPress này, chúng tôi sẽ chỉ bạn cách làm thế nào để tối ưu hóa SEO WordPress post bằng cách tận dụng title, keywords và meta description trong WordPress. Nó sẽ thay đổi rất nhiều và cải thiện chiến lược SEO cho bài post của bạn.

Bạn cần chuẩn bị những trước khi chuẩn seo bài viết gì?

Trước khi bắt đầu bạn cần chuẩn bị:

  • Truy cập vào WordPress admin area

Vì sao WordPress meta description, keywords, và title quan trọng?

Ngày nay, nội dung của website tốt là điều kiện tiên quyết để quyết định website có đứng top lâu dài hay không. Nhưng vẫn chưa đủ. Với hàng ngàn website trên mạng, người dùng có rất nhiều lựa chọn để lướt qua hàng loạt site chỉ trong vài giây. Hầu hết họ sẽ click vào những site ở 3 thứ hạng đầu tiên trên kết quả tìm kiếm. SEO là một phương thức, với mục tiêu cuối cùng là đưa website lên trên top 3 đó; SEO tốt sẽ định đoạt traffic của website.

Title của blog là tiêu đề bạn cần tự viết; nó cho người đọc biết chủ đề của bài blog. Không cần phải nói, nó là thành phần quan trọng nhất trong danh sách này. Vì nếu một tiêu đề không hoàn hảo sẽ ảnh hướng xấu tới WordPress SEO.

Meta description co1 2 mục đích chính: giao tiếp với search engine để nói cho nó biết cơ bản bài viết viết về chủ đề gì, và thu hút người dùng bằng một đoạn văn tóm lượt ngắn.Ví dụ meta description và meta title wordpress post

Keywords, ở một khía cạnh khác, lại gây khá nhiều tranh cãi. Một số chuyên gia SEO tin rằng nó ảnh hưởng lớn đến SEO, một  số khác nói keywords không có giá trị nhiều với search engine, kể cả Google.

Tóm lại, vì thật tế là search engine không hề cho ta biết giá trị nào của website sẽ ảnh hưởng thứ hạng tìm kiếm, chúng ta sẽ không bao giờ biết chính xác meta descriptions và keywords có mức độ quan trọng như thế nào đối với SEO của site của bạn. Chúng ta chỉ biết, nó có ảnh hưởng nhất định để bạn phải đầu tư vào nó khi làm SEO on page.

Có nhiều plugin có thể sử dụng để thêm meta description và keywords cho WordPress SEO. Trong bài hướng dẫn này, để tiến trình tối ưu hóa SEO WordPress Post được dễ dàng, chúng tôi sẽ sử dụng Yoast SEO plugin. Bạn có thể tự cài plugin Yoast SEO lên WordPress site của bạn bây giờ, hoặc xem qua bài hướng dẫn riêng của chúng tôi.

Sử dụng plugin Yoast SEO cho WordPress để thêm meta tags

Yoast SEO được lập trình bởi Joost de Valk, một chuyên viên SEO trong công đồng WordPress. Mặc dù WordPress cũng đã là CMS platform rất tốt cho SEO rồi, nhưng Yoast SEO còn giúp SEO WordPress hiệu quả hơn nữa với hàng loạt các tính năng mạnh mẽ để giúp site trở nên khác biệt và sẵn sàng trong cuộc chiến thứ hạng trên Google. Tính năng trong Page Analysis còn thống kê cho bạn thấy các lỗi thường gặp trong SEO khi bạn không đầu tư vào các trường như, alt tags trên hình ảnh, độ dài bài viết, cấu trúc câu. Ngoài ra, plugin này còn giúp thêm tiêu đề phù hợp, meta description và keywords vào WordPress blog.

Bước 1 – Kích hoạt cài đặt nâng cao trong SEO Yoast

Bạn sẽ có nhiều lựa chọn trong Yoast SEO. Để tận dúng tôi đa khả năng của nó, hãy tùy chỉnh một số thông số nâng cao. Cả 2 meta tag là Meta title và meta description đã được bật, nhưng meta keywords thì chưa. Vì vậy để bật meta keywords, hãy làm theo các bước sau:

Truy cập SEO ->Dashboard. Tại đây, chọn tab Features, tìm tiêu đề Advanced settings pages. Nhấn và nút Enable bên dưới heading để kích hoạt. Hành động này sẽ tải lại trang, sau đó bạn sẽ thấy nhiều tính năng nâng cao hiện ra.

