Trong bài viết này, MrH Digital cung cấp cho bạn tất cả những gì bạn cần biết để triển khai chiến lược SEO Offpage hiệu quả trong năm 2022.

Bài viết này chia sẻ cách giúp bạn xây dựng tín hiệu “off-site” mà Google yêu thích bao gồm:

 • Cách xây dựng Backlinks
 • Cách tạo tín hiệu từ Socials profile
 • Tăng uy tín với EAT
 • Tìm kiếm thương hiệu
 • Tín hiệu trên các nền tảng trực tuyến
 • Và hơn thế nữa.

Cùng bắt đầu thôi. Nhưng trước tiên, bạn cần hiểu SEO Offpage là gì!

1. SEO Offpage là gì?

SEO Offpage bao gồm các hoạt động được thực hiện bên ngoài một trang Website nhằm nỗ lực tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm của trang Website.

offpage seo là gì

Các hành động SEO này bao gồm:

 • Xây dựng backlinks
 • Khuyến khích người dùng tìm kiếm thương hiệu
 • Tăng mức độ tương tác và chia sẻ trên phương tiện mạng xã hội.

Nói cách khác: SEO Off-page là tất cả những gì bạn thực hiện bên ngoài trang Website của mình để khiến Google và các công cụ tìm kiếm khác xem trang Website của bạn là nơi đáng tin cậy và có thẩm quyền.

2. Vai trò của Offpage SEO trong chiến lược SEO

Backlinks và các tín hiệu ngoài trang Website khác vẫn là nền tảng của thuật toán của Google.

Trên thực tế, nghiên cứu các yếu tố xếp hạng công cụ tìm kiếm năm 2022 của MrH Digital đã tìm thấy mối tương quan rõ ràng giữa tổng số backlinks và thứ hạng của Google.

vai trò của off-page seo trong chiến lược SEO tổng thể

Nghĩa là, nếu Website của bạn có càng nhiều backlinks chất lượng, thì bạn càng dễ dàng rank top Google.

Nghe thật tuyệt đúng không nào!

Bản thân Google tuyên bố rằng họ sử dụng các tín hiệu SEO đến từ các Website khác để đánh giá mức độ uy tín trang Website của bạn.

Tóm lại thì…

Hãy nghĩ về SEO off-page như việc bạn gia tăng mức độ uy tín trang Website của bạn vậy. Nếu không có điều này, trang Website của bạn có thể gặp khó khăn để có thể cạnh tranh với các Website có mức độ uy tín cao hơn trên SERP (Kết quả tìm kiếm của google)

Các trang Website có thẩm quyền cao hơn có xu hướng xếp hạng tốt hơn những trang có thẩm quyền thấp hoặc không có thẩm quyền bởi vì các công cụ tìm kiếm coi chúng là một địa chỉ uy tín, phù hợp và đáng tin cậy hơn.

chiến thuật backlink tự động ifttt

Bạn muốn tạo tín hiệu cho Google biết rằng Website của bạn được nhiều tin tưởng, chia sẻ và giới thiệu trên Internet. Backlinks là một cách để thể hiện điều đó, nhưng bạn không thể chỉ tập trung vào việc xây dựng liên kết.

Có nhiều kỹ thuật SEO off-page khác mà bạn có thể sử dụng. Nhưng trước khi đi vào 7 kỹ thuật SEO Offpage hiệu quả trong năm 2022, hãy cùng MrH Digital tìm hiểu thế nào là một Backlink chất lượng.

 • Backlink có độ hiếm cao, không quá phổ biến
 • Backlink tự tạo và backlink tìm kiếm (hoặc mua)
 • Đến từ Domain cùng chủ đề
 • Đến từ bài viết có sự liên quan
 • Anchortext ngữ nghĩa cao
 • Backlink có DR cao
 • Backlink đến từ nhiều địa chỉ IP khác nhau
 • Baclink thu hút nhiều traffic refferal
 • Bài viết được tối ưu SEO
 • Có outbound link ra nguồn uy tín
 • Sử dụng contexture link

Sau khi bạn đã biết các yếu tố cần có của một backlink chất lượng thì hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về các kỹ thuật Off-page SEO hiệu quả mà bạn có thể triển khai ngay hôm nay.

4. 9 kỹ thuật SEO Offpage chất lượng bạn phải biết nếu muốn rank top Google

Đây là danh sách 9 kỹ thuật SEO Off-page mà bạn có thể triển khai nhằm tăng độ uy tín của Website cũng như tăng trưởng truy cập tự nhiên hiệu quả.

các thủ thuật seo offpage hiệu quả
 • Social Profile
 • IFTTT
 • Blog comment
 • Forum backlink
 • Private Blog Network
 • PR Báo
 • Guest Post
 • Website 2.0
 • Lead Magnet

4.1 Social Profile

Không thể phủ nhận rằng chúng ta đang sống trong một thế giới mà mạng xã hội trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày với 93% người dùng Internet thường xuyên đăng nhập vào mạng xã hội.

