Sử dụng LSI Keyword không chỉ nâng cao thứ hạng của Website trên công cụ tìm kiếm và còn cải thiện chất lượng nội dung một cách tự nhiên.

Tận dụng LSI Keyword là một giải pháp hữu hiệu để công cụ tìm kiếm hiểu nội dung của bạn tốt hơn, đánh giá trang Web cao hơn. Cách tìm các LSI Keyword cũng rất đơn giản. Bạn có thể sử dụng kết hợp cả Google và một số công cụ hỗ trợ khác.

LSI Keyword là gì?

LSI Keyword là loại từ khóa có cùng ngữ nghĩa với từ khóa chính.

LSI là từ viết tắt của Latent Semantic Indexing có nghĩa là lập chỉ mục ngữ nghĩa ngầm. Hiểu đơn giản thì đây là những từ hoặc cụm từ liên quan với nhau về mặt ngữ nghĩa. Chúng có tác dụng bổ trợ cho từ khóa chính, không chỉ giới hạn ở từ đồng nghĩa hay có nghĩa giống nhau.

Bằng cách sử dụng LSI Keyword, các công cụ tìm kiếm như Google có thể hiểu được nội dung của bài mà không cần đề cập đến vấn đề một cách trực tiếp. Ngoài ra, LSI còn giúp bạn giảm mật độ từ khóa chính xuất hiện trong bài để nội dung trở nên “thân thiện” hơn.

LSI hoạt động như thế nào?

Suy cho cùng, các công cụ tìm kiếm cũng chỉ là máy móc, phần mềm do con người tạo nên. Chúng không thể nào hiểu rõ mối quan hệ giữa các từ được. Vậy làm thế nào để công cụ tìm kiếm hiểu được nội dung của bạn đang nói về vấn đề gì? LSI Keyword sẽ giải quyết hết vấn đề này. Nó sẽ sử dụng các thuật toán để tìm ra mối liên hệ giữa từ, cụm từ trong văn bản.

Ví dụ: Bạn áp dụng LSI cho chuỗi văn bản đề cập đến các mùa trong năm. Lúc này máy tính sẽ phần tích theo từng bước như:

 • Fall (có nghĩa là mùa thu) sẽ đồng nghĩa với từ Autumn.
 • Các từ có liên quan với nhau về mặt ngữ nghĩa là: Summer (mùa hè), Winter (mùa đông), Spring (mùa xuân), Fall (mùa thu) và Season (mùa).
 • Tiếp theo, Fall có 2 ngữ nghĩa khác nhau. Thứ nhất nó mang ý nghĩa về một mùa trong năm, thứ hai là liên quan đến tai nạn.
 • Cuối cùng, bộ máy tìm kiếm sẽ phối hợp tất tần tật thông tin bên trên và đưa ra kết quả phù hợp dành cho người dùng.

LSI Keyword tác động như thế nào đến thứ hạng từ khóa?

LSI Keyword giúp tăng thứ hạng cho từ khóa chính.
LSI Keyword giúp tăng thứ hạng cho từ khóa chính.

Dùng LSI Keyword cùng với từ khóa chính sẽ giúp Google nhận biết nhanh hơn chủ đề bài viết. Hình thức trước đây thường được áp dụng là nhồi nhét từ khóa sẽ không còn tác dụng nữa. Ngoài ra, Google đã cho ra mắt thuật toán Hummingbird và Panda. Chúng sẽ lọc và loại bỏ các trang Web có nội dung kém chất lượng ra khỏi danh sách ưu tiên.

Không những vậy, nhờ các từ khóa LSI này, bạn có thể kéo về nhiều Traffic hơn nữa. Vì nếu có thêm truy vấn từ nhiều từ khóa, người dùng sẽ dễ dàng tìm thấy bạn hơn. Đây cũng là một trong những tactic được các đơn vị cung cấp dịch vụ seo website chuyên nghiệp áp dụng trong chiến lược SEO Web tổng thể.

LSI còn giúp tăng trải nghiệm người dùng nhờ đề cập đến các thuật ngữ và chi tiết liên quan. Nội dung của bạn cũng sẽ hấp dẫn hơn, không còn gây nhàm chán. Điều này sẽ giúp bạn thu hút được lượng độc giả lớn và giữ chân họ ở lại lâu hơn. Đây là một điểm cộng giúp cho các từ khóa chính của bạn thăng hạng.