Bước 2 – SEO cho WordPress Meta Title

Để thêm Meta Title (SEO title) vào bài viết của bạn, chuyển tới mục Posts ->All Posts để chọn bài viết cần làm SEO.

Khi mở bài viết lên trong text editor, cuộn xuống dưới cùng bạn sẽ thấy một mục gọi là Yoast SEO. Dưới mục này, bạn sẽ thấy chỗ điền cho WordPrss SEO khi nhấn vào nút Edit Snippet. Trường đầu tiên có tên là SEO Title, là meta title của bài viết. Điền tiêu đề phù hợp cho trường này. Yoast sẽ giúp bạn xác định chiều dài. Nếu vẫn còn thấy thanh màu xanh lá thì độ dài của tiêu đề là thích hợp.seo yoast meta title tiêu đề

Bước 3 – SEO cho WordPress Meta Description

Meta Descriptions trong WordPress có thể được thêm ở cùng một mục với meta title. Ngay bên dưới trường SEO Title, có 2 mục là Slug và Meta description. Chỉ cần điền một đoạn tóm tắt ngắn cho bài viết của bạn tại đó.

Cũng vậy, Yoast sẽ cho bạn biết độ dài của bài viết có được tối ưu hóa SEO WordPress chưa bằng màu sắc. Bạn có thể viết cho từ khóa chính xuất hiện trong meta description. Khi hoàn tất, nhấn nút Close snippet editor và lưu lại bằng nút Update.Yoast seo cho wordpress bằng Meta Desctiption

Bước 4 – Tối ưu hóa SEO WordPress cho các search engines khác bằng keywords

Không giống như meta title và meta description, meta keywords phải được thêm thủ công trong Yoast SEO. Để làm vậy, bạn vào mục SEO ->Titles & Meta, chọn tab Other. Tại đây, bạn sẽ thấy Use meta keywords tag? – kích hoạt nó bằng cách chuyển sang Enabled. Lưu lại.Sử dụng meta keywords trong yoast

Để thêm từ khóa vào một bài viết, bạn vào mục Posts ->All Posts, mở một bài viết. Di chuyển xuống dưới mục Yoast SEO, và ngay bên dưới phần preview snippet, bạn sẽ tìm thấy trường Meta keywords.

Tại đây, bạn có thể thêm nhiều từ khóa (ít hơn 10) cách nhau bởi dấu phẩy. Hãy áp dụng kỹ thuật SEO WordPress hiệu quả bằng cách chọn từ khóa, keywords phù hợp nhất, cho cả nội dung trong bài viết.thêm keywords vào wordpress

Như đã nói ở trên, Google không xác định meta keywords là yếu tố để tăng hạng. Những search engines khác thì khác, có nghĩa là thuật toán của nó vẫn có thể coi trọng từ khóa hơn là Google, và bạn hoàn toàn có thể tăng hạng cao hơn ở các search engine khác với rất ít công sức bỏ ra khi thêm từ khóa.

Tổng kết lại tối ưu seo có dễ dàng không?

Với những bạn mới làm quen với seo thường sẽ hoang mang nhưng bạn không cần lo lắng, hiện tại nền tản wordpress có rất nhiều gói mở rộng (plugin) hỗ trợ chuẩn seo, tiêu biểu là 3 plugin tốt nhất seo như: All in One SEO, Yoast SEO, Rank Math SEO – Best SEO Plugin for WordPress. bạn có thể xem cách sử dụng từng plugin ở các bài viết hoặc danh sách hướng dẫn chuẩn seo bài viết trên website wordpress dưới đây:

  • Hướng dẫn chuẩn seo web wordpress bằng Yoast SEO.
  • Cách sử dụng plugin All in One SEO.
  • Tính năng nôi bật của plugin seo mới nổi Rank Math SEO – Best SEO Plugin for WordPress.
Đánh giá post