Social Media đóng một vai trò lớn trong việc tìm kiếm câu trả lời cho các câu hỏi của người dùng

Bạn hãy thử nghĩ về nó theo cách này; Social Media là một loại công cụ tìm kiếm (hoặc công cụ cung cấp các câu trả lời.)

backlink socoial media

Tuy nhiên, bạn nên biết rằng lượt chia sẻ trên mạng xã hội không phải là yếu tố xếp hạng trực tiếp. Coi các nền tảng truyền thông xã hội là công cụ tìm kiếm và nền tảng khám phá.

Sự hiện diện của bạn trên mạng xã hội có thể đưa bạn đến trước những khách hàng tiềm năng và những khách hàng đang tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi của họ hoặc cho các thương hiệu phù hợp trên mạng xã hội mà họ sử dụng.

Phương tiện truyền thông xã hội cũng thường được sử dụng như một nền tảng dịch vụ khách hàng.

Một khách hàng muốn “giao tiếp” với thương hiệu của bạn để đưa ra một truy vấn hoặc câu hỏi? Hầu hết khách hàng của bạn sẽ tiếp cận trên mạng xã hội đầu tiên.

Bạn phải duy trì sự hiện diện mạnh mẽ, giao tiếp chuyên nghiệp và coi mạng xã hội như một kênh thương hiệu khác, một kênh mà cả khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng sẽ khám phá như một phần trong hành trình bán hàng của họ.

IFTTT (If this then that) là một dịch vụ Website trung gian miễn phí giúp bạn tự động hóa các công việc được lặp đi lặp lại, từ đó tối ưu năng suất và hiệu quả về mặt thời gian.

IFTTT hỗ trợ bạn kết nối các app, nền tảng và công cụ khác nhau nhằm tạo nên một dây chuyền tự động hóa.

If this then that tự động hóa backlinks

IFTTT là một trong những kỹ thuật tự động hóa backlink từ các kênh Social từ đó giúp tăng điểm uy tín cho trang Website của bạn.

Với công thức này, bạn có thể xây dựng hàng loạt backlink tự động từ các kênh mạng xã hội. Như vậy là bạn có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian trong việc xây dựng các liên kết từ các mạng xã hội này một cách tự động.

4.3 Blog comment

Một trong những kỹ thuật backlinks phổ biến trong SEO Offpage đó là việc lấy những liên kết từ các blog/ Website khác thông qua cách bình luận trên các bài viết blog.

liên kết ngược từ blog comment

Phương thức này đã từng được rất nhiều SEOer áp dụng trong những năm 2016 tuy nhiên do tình trạng bị spam quá mức, phương thức này đã dần trở nên kém hiệu quả.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tận dụng kỹ thuật này trong chiến lược Offpage tổng thể của mình nhằm đa dạng hóa backlink trỏ đến Website của bạn.

Bạn có thể ngạc nhiên khi thấy các diễn đàn được MrH Digital đề xuất như một chiến thuật SEO off-page. Tại sao lại vậy?

Bởi vì trong nhiều năm, những người làm SEO đã gửi spam các diễn đàn, nhận xét và các nền tảng UGC (User Generated Content) khác như một cách để xây dựng các liên kết (bất kể đó là liên kết chất lượng cao hoặc thấp).

Vì lý do này, nhiều người làm SEO đã dần giảm bớt sự quan tâm của họ khỏi các Forums khi nhắc đến chiến lược xây dựng backlink cho SEO Offpage.

Tuy nhiên, cái bạn cần ở đây là một chiến lược Offpage SEO toàn diện, do đó, Forums vẫn là một kênh lấy những liên kết chất lượng cho Website của bạn.

các forum đi backlink đang dần kém hiệu quả

Tuy nhiên, một lưu ý nhỏ rằng thay vì bạn sử dụng Forums như một kênh để thu thập backlinks đơn thuần, hãy thử chúng với một tư duy khác, mới mẻ và hiệu quả hơn.

Hãy nghĩ đến việc sử dụng diễn đàn như một cách để tham gia trực tiếp vào các cuộc trò chuyện liên quan đến chuyên môn/ lĩnh vực của bạn. Chia sẻ kiến thức, thông tin của mình trên tư cách là một chuyên gia trong lĩnh vực và nhanh chóng trở thành người có uy tín trong lĩnh vực đó.