Cách tìm từ khóa LSI

Để tìm được các từ khóa LSI, bạn hãy sử dụng một số gợi ý mà MrH giới thiệu bên dưới nhé. Hoặc bạn có thể kết hợp chúng để tìm được LSI tốt nhất cho nội dung của mình.

Tìm các LSI Keyword thông qua gợi ý từ Google Search Box
Tìm các LSI Keyword thông qua gợi ý từ Google Search Box.

Bạn có thể thấy khi tìm bất kỳ từ khóa nào, Google cũng đưa ra một số gợi ý thả xuống. Nó thường được gọi là Suggest hoặc Autocomplete. Cách này sẽ cho bạn biết được những chủ đề liên quan mà nhiều người dùng tìm kiếm.

Để tìm được các LSI Keyword,bạn chỉ cần nhập từ khóa chính của mình vào. Sau đó chọn các từ khóa gợi ý thích hợp với chủ đề mà bạn muốn đề cập.

Ví dụ: Khi tìm từ khóa kem chống nắng, bạn sẽ thấy một số cụm từ đi liền với từ khóa này. Ví dụ như kem chống nắng cho da dầu, kem chống nắng toàn thân,… Đây là một số từ khóa mở rộng và bạn nên đưa các từ thích hợp vào bài viết của mình. Hoặc bạn có thể tạo trang mới dành riêng cho một trong các cụm từ đó.

Ngoài ra, bạn sẽ thấy một số từ riêng biệt trong ngữ cảnh nói về mỹ phẩm. Chúng đều là những từ khóa kèm theo khi người dùng tìm Keyword kem chống nắng. Đây là những từ khóa Autocomplete dạng LSI mà Google gợi ý.

Để tìm từ khóa LSI theo cách này, đầu tiên bạn hãy tìm bằng từ khóa chính. Sau đó, hãy kéo ngay xuống phần cuối cùng của trang hiển thị kết quả. Tại đây, Google sẽ gợi ý 8 cụm từ khóa liên quan với Keyword chính. Tuy nhiên, không phải từ nào cũng phù hợp với mục đích của bạn. Do đó, bạn cần thực hiện thêm một bước nữa là chọn lọc những từ khóa LSI liên quan đến chủ đề muốn đề cập.

Khi đã có danh sách LSI Keyword thì bạn không cần sử dụng chính xác từ khóa ban đầu vào bài viết. Ví dụ: Thay vì sử dụng cụm từ học tiếng Anh thật thú vị và dễ dàng, thì bạn có thể thay thế bằng cụm từ cách thú vị và dễ dàng để học tiếng Anh.

Tìm từ khóa LSI bằng các gợi ý từ in đậm

Khi nhìn vào thông tin trang kết quả tìm kiếm, bạn sẽ thấy một số từ khóa được in đậm. Đây chính là những từ khóa LSI mà bạn cần cân nhắc để bổ sung vào nội dung của mình. Các từ khóa này đều giúp nội dung của bạn trở nên liên quan hơn với truy vấn của người dùng. Từ đó, họ sẽ dễ dàng tìm thấy trang Web của bạn với những từ khóa liên quan khác.

Thông qua công cụ Google Adwords Keyword Planner

Google Adwords Keyword Planner giúp tìm các từ khóa LSI dễ dàng
Google Adwords Keyword Planner giúp tìm các từ khóa LSI dễ dàng.

Google Adwords Keyword Planner chính là công cụ nghiên cứu từ khóa mạnh mẽ và miễn phí. Khi bạn điền một từ khóa nào đó vào ô Keywords Ideas (khám phá các từ khóa mới), bạn sẽ nhận về rất nhiều kết quả. Ngoài từ khóa chính, nó còn liệt kê các cụm từ liên quan cùng các thông số quan trọng.

Ví dụ: Hãy thử kiểm tra với từ khóa giày thể thao để xem kết quả. Bạn có thể thấy rất nhiều từ khóa liên quan như giày thể thao nữ TPHCM, Sneaker việt nam, Shop giày,… Đây chính là từ khóa LSI mà bạn có thể cho vào danh sách Keyword của mình.