Rất ít nền tảng khác cho phép bạn thảo luận cởi mở với những khách hàng tiềm năng đang đặt câu hỏi về những gì bạn đang cung cấp. Đây là một cách tuyệt vời để bắt đầu xây dựng mối quan hệ và lòng tin.

4.5 PBN – Private Blog Network

Một trong những kỹ thuật SEO Offpage hiệu quả được nhiều SEOer triển khai đó là xây dựng hệ thống PBN phục vụ mục tiêu cung cấp backlinks cho các “money site”.

xây dựng hệ thống pbn

PBN – Private Blog Network là một Website vệ tinh, được xây dựng như một Website chính. Đồng nghĩa với việc Website PBN của bạn cũng sẽ được xây dựng và phát triển như một trang Website chính. Do đó, các backlink từ các PBN thường sẽ có chất lượng cao hơn rất nhiều so với những hình thức lấy backlinks khác như Forums, Blog comment hay Website 2.0

Một mẹo nhỏ khi xây dựng backlink PBN hiệu quả, đó là bạn cần phải xây dựng các PBN có cùng chủ đề với “money site”

4.6 PR Báo

Từ lâu, PR và SEO được coi là hai lĩnh vực tiếp thị khác nhau, nhưng trong những năm gần đây, ranh giới này đã mờ đi và cả hai đã cho thấy hiệu quả vượt trội khi kết hợp lại với nhau.

Digital PR hiện là chiến thuật xây dựng liên kết được nhiều người làm SEO lựa chọn, vì nó là cách hoàn hảo để kiếm được các backlinks có thẩm quyền trên quy mô lớn.

book báo là chiến thuật backlinks hiệu quả

Bạn có thể sử dụng các chiến thuật PR để quảng bá một câu chuyện tuyệt vời và các nội dung có thể liên kết tương ứng, và kết quả mà chiến thuật này đem lại là không thể chối cãi.

Một nghiên cứu gần đây đã nhấn mạnh rằng chiến dịch trung bình kiếm được liên kết từ 10 đến 24 tên miền liên kết duy nhất.

PR hỗ trợ cho quá trình triển khai SEO Off-page của bạn theo nhiều cách hơn là chỉ giúp xây dựng liên kết.

Một chiến dịch PR tuyệt vời có thể:

 • Tăng nhận thức về thương hiệu và kết quả tìm kiếm thương hiệu.
 • Đặt doanh nghiệp của bạn trước khán giả mục tiêu và khiến họ nói về bạn.
 • Thúc đẩy lưu lượng truy cập giới thiệu.
 • Định vị bạn như một nhà lãnh đạo tư tưởng trong ngành của bạn và giúp xây dựng các tín hiệu tin cậy.

4.7 Guest Post

Đăng bài của khách liên quan đến việc gửi nội dung đến trang Website của người khác để cung cấp thông tin và giá trị cho khán giả của họ.

Khi được thực hiện đúng, bài đăng của khách có thể đóng góp nhiều hơn vào chiến lược tiếp thị của bạn hơn là chỉ được sử dụng như một cách để xây dựng liên kết. Nó vẫn là một trong những chiến thuật xây dựng liên kết hiệu quả nhất, được chứng minh trong nghiên cứu của chúng tôi về 850 chuyên gia SEO:

triển khai guest post

Bài đăng của khách đưa thương hiệu của bạn đến với đối tượng được nhắm mục tiêu, kiếm được lưu lượng truy cập được nhắm mục tiêu và giúp định vị bạn như một chuyên gia trong lĩnh vực của bạn.

Mục tiêu chính của bạn khi đăng bài của khách phải là tiếp cận đối tượng mới, đón đầu lưu lượng truy cập của trang Website có liên quan và xây dựng thương hiệu của bạn. Khi bạn tiếp cận chiến thuật với tư duy này, bạn sẽ thấy rằng nó có thể có giá trị cao.

Liên kết không nên là lý do duy nhất khiến bạn đăng bài; chúng sẽ là một lợi ích bổ sung nếu chúng xảy ra.

Tìm hiểu thêm về các lợi ích và phân tích của việc đăng bài với hướng dẫn sử dụng blog của khách của chúng tôi.

4.8 Website 2.0

Website 2.0 là nền tảng viết blog miễn phí. Hầu hết các tính năng trong Website 2.0 cho phép bạn thay đổi URL, hình ảnh và video, biểu mẫu liên hệ và rất nhiều tiện ích khác.