Thông qua công cụ LSIGraph

LSIGraph là một công cụ miễn phí khác được thiết kế khá đặc biệt cho mục đích tìm LSI Keyword. Chỉ cần nhập từ khóa của bạn vào công cụ trên trang LSIGraph. Nó sẽ tạo ra các từ khóa LSI để bạn bổ sung vào bài viết của mình. Những từ khóa này khá mạnh và thường được nhiều người dùng tìm kiếm.

Thông qua Plugin Twin Word SEO

Tìm các LSI Keyword thông qua Plugin Twinword SEO trên WordPress.
Tìm các LSI Keyword thông qua Plugin Twinword SEO trên WordPress.

Bạn có thể sử dụng Plugin Twinword SEO trên WordPress để tìm các LSI Keyword. Nó sẽ tự động gợi ý các từ khóa liên quan với nội dung của bạn.

Bạn nên sử dụng nó để lọc và phân loại từ khóa. Twinword SEO còn đưa ra thông số chi tiết như số lượng kết quả, lượng tìm kiếm mỗi tháng, hiệu suất,… Từ đó, bạn sẽ dễ dàng chọn các từ khóa có mức cạnh tranh thấp và hiệu quả nhất.

Thông qua công cụ Keys4Up

Công cụ này có trình tạo từ khóa khá đơn giản. Với mỗi truy vấn, nó sẽ cung cấp miễn phí cho bạn khoảng 10 từ khóa LSI. Nếu bạn muốn xem được toàn bộ danh sách thì bạn cần đăng ký tài khoản với Email cá nhân.

Keys4Up sẽ hiển thị các từ khóa theo dạng 1, 2 hoặc hơn 3 từ. Vì vậy mà bạn có thể tìm kiếm các từ khóa ngắn hoặc dài dễ dàng. Một ưu điểm đặc biệt khác của công cụ này là hiển thị chỉ số mật độ từ khóa LSI mà bạn nên dùng.

SEMRush giúp gợi ý các LSI Keyword và tìm kiếm được Keyword từ đối thủ.
SEMRush giúp gợi ý các LSI Keyword và tìm kiếm được Keyword từ đối thủ.

Một công cụ nghiên cứu từ khóa đang rất phổ biến trên thế giới là SEMRush. Nó không chỉ gợi ý các LSI Keyword mà còn tìm kiếm được Keyword từ đối thủ.

Để sử dụng được công cụ này, bạn cần truy cập vào trang quản trị của SEMRush. Sau đó điền từ khóa chính của bạn vào thanh tìm kiếm. Tiếp tục chọn vào nút Search, bạn sẽ thấy được tổng quan các thông số như:

 • Organic Search: Lượt tìm kiếm tự nhiên.
 • Trend: Xu hướng tìm kiếm từ khóa.
 • Keyword Suggestions: Số từ khóa gợi ý.
 • Phrase Match Keywords: Cụm từ tương tự.
 • Related Keywords: Từ khóa liên quan.
 • Organic Search Results: Kết quả tìm kiếm tự nhiên.

Bạn có thể tiếp tục sử dụng tính năng Keyword Magic Tool để kiểm tra các từ khóa được gợi ý. SEMRush có các tùy chọn nghiên cứu từ khóa gồm Exact Match, Phrase Match, Question và Related.

Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng các phiên bản trả phí để không bị giới hạn về các tính năng. SEMRush cung cấp 3 tùy chọn gồm:

 • SEMRush Pro: 99.95$/tháng hoặc 999.36$/năm;
 • SEMRush Guru: 199.95$/tháng hoặc 1,999.44$/năm;
 • SEMRush Business: 399.95$/tháng hoặc 3,999.36$/năm.

Thông qua công cụ Ubersuggest

Ubersuggest sẽ gợi ý và giúp bạn xây dựng bộ từ khóa đầy đủ nhất.
Ubersuggest sẽ gợi ý và giúp bạn xây dựng bộ từ khóa đầy đủ nhất.

Uberuggest là một công cụ gợi ý và giúp bạn xây dựng bộ từ khóa đầy đủ. Bạn có thể tìm được các từ khóa LSI và tránh làm bỏ sót những Keyword quan trọng.

Bạn hãy truy cập vào trang chủ của Ubersuggest để bắt đầu sử dụng. Bước tiếp theo bạn điền từ khóa vào phần ô trống ở bảng màu đen. Sau đó nhập Captcha và Click vào nút Suggest.