Website 2.0 hiệu quả trong chiến lược SEO Offpage bởi vì bạn đang nhận được sự ủng hộ và sự tin tưởng từ các trang Website này.

Ít nhất là Google nghĩ thế khi thấy các liên kết từ Website 2.0 trỏ về Website của bạn.

Và đương nhiên, nó chỉ là một tên miền phụ cảu bạn và bạn cần phải xây dựng từ một con số 0.

xây dựng web 2.0 là chiến thuật seo offpage bền vững

Nhưng có một điều quan trọng cần nhớ về các thuộc tính này:

 • Các Website 2.0 có khả năng tăng điểm Page Authority (PA) RẤT NHANH CHÓNG.
 • Chỉ với một số liên kết từ một vài Website mạnh, bất kỳ trang Website 2.0 nào cũng có thể chuyển từ PA 0 đến PA 30 +.
 • Ngoài mực độ uy tín, bạn cũng đang nhận được một backlink “tốt” phù hợp với lĩnh vực kinh doanh của bạn
 • Mức độ liên quan là vua khi nói đến xây dựng liên kết. Đừng quên điều đó.

4.9 Lead Magnet

Kỹ thuật này thường được các Paid Ad Marketer sử dụng nhiều hơn là các SEOer. Hiểu đơn giản thì Lead Magnet sử dụng mồi như hướngi đến các khách hàng tiềm năng nhằm mục đích cung cấp một thông tin hữu ích mà họ cần.

Khi người dùng thấy quảng cáo về một thứ gì đó mà họ quan tâm, họ sẽ để lại thông tin như tên, số điện thoại, email,…

Một số hình thức Lead Magnet phổ biến thường được sử dụng đó là Ebooks, Websiteinars, Toolkit, Các thống kê, chỉ số,…

Link Pyramid trong SEO là một chiến lược được tuân theo để xây dựng các liên kết ngược và gửi các liên kết ngược đến các liên kết ngược khác. Đây là một trong nhiều phương pháp được sử dụng để xếp hạng một trang Website trong SERPs của Google.

Mô hình link kim tự tháp

Kim tự tháp liên kết là một trong những chiến lược được phát triển trước đó khi Google đặt giá trị cho các liên kết ngược. Phần tốt nhất là chúng rất dễ thực hiện. Chiến lược này gửi các liên kết ngược chất lượng cao đến các trang kiếm tiền và cung cấp hỗ trợ cho tất cả các trang. Nó có tác động trực tiếp đến tỷ lệ lập chỉ mục của tất cả các liên kết ngược có sẵn trên trang Website.

Đối với một trang Website cụ thể, chuyên gia SEO sẽ xem xét các yếu tố xây dựng kim tự tháp cho phù hợp. Sau khi xem xét những điều này, họ có thể hiểu yêu cầu và các khía cạnh để tập trung hơn vào việc xây dựng các liên kết này một cách hiệu quả.

Cấu trúc hệ thống liên kết mô hình kim tự tháp

Hệ thống kim tự tháp có sẵn ba loại danh mục tài nguyên khác nhau và chúng được đúc kết từ các nguồn tài nguyên khác nhau. Có một tiêu chí đơn giản để tải trong đó các liên kết trong danh mục thứ ba và thứ hai đóng vai trò là nhà tài trợ cho các liên kết danh mục đầu tiên. Về cơ bản, việc thúc đẩy danh mục thứ hai đã được thực hiện với các nguồn lực trong danh mục thứ ba. Tài nguyên nằm ngay trong danh mục thứ hai có nhiệm vụ Dẫn lưu lượng truy cập đến các trang Website ảnh hưởng đến danh mục đầu tiên. Đây là đỉnh của kim tự tháp liên kết ngược SEO và tỷ lệ thuận với quảng cáo của trang Website.

Một kim tự tháp điển hình có ba tầng: –

Bậc 1: Liên kết chất lượng cao nhất

Các liên kết này có ảnh hưởng trực tiếp đến vị trí của trang Website. Đảm bảo rằng đây không phải là thư rác và đánh dấu quảng cáo một cách thích hợp. Chúng được tạo theo cách thủ công với Website 2.0, dấu trang xã hội, bài đăng trên blog và một số khác. Tất cả các liên kết này phải có chất lượng cao nhất vì những liên kết này trực tiếp xé nát trang Website.

Bậc 2: Liên kết chất lượng trung bình

Các liên kết trong các liên kết chất lượng trung bình có thể là nội dung mở rộng và các liên kết Tự động tạo. Chúng hướng tới các liên kết ngược có sẵn trong lớp đầu tiên. Về cơ bản, những liên kết này đang tập trung vào tất cả các liên kết ngược ngay tại đó trong Bậc 1. Khi chúng tập trung vào Bậc 1, điều này sẽ củng cố chất lượng của tất cả các liên kết ngay tại đó. Tỷ lệ chỉ số cũng sẽ được nâng cao. Trong Bậc 2, điều cần thiết là phải tạo ra nhiều hơn các bậc từ 15 đến 20 lần so với bậc đầu tiên.

Bậc 3: Thư rác và các liên kết chất lượng thấp

Trong Cấp 3, các liên kết chất lượng thấp có ví dụ tự động phê duyệt các nhận xét trên blog và một số liên kết khác. Điều này hướng đến tất cả các liên kết ngược trong Bậc 2. Khi chúng hướng tới các liên kết ngược trong Bậc 2, điều này sẽ nâng cao tỷ lệ chỉ mục. Google không lập chỉ mục các liên kết ngược ở bậc 3, vì vậy trung bình có thể có một vài liên kết ngược.

Làm thế nào để xây dựng liên kết theo mô hình một kim tự tháp?

Sau khi hiểu các tầng trong kim tự tháp liên kết, có một sự tò mò muốn hiểu cách xây dựng một kim tự tháp liên kết. Hãy hiểu về nó:

Chúng ta cần bắt đầu từ đầu. Xây dựng một kim tự tháp liên kết không phải là một tách trà của tất cả mọi người; do đó, nó là không thể thiếu để hiểu tất cả các khía cạnh của nó.

Phân tầng liên kết khi xây dựng mô hình backlink

Hiểu sơ bộ các liên kết phải đáng tin cậy và có liên kết với chủ đề của trang Website. (Người dùng có thể coi tất cả các cổng thông tin đó có lưu lượng truy cập tốt). Các liên kết này phải đáng tin cậy vì nó tác động trực tiếp đến thứ hạng và phải có PR cao. Điều này là do các liên kết PR cao được lập chỉ mục và nhanh chóng tất cả các tiêu chí từ rác để biết liên kết PR. Cuối cùng, hãy trở nên mạnh mẽ hơn cho cổng thông tin. Nó chỉ ra rõ ràng việc có hàng nghìn liên kết chất lượng thấp là không cần thiết. Một số chất lượng sẽ giúp bạn đạt được thứ hạng phù hợp.

Thứ hai, tạo một danh mục phụ phải có liên kết từ các trang chính thức trong mạng xã hội. Điều này có thể liên quan đến các trang Wikipedia, danh mục bên và các blog chính thức khác của công ty.

Thứ ba, đây là chân của kim tự tháp, và nó phải có đầy đủ các bài đăng và bình luận trên mạng xã hội và các trang chuyên nghiệp.

Và đó là nó. Ba điều này là những điều quan trọng cần xem xét bất cứ khi nào đề cập đến việc tạo một Kim tự tháp liên kết. Trong trường hợp bất kỳ khía cạnh nào bị bỏ sót, sẽ rất khó để có được kết quả như mong đợi và việc xây dựng kim tự tháp liên kết sẽ khá khó khăn.

lợi ích của mô hình seo offpage pyramid

Như chúng ta đã hiểu về kim tự tháp liên kết, điều cần thiết là phải hiểu những lợi ích có sẵn với các liên kết được tạo. Những điều này như sau:

 • Các liên kết này sẽ giúp Google xếp hạng một trang Website.
 • Sẽ có uy tín với những liên kết này, chúng hoạt động như một yếu tố khởi xướng để làm cho trang Website của bạn trở nên phổ biến.
 • Số liệu trang Website cao hơn và điểm SEO tốt sẽ có sau khi xây dựng liên kết.
 • Với các liên kết ngược phù hợp, lưu lượng truy cập Website sẽ được cải thiện.
 • Cơ hội doanh thu và doanh số bán hàng sẽ có sự thúc đẩy.
 • Nó hoạt động như một sáng kiến ​​để đứng như một tiếng nói có thẩm quyền.
 • Giúp bạn xây dựng các kết nối và cải thiện các mối quan hệ.
 • Nó sẽ hoạt động như một phương pháp để tiếp xúc tốt.
 • Khả năng hiển thị sẽ được cải thiện.
 • Hoạt động như nguồn lưu lượng truy cập giới thiệu liên tục.

Trên đây là tất cả những gì bạn cần biết về các triển khai SEO Offpage hiệu quả. Nếu bạn đang cần tìm các chuyên gia trong lĩnh vực SEO tổng thể giúp tăng trưởng thứ hạng từ khóa và traffic bền vững, tham khảo ngay Giải pháp SEO Website tại MrH Digital.

Đánh giá post