Ví dụ: Bạn cần tìm bộ từ khóa cho Keyword đào tạo SEO. Bạn có thể thấy khá nhiều từ khóa xuất hiện trong kết quả. Việc tiếp theo, bạn sẽ cần chọn những từ khóa nào phù hợp nhất với chủ đề của mình.

Để có được List từ khóa, bạn chỉ cần nhấn vào dấu cộng để thêm các từ khóa cần sử dụng. Ngược lại, nhấn vào dấu trừ đối với các từ khóa không liên quan đến nội dung cần đề cập. Tiếp theo, bạn chỉ cần nhấn vào nút Get để hiển thị phần Copy & Paste các từ khóa đã lựa chọn. Cuối cùng, chỉ cần dán kết quả vào File tổng hợp của bạn là đã có được danh sách từ khóa đầy đủ nhất.

Thông qua công cụ KeywordTool.io

Khi sử dụng công cụ KeywordTool.io, ngoài Google thì bạn có thể tìm kiếm từ khóa ở nhiều nơi khác. Điển hình là các kênh Youtube, Twitter, Amazon, eBay, Bing, Play Store, Instagram. Nó sẽ giúp bạn tìm kiếm được hàng ngàn từ khóa liên quan trong tích tắc.

Để sử dụng, bạn truy cập vào trang KeywordTool.io. Tiếp theo, nhập từ khóa của bạn vào ô Search và chọn vào hình kính lúp. Công cụ sẽ hiển thị kết quả ở bên dưới. Việc của bạn là Copy và Paste vào File tổng hợp. Hoặc dùng mục Copy/ Export All để trích xuất ra File.

Ví dụ: Khi nhập vào từ khóa dịch vụ SEO thì với bản miễn phí, công cụ trả về 16 kết quả. Còn về phần Related Keywords của bản trả phí cho ra 318 từ khóa.

Ngoài ra, bạn còn có thể cài đặt một số mục như Language, Locations, Currency, Network ở cột bên trái. Mục Questions là phần hiển thị các từ khóa dạng câu hỏi mà người dùng thường tìm kiếm. Bạn có thể áp dụng nó vào nội dung bài viết của mình.

Tuy không giới hạn số lượt tìm kiếm nhưng nếu sử dụng miễn phí thì bạn sẽ gặp một số hạn chế như sau:

 • Không nhìn thấy toàn bộ các chỉ số về lượng Search Volume.
 • Các chỉ số về CPC, Keywords Competition và Trends cũng không được hiển thị.
 • Không có mục Related Keywords.

Hướng dẫn chèn từ khóa LSI trong bài viết

Chèn các LSI Keyword vào thẻ Title hoặc các thẻ Heading trong bài viết.
Chèn các LSI Keyword vào thẻ Title hoặc các thẻ Heading trong bài viết.

Khi đã có được danh sách LSI Keyword thì việc chọn nơi để chèn vào cũng khá quan trọng. Bạn có thể chọn một số vị trí như:

 • Thẻ Title (tiêu đề trang): Vị trí này khá quan trọng, nếu được thì bạn nên kết hợp dùng cả từ khóa chính và từ khóa LSI.
 • Thẻ Heading: Bạn có thể chèn vào các tiêu đề H1, H2, H3,…
 • Chèn vào thẻ Meta Description: Ngoài từ khóa chính thì bạn nên khéo léo đặt thêm 1 hoặc 2 từ khóa LSI.
 • Trong thuộc tính Alt (phần chữ thay thế của ảnh): Đây cũng là nơi mà bạn nên đặt từ khóa liên quan của mình vào.
 • Chèn vào Anchor Text và các liên kết: Vị trí này sẽ giúp tăng thêm sự hiện diện của từ khóa.
 • Trong nội dung chính của trang: Nếu có thể, bạn hãy thêm chúng vào đoạn mở đầu hoặc đoạn kết của bài.

Hy vọng sau khi đã đọc xong bài viết mà MrH chia sẻ, bạn sẽ hiểu hơn về LSI Keyword. Hãy sử dụng loại Keyword này để hỗ trợ bạn thực hiện các công việc SEO và Marketing tốt hơn, đặc biệt là các công ty cung cấp dịch vụ SEO. Ngoài 10 cách tìm từ khóa LSI trên, nếu bạn có cách nào khác hãy chia sẻ trong phần bình luận dưới đây nhé!

Đánh giá post